Hải Hà: Nhiều kho chứa hàng hóa ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ Bảy, 19/05/2018, 15:03 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, người dân các xã Quảng Thành, Quảng Đức (Hải Hà) đã nhiều lần kiến nghị về việc trên địa bàn có một số công ty, doanh nghiệp, người dân thuê đất của nhà nước nhưng sử dụng sai mục đích. 

Trạm cân
Trạm cân (Doanh nghiệp tư nhân do ông Đinh Văn Hiếu là đại diện) tại bản Pò Hèn, xã Quảng Đức gồm 1 trạm cân điện tử, 1 dãy nhà cấp 4 kiên cố làm nơi ở và phòng làm việc; 1 kho chứa hàng rộng 150m2 được xây dựng trên nền đất 3.000 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Hiếu chưa có giấy phép xây dựng.

Mới đây, chỉ khi có Công văn số 61/BCĐ 389 ngày 12/12/2017 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo về việc kiểm soát hàng hóa tại các kho trên địa bàn biên giới thì đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hải Hà mới kiểm tra, rà soát các kho chứa hàng hóa trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra tại 10 kho chứa hàng hóa tại 2 xã Quảng Thành và Quảng Đức thì tất cả các kho chứa này đều vi phạm các quy định, trong đó có 6 kho chứa được xây dựng trái phép trên nền đất không thuộc quyền sử dụng của các tổ chức có kho chứa đang hoạt động, 4 kho được xây dựng trên nền đất thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp, tư nhân nhưng không có giấy phép xây dựng hoặc vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Hoạt động
Trạm cân này hoạt động nhiều năm nay trong khi chưa có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra tại 7 kho chứa hàng tại xã Quảng Thành và 3 kho chứa hàng tại xã Quảng Đức.

Tại xã Quảng Thành, kho chứa hàng của Công ty TNHH TM&XNK Quốc Khánh , thôn Hải Đông có diện tích khoảng 200m2, được xây dựng bằng khung sắt, tôn trên nền đất thuộc quyền sử dụng của Công ty TNHH Đình Minh. Kho chứa này không có giấy phép xây dựng. Kho chứa hàng của Công ty TNHH MTV XNK&TM Trường Kỳ, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, diện tích khoảng 180m2, được xây dựng bằng khung sắt, tôn trên nền đất cũng thuộc quyền sử dụng của Công ty TNHH Đình Minh, không có giấy phép xây dựng. Kho chứa hàng của Công ty TNHH Thương mại sản xuất Hoàng Long, thôn Hải Đông, diện tích khoảng 150m2 cũng nằm trên nền đất của Công ty TNHH Đình Minh, cũng không có giấy phép xây dựng. Kho chứa hàng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Điểm Vân Long, thôn Hải Sơn, xã Quảng Thành, diện tích khoảng 300m2, được dựng bằng khung sắt, tôn, xây dựng trên nền đất quốc phòng thuộc quyền sử dụng của Trung đoàn 43 (Quân khu 3), không có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm kiểm tra, kho này chứa 3.000 chiếc chiếu làm từ trúc và sợi tổng hợp các loại, 80.000 đôi dép nhựa các loại do Trung Quốc sản xuất. Kho chứa hàng của Công ty TNHH MTV Thương mại xuất nhập khẩu Đức Hiếu tại bản Quảng Hợp, xã Quảng Thành, có diện tích khoảng 250m2, xây dựng bằng khung sắt, tôn trên nền đất thuê 30 năm với mục đích kinh doanh tổng hợp, dịch vụ ăn uống thuộc quyền sử dụng đất của ông Bế Văn Dung (thị trấn Quảng Hà).

Ngoài ra, Công ty Đức Hiếu còn xây dựng 3 căn nhà cấp 4 để làm nơi ở và văn phòng làm việc nhưng Công ty không xuất trình được hợp đồng thuê đất và giấy phép xây dựng. Kho chứa hàng của Công ty TNHH Tâm Ngự Bình tại bản Quảng Hợp, xã Quảng Thành có diện tích khoảng 300m2, dựng bằng khung sắt, tôn và 1 dãy nhà cấp 4 được xây dựng trên nền đất 1.900m2 thuộc quyền sử dụng của bà Vũ Thị Thúy, thôn 1, xã Quảng Minh. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty xuất trình 1 bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bản chuyển nhượng viết tay giữa bà Thúy với Công ty Tâm Ngự Bình nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong kho chứa 1.250 khung lồng và lồng lưới quây đánh bắt thủy sản...

Kho chứa hàng của
 Kho chứa của Công ty CP sản xuất thương mại - dịch vụ - xuất nhập khẩu Phương Mai tại bản Quảng Hợp, gồm 1 nhà xưởng sản xuất đồ chơi khoảng 200m2, 1 kho chứa hàng khoảng 250m2; 1 dãy nhà cấp 4 làm nơi ở và phòng làm việc trên nền đất 2.900m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Còn tại xã Quảng Đức, đoàn đã kiểm tra tại 3 kho, gồm: Kho Công ty TNHH MTV Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An tại bản Pò Hèn, xã Quảng Đức, diện tích khoảng 750m2 được xây dựng trên nền đất 5.000m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty nhưng đại diện phía Công ty này không xuất trình được giấy phép xây dựng và cho biết hồ sơ xin cấp phép đã gửi phòng chức năng và đang trong quá trình chờ kết quả. Tại thời điểm kiểm tra, trong kho chứa 270 tấn phụ gia chế biến thực phẩm (mì chính).

