Đại biểu với cử tri

Cần hoàn thiện đồng bộ hạ tầng tỉnh lộ 334

Thứ Hai, 29/01/2018, 07:21 [GMT+7]
.
.

Theo kiến nghị của cử tri huyện Vân Đồn, nhất là những hộ dân sống dọc Tỉnh lộ 334, những năm qua do việc đầu tư làm đường, vỉa hè, hạ ngầm viễn thông, làm đường nước… thi công không đồng bộ, dẫn đến tình trạng nay làm đường, mai làm nước, gây ảnh hưởng đến chất lượng các công trình, mất mỹ quan đô thị. Cử tri mong muốn các hạng mục này được thi công đồng bộ, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, cũng như thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương.

g
Một đoàn vỉa hè đường 334 tại xã Đông Xá bị đào bới, ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt của người dân. 

Tìm hiểu thực tế tại tuyến đường 334, theo quan sát của chúng tôi tại một số đoạn vỉa hè hai bên đường có tình trạng sụt lún, lồi lõm không bằng phẳng. Những người dân sống trong khu vực cho biết, trước kia đoạn đường đã được thi công hoàn chỉnh, lát gạch phẳng phiu. Tuy nhiên, được một thời gian thì vỉa hè lại bị đào lên để hạ ngầm cáp viễn thông, rồi làm đường nước, khiến nhiều tuyến đường, phố ngổn ngang, nham nhở. Đáng nói là một số đơn vị chậm hoàn trả mặt đường hoặc hoàn trả không cẩn thận. Bức xúc chỉ vào phần vỉa hè trước cửa nhà còn nham nhở gạch đá, đường ống, chị Vũ Thị Thu Hà (thôn Đông Tiến, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) cho hay: “Các đơn vị chức năng cần nghiên cứu làm sao để có biện pháp làm đường đồng bộ, chứ nay làm đường, mai lại đào lên chôn đường điện, đường viễn thông thì lúc nào cũng thấy tuyến đường nham nhở. Điều này không chỉ làm xấu hình ảnh đô thị, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt, đi lại của người dân chúng tôi…”.

Việc cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 334 được thi công hoàn thiện từ năm 2015. Tuy nhiên, mỗi công trình cáp điện, nước, viễn thông... lại được quản lý bởi các đơn vị khác nhau, do không có sự thống nhất giữa các đơn vị, nên việc thi công các công trình không đồng bộ, đơn vị này vừa lấp đi thì đơn vị khác lại đào bới lên. Việc đào lấp liên tục này đã phá vỡ kết cấu nền đường, chất lượng đường sụt giảm, dễ nhìn thấy là mặt đường, vỉa hè bị lồi lõm, không còn bằng phẳng như trước. Tại nhiều khu vực tập trung đông dân cư, đường sá đào bới nham nhở khiến việc đi lại của người dân bị cản trở, mất an toàn.

g
Mặt vỉa hè bị sụt lún do việc đào, lấp liên tục.

Trước những kiến nghị của cử tri, để từng bước khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, trong đó có UBND huyện Vân Đồn chủ động phối hợp với các đơn vị ngành điện, nước, viễn thông có phương án, xây dựng lộ trình ngầm hóa kiên cố hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo mỹ quan đô thị và tránh lãng phí do phải di chuyển, đào bới nhiều lần. Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, huyện đã làm việc cụ thể với các doanh nghiệp để có thống nhất về việc đầu tư hệ thống hạ tầng ngầm dùng chung và thống nhất thời gian triển khai việc hạ ngầm với các đơn vị để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện một cách thống nhất, hạn chế tối đa tình trạng như hiện nay.

Trước mắt, huyện Vân Đồn đang trình UBND tỉnh phê duyệt đề xuất chủ trương đầu tư dự án chỉnh trang tuyến đường 334 từ cầu Vân Đồn đến xã Hạ Long. Theo dự án này, huyện có chủ trương đầu tư cải tạo, bổ sung vỉa hè, cây xanh; xử lý các điểm bất cập về ngập lụt, hạn chế tầm nhìn; hạ ngầm điện chiếu sáng, điện sinh hoạt… Để làm căn cứ thi công các hạng mục một cách đồng bộ, huyện đã chủ động làm việc với các đơn vị cung cấp điện, nước để xây dựng các phương án thi công hợp lý: Trong quá trình thi công vỉa hè sẽ lắp đặt các tuyến ống chờ, tuyến hố ga kéo cáp để dự phòng hạ ngầm đường điện; di chuyển tuyến ống cấp nước khỏi phạm vi vỉa hè… Việc đầu tư, thi công đồng bộ, ổn định các hạng mục  đường, điện, nước, viễn thông không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, mà còn góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị, thúc đẩy phát triển của địa phương.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.