Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18, năm 2016

Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng (TX Quảng Yên): Xây dựng thương hiệu "Sản phẩm xanh" an toàn

Thứ Ba, 29/03/2016, 10:19 [GMT+7]
.
.

Là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, nhiều năm trở lại đây, Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng (TX Quảng Yên) không chỉ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, từ đó người lao động thêm yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Sản xuất gạch, ngói theo công nghệ bán dẻo hiện đại của Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng vừa giúp nâng cao năng suất, chất lượng, vừa đảm bảo ATLĐ cho công nhân.
Sản xuất gạch, ngói theo công nghệ bán dẻo hiện đại của Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng vừa giúp nâng cao năng suất, chất lượng, vừa đảm bảo ATLĐ cho công nhân.

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2016 thị trường vật liệu xây dựng nói chung và gạch ngói nói riêng có sự cạnh tranh khắc nghiệt hơn. Bởi vậy, tìm hướng đi riêng tạo đột phá sâu và mạnh hơn nữa về công nghệ kỹ thuật theo hướng hiện đại để giữ gìn uy tín và thương hiệu được Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng đặc biệt chú trọng. Hiện dây chuyền sản xuất gạch nung của Công ty bằng công nghệ bán dẻo hiện đại, tổng công suất 60 triệu viên/năm. Đây là công nghệ không dùng đất sét mà sử dụng nguyên liệu gồm các loại đất đồi, đất bóc thải loại ở các mỏ, than xít. Đặc biệt gạch ngói phế liệu, xỉ lò sau khi nung... được nghiền nhỏ và đưa quay trở lại vào dây chuyền chế biến nguyên liệu. Do đó, môi trường sản xuất được cải thiện rất nhiều, nhà máy không có phế liệu rắn thải loại như các nhà máy gạch tuynel sản xuất theo công nghệ truyền thống. Không chỉ nâng cao công suất, mà sản phẩm sản xuất theo công nghệ này còn có tính năng vượt trội so với sản phẩm sản xuất theo công nghệ truyền thống như: Cường độ nén đạt 314kg/cm2 (công nghệ truyền thống từ 50-100kg/cm2); cường độ chịu uốn của gạch đạt 35kg/cm2 (công nghệ truyền thống  18-20kg/cm2); độ bám vữa và lực bám gấp đôi so với sản phẩm cũ. Do vậy, quá trình thi công của người công nhân xây dựng thuận tiện hơn rất nhiều, khiến năng suất lao động tăng đáng kể. Đặc biệt, sản phẩm của công nghệ này có kích cỡ, độ chuẩn cao, màu sắc đẹp, chất lượng gấp nhiều lần, nhưng giá bán vẫn ngang với giá của dòng sản phẩm cũ. Không dừng lại ở những sản phẩm gạch xây dựng phong phú về kiểu, loại như gạch 17 lỗ, gạch 23 lỗ, Công ty còn sản xuất dòng sản phẩm gạch trang trí, như: Gạch lát vỉa hè kiểu dáng, gạch trang trí khối vân gỗ..., đạt tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Hiện Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng có gần 200 công nhân làm việc. Trong môi trường sản xuất thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, tiếng ồn và nhiều máy móc thiết bị, tai nạn lao động rất dễ xảy ra nếu như công tác ATVSLĐ-PCCN không được thực hiện tốt. Với phương châm “An toàn để sản xuất, sản xuất phải đảm bảo an toàn” những năm qua Công ty luôn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho CNLĐ, nhất là lao động mới vào làm việc. Công ty thường xuyên hướng dẫn chi tiết quy cách sử dụng các thiết bị PCCN và quy trình vận hành của máy móc thiết bị, các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, giúp CNLĐ làm chủ được máy móc thiết bị, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Cùng với chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, Công ty rất quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, như đầu tư nhiều loại máy móc thiết bị hiện đại (hệ thống xe nâng, hệ thống thông gió…) để giảm sức lao động, đảm bảo sức khoẻ cho công nhân. Công ty cấp phát đầy đủ các trang phục bảo hộ lao động; khu vực sản xuất đều có biển báo, quy chế vận hành máy móc thiết bị; kiểm tra thường xuyên các thiết bị PCCN. Nhờ đó, Công ty chưa để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ, giúp người lao động yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Ánh Hào, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết: Hiện công nghệ sản xuất chủ yếu của đơn vị là vận hành máy móc. Bởi vậy, công nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vận hành, ý thức cao trong việc sử dụng điện, máy để tránh những thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Với việc tiên phong về công nghệ “xanh”, xây dựng được thương hiệu chất lượng sản phẩm trên thị trường trong nước và xuất khẩu, năm 2015 sản lượng tiêu thụ của Công ty đạt 50 triệu viên, từ đầu năm đến nay tiêu thụ được 15 triệu viên gạch, ngói.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.