Đại biểu với cử tri

Hoành Bồ tăng cường quản lý khai thác đá

Thứ Hai, 07/05/2018, 14:36 [GMT+7]
.
.

Với trữ lượng khoảng sản đá vôi khá lớn, những năm qua nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào lĩnh vực khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng tại Hoành Bồ qua đó nâng cao tỷ trọng công nghiệp, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh phục vụ tăng trưởng thì việc khai thác đá cũng gia tăng áp lực tới chất lượng môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người trong khu vực.

Đây cũng là vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân trên địa bàn huyện quan tâm, mong muốn chính quyền quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác và bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp khai thác đá.

g
Lực lượng chức năng huyện Hoành Bồ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong khai thác của đơn vị khai thác đá trên địa bàn.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Hoành Bồ có 16 dự án khai thác đá vôi để làm nguyên liệu sản xuất xi măng, vôi bột, vật liệu xây dựng. Theo ông Nguyễn Thanh Ân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoành Bồ, qua kiểm tra các dự án cho thấy công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác đá đã được các chủ đầu tư thực hiện cơ bản theo các nội dung trong báo cáo tác động môi trường, như: Lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi, rửa xe trước khi vận chuyển đá... Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, vẫn còn một số đơn vị vận hành không hiệu quả, khai thác không đúng thiết kế, vi phạm trong sử dụng vật liệu nổ, vận chuyển vật liệu thành phẩm quá trọng tải và không che chắn, phủ bạt không đúng quy định, một số đơn vị đã nâng công suất khai thác vượt thiết kế được phê duyệt. Những hành vi này đã tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và làm hư hỏng một số công trình giao thông, gây bức xúc đối với người dân.

Ông Nguyễn Văn Tý, xã Thống Nhất cho hay: Là người dân sống gần dự án khai thác đá, chúng tôi thường xuyên phải chịu các vần đề về bụi bặm, tiếng ồn. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền có biện pháp quản lý, giải quyết triệt để tình trạng này để người dân trong khu vực ổn định cuộc sống.

Trước thực tế trên, để giải quyết tình trạng này, huyện Hoành Bồ đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn huyện trong đó có tài nguyên đá. Qua đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm các quy định trong khai thác như: Tước giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng đối với Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà ở Quảng Ninh khai thác đá tại xã Thống Nhất, xử phạt hành chính Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh – Xí nghiệp Đá Hạ Long khai thác đá tại xã Thống Nhất với số tiền phạt là 270 triệu đồng…

g
Biển cấm xe tải được huyện Hoành Bồ lắp đặt tại một số tuyến đường để hạn chế việc vận chuyển đất đá ảnh hưởng đến người dân.

Năm 2018, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, UBND huyện Hoành Bồ đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh, quản lý tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các hoạt động khai thác đá. Qua đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan chức năng của huyện tập trung cao độ cho công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, tăng cường lực lượng để kiểm tra, kiểm soát, nhằm nắm bắt, phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Các phòng, ban, đơn vị chức năng, UBND các xã, thị trấn đã chủ động hơn trong công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, huyện Hoành Bồ đã chủ động rà soát, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện trong việc phát hiện, kiểm tra, đề xuất phương án bảo vệ môi trường, xử lý đối với những vi phạm trong khai thác, vận chuyển đá như: Đặt các trạm cân tải trọng lưu động để kiểm soát việc vận chuyển đá, lắp biển cấm, hạn chế xe có tải trọng lớn tại một số tuyến đường, yêu cầu các đơn vị khai thác chấp hành nghiêm các quy định về thiết kế khai thác và bảo vệ môi trường… Về lâu dài, huyện xây dựng lộ trình đến năm 2020 sẽ chấm dứt hoạt động và thu hồi 4 mỏ khai thác đá và tiến tới năm 2025 sẽ chấm dứt toàn bộ các dự án khai thác đá trên địa bàn và thực hiện công tác hoàn nguyên môi trường, cảnh quan trong khu vực.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.