Kho chứa hàng của Công ty TNHH MTV Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An tại bản Nà Lý, xã Quảng Đức, diện tích khoảng 600m2 dựng bằng khung sắt, tôn xây dựng trên nền đất do người dân tự khai hoang và chưa được chính quyền cấp quyền sử dụng đất và các thủ tục pháp lý liên quan; không có giấy phép xây dựng. Trạm cân (Doanh nghiệp tư nhân do ông Đinh Văn Hiếu là đại diện) tại bản Pò Hèn, xã Quảng Đức gồm 1 trạm cân điện tử, 1 dãy nhà cấp 4 kiên cố làm nơi ở và phòng làm việc, 1 kho chứa hàng rộng 150 m2 được xây dựng trên nền đất 3.000 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Hiếu nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Được biết, qua rà soát của UBND xã Quảng Thành, hiện nay trên địa bàn xã có 8 dự án thuê đất chậm tiến độ với diện tích 643.912m2 và 3 dự án thuê đất nhưng chưa thực hiện dự án với diện tích 17.600m2. Có 3 dự án thuê đất, sử dụng đất sai mục đích với diện tích 119.440m2, trong đó, Công ty TNHH Đình Minh (thôn Hải Đông) được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất để làm nhà máy sản xuất gạch với diện tích 102.540,1m2. Trong quá trình sản xuất từ khi hoạt động đến nay, Công ty đã sử dụng một phần diện tích đất đã được UBND tỉnh cho thuê để cho 3 công ty khác thuê lại sai thẩm quyền và sai mục đích sử dụng đất, gồm: Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Quốc Khánh, Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và thương mại Trường Kỳ thuê để làm kho chứa hàng hóa; Công ty TNHH Thương mại sản xuất Hoàng Long thuê để làm xưởng sản xuất dăm gỗ và kho chứa dăm gỗ. Trung Đoàn 43 được nhà nước giao đất sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng với diện tích 198,27ha, trong quá trình sử dụng đất, Trung Đoàn 43 đã cho Công ty TNHH XNK Điểm Vân Long xây dựng kho chứa hàng với diện tích khoảng 300m2 trên đất quốc phòng  thuộc quyền sử dụng đất của Trung đoàn 4 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hộ ông Bế Văn Dung (phố Lê Quý Đôn, thị trấn Quảng Hà) được UBND huyện Hải Hà cho thuê đất để sử dụng vào mục đích kinh doanh tổng hợp, dịch vụ ăn uống, ông Dung đã cho Công ty TNHH 1MTV Thương mại xuất nhập khẩu Đức Hiếu thuê lại đất để làm kho chứa hàng, nhà ở, văn phòng làm việc sai thẩm quyền và sai mục đích sử dụng đất. Hộ gia đình bà Vũ Thị Thúy, thôn 1, xã Quảng Minh được UBND huyện Hải Hà cho thuê đất để sử dụng vào mục đích kinh doanh tổng hợp với diện tích 1.900m2, tuy nhiên, bà Thúy đã chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay cho Công ty TNHH Tâm Ngự Bình để làm kho chứa hàng sai quy định và sai mục đích sử dụng đất.

Đức Hiếu
Kho chứa hàng của Công ty TNHH MTV Thương mại xuất nhập khẩu Đức Hiếu tại bản Quảng Hợp, xã Quảng Thành, có diện tích khoảng 250m2, xây dựng bằng khung sắt, tôn trên nền đất thuê 30 năm với mục đích kinh doanh tổng hợp, dịch vụ ăn uống thuộc quyền sử dụng đất của ông Bế Văn Dung. Kho hàng này luôn trong tình trạng kín cổng, cao tường.

Để tránh việc lợi dụng xây dựng kho nhằm mục đích làm nơi tích trữ, tập kết trái phép hang hóa nhập lậu, huyện Hải Hà đã chỉ đạo chính quyền các xã Quảng Đức, Quảng Thành và các ngành chức năng yêu cầu Công ty TNHH Đình Minh dừng ngay việc ký kết với các tổ chức, cá nhân trong việc cho thuê lại đất để sử dụng sai mục đích; yêu cầu các doanh nghiệp có kho hàng xây dựng trái phép trên địa bàn do địa phương quản lý tự giác tháo dỡ, di dời. Huyện cũng chỉ đạo chính quyền các xã, cơ quan chức năng hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng kho trên nền đất thuộc quyền sử dụng đất của đơn vị, cá nhân mình nhưng chưa được cấp phép xây dựng thì yêu cầu bổ sung, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết và thực hiện ký cam kết sử dụng đúng mục đích đã đăng ký kinh doanh xong trước ngày 31/5/2018. 

Trên địa bàn 2 huyện Hải Hà còn nhiều kho hàng hóa được xây dựng trái phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động từ nhiều năm nay.
Trên địa bàn 2 huyện Hải Hà còn nhiều kho hàng hóa được xây dựng trái phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động từ nhiều năm nay.

Thái Cảnh - Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.