Đại biểu với cử tri:

Sớm khắc phục tình trạng điện quá tải tại thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá (Vân Đồn)

Thứ Hai, 01/10/2018, 07:45 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, nhiều cử tri trên địa bàn thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá (Vân Đồn) đã kiến nghị tình trạng quá tải điện, nhất là vào những giờ cao điểm, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt. Trước thực trạng đó, ngành điện đã và đang có những giải pháp khắc phục, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Trạm biến áp thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn thường xuyên trong tình trạng quá tải.
Trạm biến áp thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá (Vân Đồn) thường xuyên quá tải.

Thôn Cặp Tiên hiện có 70 hộ dân với trên 250 nhân khẩu. Hai năm trở lại đây, tình trạng điện trên địa bàn thường xuyên bị sụt tải, điện chập chờn, mất điện đột ngột.

Ông Nguyễn Văn Thuật, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá, cho biết: Mấy năm nay, khu vực thôn Cặp Tiên điện rất yếu, nhất là vào các giờ cao điểm khi nhu cầu sử dụng điện tăng lên thì nguồn điện áp tại khu vực này lại thường xuyên bị trục trặc. Thậm chí nhiều hôm điện cứ tắt, mở liên tục gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Ti vi xem lúc lên, lúc tắt, có nhiều hôm điện yếu đến mức nấu cơm còn không chín, bơm nước cũng không lên được téc. Điện có song quá yếu nên một số nhà bè phải dùng máy phát điện thường xuyên.

Anh Đặng Văn Song, người dân thôn Cặp Tiên buồn rầu: Nhà tôi vừa cháy máy bơm nước do điện tậm tịt. Mà không chỉ nhà tôi đâu, ở đây gần như nhà nào cũng vứt đi ít nhất một máy bơm nước vì bị cháy do điện chập chờn rồi. Cắm nước sôi mà nước không đủ nóng. Điện yếu đến nỗi bóng đèn tiết kiệm điện không lên nổi. Cực nhất là những ngày trời nắng nóng oi bức, trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao nhưng quạt máy chỉ quay rì rì, đèn nhập nhoạng, máy bơm nước, máy giặt không hoạt động được.  Cũng vì điện không ổn định nên nhiều thiết bị gia dụng như ti vi, tủ lạnh, bóng đèn… trong nhiều hộ gia đình ở thôn đã bị hư hỏng, không sử dụng được.

Theo ông Đặng Thành, Giám đốc Điện lực Vân Đồn, nguyên nhân của nguồn điện áp thường xuyên bị tụt, giảm thất thường là do trạm biến áp tại khu vực hiện nay đã bị quá tải so với nhu cầu thực tế của các hộ dân. Nguồn điện người dân thôn Cặp Tiên sử dụng được dẫn từ Trạm biến áp Đông Xá 8, trạm biến áp này có công suất 100kVA-22/0,4, thường vận hành quá tải vào giờ cao điểm Imax từ 160A-175A. Bên cạnh đó, dây dẫn đường trục sử dụng có tiết diện nhỏ, là loại dây dẫn AL/XLPE 4x95 mm2, dây dẫn AL/XLPE 4x70mm2. Bán kính cấp điện từ trạm tới các hộ dân tương đối xa khoảng 2,1km, điện áp cuối nguồn vào giờ cao điểm đo được là 170V, thấp hơn so với bình thường.

Gia đình anh Đặng Văn Song
Máy bơm nước của gia đình anh Đặng Văn Song thường xuyên bị chập cháy do điện yếu.

Do đó, nhằm chống quá tải cho Trạm biến áp Đông Xá 8 (thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá), tháng 5/2018, ngành điện đã thực hiện nâng công suất Trạm biến áp từ máy biến áp 100kVA-22/9,4 lên máy biến áp 250 kVA-22/0,4kV. Đồng thời, tổ chức cân pha AB lộ, AB tổng, lắp tụ bù để nâng cao điện áp và xử lý các mối nối tiếp xúc kém, sinh nhiệt trên đường dây. Mặc dù ngành điện đã thực hiện nâng cấp công suất của trạm, song do đường dây dài, bán kính cấp điện xa nên điện áp cuối nguồn tại khu vực vẫn còn thấp chỉ đạt 175V-180V. Để đảm bảo điện áp ổn định cung cấp cho khu vực, giảm bán kính cấp điện, ngành điện đã lập phương án đầu tư công trình chống quá tải năm 2018, xây dựng 0,1km đường dây 35kV, 1 trạm biến áp công suất 180kVA-35/0,4kV và 0,5km đường dây hạ áp bằng nguồn vốn đầu tư chống quả tải, dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 10/2018.

Hy vọng, ngành điện sớm triển khai biện pháp hiệu quả để giải quyết triệt để kiến nghị của nhân dân trên địa bàn thôn Cặp Tiên, góp phần cung cấp điện ổn định, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho người dân.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.