Thị trường vật liệu xây dựng: Nhiều biến động

Thứ Tư, 20/04/2016, 15:01 [GMT+7]
.
.

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 3-2016 đến nay, một số loại vật liệu xây dựng, như gạch, sắt thép ở các đại lý, nhà máy trên địa bàn tỉnh thường xuyên trong tình trạng “cháy” hàng. Giá cả những mặt hàng này còn liên tục biến động theo tuần gây khó khăn cho người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở.

Sản xuất gạch xây dựng tại Công ty CP Gốm và Xây dựng Hạ Long 1 (Hoành Bồ).
Sản xuất gạch xây dựng tại Công ty CP Gốm và Xây dựng Hạ Long 1 (Hoành Bồ).

Thông thường, tháng 2 (âm lịch) là thời điểm các công trình xây dựng khởi công nhiều nhất trong năm, bởi điều kiện thời tiết khô ráo giúp việc xây dựng trở nên thuận lợi hơn. Vì vậy, thời điểm này, thị trường xi măng, sắt thép, gạch, cát, sỏi... bắt đầu “nóng” lên và liên tục “sốt” giá, khan hàng. Có mặt tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng ở TP Hạ Long, chúng tôi thấy khá nhiều xe tải chờ bốc, xếp xi măng, sắt thép; các chủ cửa hàng thì bận rộn với việc ghi hoá đơn, thanh toán tiền cho khách hàng. Chị Nguyễn Thị Loan, chủ Cửa hàng vật liệu xây dựng Hoàng Loan, Cao Xanh (TP Hạ Long), cho biết: Hiện giá sắt thép thay đổi theo ngày, nên việc báo giá cho khách hàng là rất khó. Sắt thép đang khan hiếm hàng nên cửa hàng không dám nhận đặt hàng của khách dù khá nhiều người đến “đặt cọc” trước. Vì vậy, cứ nhập hàng đến đâu cửa hàng bán đến đó. Trong kho hàng của cửa hàng còn khá nhiều thép cây và thép cuộn, tuy nhiên toàn bộ lô thép này đều đã được khách đặt tiền trước.

Thời điểm này trên thị trường, giá thép cuộn phi 6, phi 8 đang dao động trên dưới 12.000 đồng/kg; thép cây phi 16, phi 18 từ 195.000-243.000 đồng/cây; xi măng Hạ Long là 1,280 triệu đồng/tấn, xi măng Cẩm Phả 1,3 triệu đồng/tấn. Giá các loại vật liệu xây dựng trên đều tăng từ 2-5%. Tuy nhiên, tình trạng “cháy” hàng chỉ xảy ra ở các đại lý lớn, còn tại nhiều điểm bán lẻ, nguồn hàng vẫn còn, thậm chí rất dồi dào. Nhưng do nhu cầu các mặt hàng đang cao, nên đã bị các đại lý đẩy giá lên cao, “tuỳ nhu cầu, khách hàng lấy bao nhiêu thép cửa hàng cũng có thể cung ứng được” - chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng ở Hà Lầm (TP Hạ Long) cho biết. Từ thực tế trên cho thấy, có tình trạng găm hàng để đẩy giá một số vật liệu xây dựng lên cao nhằm trục lợi. Tranh thủ mặt hàng thép trên thị trường khan hiếm, một số cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đã ôm hàng và tự ý nâng giá bán cao hơn so với mặt bằng chung. Do cần vật liệu xây dựng, nhiều khách hàng biết giá cao vẫn phải mua, bởi không thể ngừng thi công.

Chị Nguyễn Thị Hương (khu 4, phường Hồng Hải, TP Hạ Long), cho biết: Gia đình chị đang sửa chữa lại nhà ở.  Thời điểm này, giá vật liệu có tăng cao hơn. Để đảm bảo chất lượng công trình, gia đình chị lựa mua các loại vật liệu xây dựng ở các doanh nghiệp uy tín trong nước và đặt mua tại các cửa hàng, đại lý phân phối lớn. Trong quá trình xây dựng, có tình trạng khan hàng hoặc hết hàng ở các đại lý phân phối lớn, bắt buộc chị phải tìm mua ở chỗ khác, có đắt hơn một chút. Quan trọng là có vật liệu xây dựng để làm đúng tiến độ.

Ngoài sắt thép, các loại gạch đặc, gạch lỗ và cát, sỏi cũng tăng nhẹ. Để có gạch xây dựng, nhiều gia đình phải đặt cọc tiền từ trước Tết Nguyên đán. Hiện giá gạch đang dao động từ 1.350 đồng - 1.550 đồng/viên; cát, sỏi từ 220.000 - 250.000 đồng/m3. Anh Phạm Văn Tới, Trưởng Phòng Kinh doanh, Nhà máy gạch Giếng Đáy, cho biết: Giá gạch tăng do thời điểm này đang là mùa xây dựng nên nhu cầu xây tăng. Bên cạnh đó, một số công trình lớn của các tập đoàn đang thi công cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Có nhiều gia đình chưa xây nhà nhưng vì sợ giá gạch còn lên cao nên đã mua trước để đấy. Theo dự báo, khoảng tháng 7 âm lịch nhu cầu xây dựng sẽ giảm, khi đó giá gạch chắc cũng sẽ giảm theo. Hiện tại, giá gạch bán tại Nhà máy Gạch Giếng Đáy là 1.250 đồng/viên, sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Trước nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao như hiện nay khiến thị trường sắt thép, xi măng, cát, sỏi, gạch… bị tác động nhiều, dẫn đến biến động mạnh về giá cũng như sản lượng cung ứng. Mặc dù thời gian qua, mặt hàng xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm, song giá vật liệu xây dựng không giảm, ngược lại còn tăng cao. Khi “cung” không đáp ứng được “cầu” chắc chắn thị trường sẽ tự điều chỉnh giá. Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh như thế nào và đến đâu cần được các cơ quan chức năng quan tâm, giám sát, từ đó có sự can thiệp kịp thời, tránh tình trạng nâng giá tuỳ tiện, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.