Đẩy mạnh phát triển du lịch

TP Uông Bí: Sức hút ngành "công nghiệp không khói"

Thứ Sáu, 17/03/2017, 08:54 [GMT+7]
.
.

Xác định lấy dịch vụ làm đầu, xây dựng thành phố “xanh”, những năm gần đây, Uông Bí có sự đầu tư lớn và chiến lược phát triển mạnh về du lịch. Đến thời điểm này, bản đồ du lịch Uông Bí đã có những điểm nhấn rất nổi bật, tuy nhiên cũng vẫn còn những khoảng trống cần khoả lấp.

Bến xe dốc Hạ Kiệu có sức chứa trên 2.000 xe ô tô đã góp phần giải quyết ách tắc giao thông trong những ngày hội xuân Yên Tử vừa qua.
Bến xe dốc Hạ Kiệu có sức chứa trên 2.000 xe ô tô đã góp phần giải quyết ách tắc giao thông trong những ngày hội xuân Yên Tử vừa qua.

Hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Một năm qua, hạ tầng du lịch đã được TP Uông Bí tập trung đầu tư với hàng chục công trình lớn nhỏ, tổng giá trị đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Trong dịp lễ hội đầu xuân vừa qua, Uông Bí đã kịp đưa vào sử dụng một số công trình, như Bến xe dốc Hạ Kiệu mở rộng quy mô 7,5ha, sức chứa trên 2.000 xe ô tô; tuyến đường ngã tư Nam Mẫu đi An Sinh kết nối di tích Yên Tử với cụm di tích nhà Trần tại Đông Triều; tuyến đường giảm dốc lên chùa Ba Vàng...

Hiện nay, tại di tích Yên Tử, công trình Trung tâm Văn hoá lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử với tổng giá trị đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, quy mô 15ha, bao gồm các hạng mục trung tâm lễ lội, cung Trúc Lâm, vườn thiền, làng hành hương, Tuệ Tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông... đang gấp rút thi công phần thô. Tính đến thời điểm trung tuần tháng 3, công trình đã đạt tiến độ 70%, đảm bảo kế hoạch hoàn thiện phần thô và nội thất vào cuối năm 2017, kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ hội xuân Yên Tử 2018. Cũng tại Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đang chuẩn bị triển khai dự án nâng cấp hệ thống cáp treo thứ 2 song song hệ thống cáp treo hiện có với tổng dự toán gần 600 tỷ đồng. Công trình Quảng trường Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng được tiếp tục ốp đá, làm lan can, ốp bệ tượng... Đặc biệt, công trình mở rộng, nắn chỉnh tuyến đường từ Dốc Đỏ vào Yên Tử giá trị gần 200 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương đang được đơn vị thi công xẻ núi để cắt các khúc cua và xây dựng cầu để tránh vị trí độ dốc cao. Cùng với đó, ngay dưới chân núi Yên Tử, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã khởi công xây dựng đền thờ liệt sĩ Trung đoàn 5 ở Yên Tử, được thiết kế gồm cung thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 5 khu vực thờ liệt sĩ của 5 tỉnh, thành phố. Đây cũng được đánh giá sẽ là điểm ghé thăm không thể thiếu của quân nhân và du khách mỗi khi đến Uông Bí. Bên cạnh đó, TP Uông Bí đang đẩy mạnh quy hoạch kết nối chùa Ba Vàng với khu du lịch Lựng Xanh; Ba Vàng với hồ Yên Trung, Yên Tử tạo thành trục đường du lịch tâm linh; chuẩn bị đầu tư đài tưởng niệm doanh nhân Bạch Thái Bưởi tại hồ Yên Trung...

Công tác tổ chức, quản lý lễ hội được thắt chặt

Ngoài Di tích quốc gia đặc biệt chùa Yên Tử, Uông Bí còn có hàng chục đình, đền, chùa lớn nhỏ và hầu hết khai hội đồng loạt trong 3 tháng đầu năm. Năm 2017 này, Uông Bí thắt chặt công tác tổ chức và quản lý lễ hội, trong đó các hoạt động đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy, cứu hộ cứu nạn, vệ sinh môi trường... tại các lễ hội được tăng cường. Thành phố phát huy hiệu quả công tác của Tổ thường trực quản lý môi trường kinh doanh du lịch tại Yên Tử, quản lý tốt các loại hình dịch vụ, kiên quyết ngăn chặn hiện tượng bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo du khách... Chỉ trong 2 tháng hội xuân vừa qua, các lực lượng đã kiên quyết xử lý 18 cơ sở vi phạm về niêm yết giá. Riêng đối với công tác đảm bảo ATTP trong lễ hội vừa qua của TP Uông Bí được đánh giá hiệu quả nổi bật. Thành phố thành lập tổ công tác kiểm tra các điều kiện kinh doanh của các nhà hàng trên toàn địa bàn, thành lập hiệp hội các nhà hàng để nâng cao chất lượng phục vụ, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Uông Bí đón gần 1,5 triệu lượt khách, song không xảy ra trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nào. Việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải tại các điểm di tích luôn là một trọng tâm trong mùa lễ hội. Thành phố đã lắp đặt thêm 400 sọt tre, 120 thùng rác giả bê tông, 30 xe đẩy rác mới; riêng di tích Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm bố trí 120 nhân viên vệ sinh môi trường, tăng 50 người so với mùa hội trước... Nhờ đó, toàn bộ lượng rác thải toàn tuyến điểm di tích đều được giải quyết trong ngày, không có tồn đọng. Năm nay các điểm di tích lớn đều được bố trí khu vực bến bãi và cấp phát thẻ hoạt động cho taxi, nghiệp đoàn xe ôm, thẻ thợ chụp ảnh. Bến xe dốc Hạ Kiệu tại di tích Yên Tử được tăng cường người hướng dẫn và bố trí khu vực gửi đồ miễn phí cho du khách. Các điểm di tích đều giới hạn đặt hòm công đức, quản lý tiền công đức chặt chẽ hơn, công tác cấp cứu y tế, cứu nạn cứu hộ cũng được tăng cường. Riêng công tác phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự được các lực lượng chức năng triển khai rất hiệu quả, là nét khởi sắc trong mùa lễ hội năm nay. Đơn cử lễ hội Yên Tử, mặc dù diễn ra trong thời điểm khu vực này đang thi công nhiều công trình lớn, tuy nhiên tuyệt đối không xảy ra tình trạng tắc nghẽn đường, va chạm giao thông.

Sự đầu tư lớn về hạ tầng và tăng cường công tác quản lý như trên thể hiện quyết tâm đưa ngành “công nghiệp không khói” phát triển xứng với tiềm năng sẵn có của TP Uông Bí.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.