Phát triển đô thi tỉnh đến năm 2030: Nền tảng từ công tác quy hoạch

Thứ Sáu, 05/05/2017, 10:59 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, Quảng Ninh triển khai làm tốt công tác lập quy hoạch, quản lý quy hoạch, đồng thời dành trọng tâm cho việc tăng cường các nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hoá đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Nhờ đó diện mạo đô thị của tỉnh đã từng bước hiện đại, đáp ứng được xu thế phát triển trong tình hình mới.

Khu đô thị cao cấp Vinhomes Bến Đoan (TP Hạ Long) do Tập đoàn VinGroup đầu tư.
Khu đô thị cao cấp Vinhomes Bến Đoan (TP Hạ Long) do Tập đoàn VinGroup đầu tư.

QUY HOẠCH ĐI TRƯỚC

Xác định công tác lập quy hoạch, xây dựng chiến lược là đặc biệt quan trọng để phát triển đồng bộ, bền vững, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, chủ động đề xuất cơ chế và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê tư vấn nước ngoài lập các quy hoạch quan trọng. Qua đó trở thành tỉnh đầu tiên trong nước hoàn thành đồng thời 7 quy hoạch chiến lược quan trọng. Các sở, ngành đã xây dựng quy hoạch, chiến lược theo ngành, lĩnh vực; tất cả 14 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn 2030; quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; chương trình phát triển đô thị Quảng Ninh đến năm 2030 và các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Công tác quy hoạch được triển khai khá đồng bộ, đầy đủ, là tiền đề tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Song song với quy hoạch, công tác phát triển đô thị và đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị cũng được tỉnh tập trung đẩy mạnh, tạo diện mạo đô thị mới, góp phần phát triển đô thị Quảng Ninh theo hướng bền vững. Theo thống kê từ cuối năm 2013 tới nay, Quảng Ninh đã thu hút hơn 100 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD. Mới đây, tỉnh đã thông qua danh mục dự án kêu gọi các nhà đầu tư giai đoạn từ nay đến 2020, phần lớn là các dự án giao thông, bến cảng, bất động sản du lịch, giải trí... Không khó để nhận thấy diện mạo của Quảng Ninh đang được thay đổi từng ngày với không gian từng bước mở rộng, hài hoà. Một “đại công trường” với hàng chục dự án khu đô thị đang được gấp rút triển khai. Hàng nghìn lô đất nền và căn hộ chung cư được cung ứng từ các dự án đã dần được hoàn thiện. Hệ thống giao thông được cải tạo, xây mới; hệ thống cây xanh được trồng theo quy hoạch tại một số tuyến đường. Điểm nhấn là các công trình xây dựng có quy mô lớn, hiện đại. Nhiều khu đô thị mới, khu dân cư được xây dựng, tập trung chủ yếu tại khu vực TP Hạ Long, như: Khu đô thị cao cấp Vinhomes Bến Đoan, Khu đô thị Cột 5 - Cột 8, Dự án Times Garden tại ngã năm Cột Đồng Hồ, phường Bạch Đằng của Tập đoàn My Way (gồm khu hỗn hợp chung cư cao tầng và nhà phố thương mại mua sắm cao cấp...) đã làm thay đổi đáng kể diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị, góp phần tô điểm cho sự sầm uất, khang trang của thành phố. Các dự án hạ tầng giao thông được triển khai đầu tư, như: Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương, đoạn Bắc Ninh - Uông Bí; cải tạo nút giao thông Cột Đồng Hồ, ngã tư Loong Toòng... đã kịp thời cung ứng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, kết nối và tạo điều kiện để phát triển các khu chức năng trong đô thị. Đến nay Quảng Ninh có 4 thành phố trực thuộc tỉnh; trong đó có 1 thành phố đô thị loại I (Hạ Long), 2 thành phố đô thị loại II (Uông Bí, Cẩm Phả), 1 thành phố đô thị loại III (Móng Cái); 2 thị xã đô thị loại IV (Quảng Yên, Đông Triều); 2 thị trấn đô thị loại IV (Cái Rồng, Trới); 5 thị trấn đô thị loại V (Quảng Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Cô Tô). Tỷ lệ đô thị hoá của Quảng Ninh đạt 64%, thuộc diện cao nhất trong toàn quốc. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch trên địa bàn tỉnh đối với quy hoạch phân khu đạt khoảng 45%. Toàn bộ các xã đã triển khai lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

XÂY DỰNG ĐÔ THỊ HIỆN ĐẠI

Nhằm cụ thể hoá quá trình triển khai quy hoạch, đảm bảo sự phát triển của đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành, lĩnh vực của tỉnh và các huyện, thị xã, Quảng Ninh đã xây dựng Chương trình phát triển đô thị đến năm 2030. Theo đó, giai đoạn 2015-2020, toàn tỉnh gồm 16 đô thị (dự kiến thành lập 2 đô thị là thị trấn Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà; thị trấn Hoành Mô, huyện Bình Liêu); tỷ lệ đô thị hoá đạt khoảng 65-70%. Giai đoạn 2021-2025, gồm 16 đô thị; đô thị hạt nhân là đô thị loại I, cơ bản đáp ứng tiêu chí là thành phố trực thuộc T.Ư. Đến năm 2030, gồm 16 đô thị đã được nâng hạng cao hơn; tỷ lệ đô thị hoá đạt khoảng 70-75%.

Đặc biệt, Chương trình lồng ghép lộ trình phát triển mạng lưới đô thị gắn với các quy hoạch của các ngành, lĩnh vực theo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng và quốc gia; rà soát, điều chỉnh bổ sung, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc T.Ư vào năm 2025. Ngoài ra, phát triển các khu vực cơ sở hạ tầng mới đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển, nâng cấp chất lượng cơ sở hạ tầng các đô thị hiện hữu trở thành các đô thị trung tâm chuyên ngành cấp vùng, tỉnh. Qua đó, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới đô thị trên địa bàn tỉnh theo từng giai đoạn phát triển dựa trên quy hoạch vùng tỉnh đã được phê duyệt, khẳng định rõ vai trò và chức năng của mỗi đô thị theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được duyệt.

Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến năm 2030 là cơ sở để các huyện, thị xã, thành phố lập chương trình phát triển đô thị của địa phương; các cơ quan quản lý nhà nước xác định, kiểm soát các dự án đầu tư xây dựng phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch. Với những mục tiêu trong Chương trình, một chuỗi những đô thị hiện đại, văn minh sẽ dần hiện hữu, tạo ra những điểm nhấn cho một Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại trong thời gian tới.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.