Thành phố Hạ Long: Xây dựng hình ảnh đẹp từ văn minh thương mại

Thứ Tư, 06/04/2016, 08:50 [GMT+7]
.
.

Để du khách đến với Hạ Long thực sự có những ngày nghỉ thoải mái, vui vẻ, từ nhiều ngày qua, TP Hạ Long đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có tăng cường quản lý việc chấp hành quy định về giá cả trên địa bàn.

Hàng hoá tại chợ Hạ Long I được các hộ kinh doanh niêm yết công khai.
Hàng hoá tại chợ Hạ Long I được các hộ kinh doanh niêm yết công khai.

Chợ Hạ Long I là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan mua sắm; bình quân vào mùa du lịch, mỗi ngày chợ đón khoảng trên 1.500 du khách. Để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất sẵn sàng phục vụ khách, BQL chợ đã có nhiều giải pháp quản lý giá cả, ổn định thị trường. Ông Trần Xuân Cường, Trưởng BQL chợ, cho biết: Chợ Hạ Long I hiện có 1.465 hộ kinh doanh cố định, trên 300 hộ kinh doanh lưu động thuộc 37 ngành hàng. Xác định, quản lý đăng ký, kê khai, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết là một trong những nội dung quan trọng nhằm nâng cao thương hiệu của chợ Hạ Long I, góp phần tạo uy tín trong lòng du khách, ngay từ đầu mỗi năm, BQL chợ đều tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết. Đồng thời, chủ động phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, công an thành phố tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá; thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP, ANTT, PCCC tại chợ. Cùng với đó, để xây dựng văn minh thương mại, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách khi đến tham quan, mua sắm, BQL chợ đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho trên 180 lượt hộ kinh doanh về văn hoá ứng xử trong kinh doanh, nhất là trong giao tiếp với khách du lịch; đồng thời thành lập tổ công tác chuyên tiếp nhận, xử lý các đơn tố cáo liên quan đến việc bán hàng không đúng giá niêm yết, không đảm bảo chất lượng, cân thiếu… tại chợ.

Dạo một vòng quanh chợ, chúng tôi nhận thấy quầy hàng nào cũng được niêm yết giá rất rõ ràng, kể cả những mặt hàng hải sản biến động theo giá hàng ngày, để du khách biết và lựa chọn phù hợp. Chị Nguyễn Thị Liên, chủ một quầy hàng kinh doanh đồ lưu niệm tại chợ, cho biết: "Hiện nay việc cạnh tranh rất cao, nếu không niêm yết giá và bán hàng đắt hơn nơi khác sẽ mất khách. Vì vậy, các hộ kinh doanh chúng tôi đã bảo nhau phải niêm yết giá cả công khai và bán hàng đúng giá niêm yết. Qua đó, không chỉ thực hiện đúng quy định của Nhà nước mà còn giúp việc kinh doanh của chúng tôi được ổn định hơn, góp phần tạo sự yên tâm cho du khách khi đến tham quan mua sắm tại chợ". Anh Trần Tô Nhân, du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng, chia sẻ: "Vào chợ Hạ Long I tham quan mua sắm, tôi thấy hàng hoá được niêm yết công khai, thái độ bán hàng tại chợ của các tiểu thương cũng khá niềm nở, nên tôi đã mua một vài món hàng lưu niệm về làm quà cho người thân. Nói chung ấn tượng của tôi khi đến du lịch ở đây rất tốt…".

Giá cả là mối quan tâm trước hết của khách du lịch mỗi khi sử dụng dịch vụ. Do đó, để tạo sự yên tâm, thoải mái cho du khách cũng như tăng uy tín cho thương hiệu du lịch, thời gian qua các cấp, ngành và các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Hạ Long đã và đang thực hiện nghiêm túc việc quản lý giá cả, ổn định thị trường. Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Vào mùa cao điểm du lịch, đặc biệt dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hạ Long rất đông. Để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất sẵn sàng phục vụ khách đến tham quan, nghỉ dưỡng dịp hè 2016, UBND thành phố đã chủ động triển khai kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành quy định về giá cả thị trường. Đồng thời, chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5, Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh và thương mại dịch vụ du lịch trên địa bàn, qua đó góp phần ổn định thị trường, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo ấn tượng tốt cho du khách khi đến với Hạ Long.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.