Vân Đồn đẩy nhanh tiến độ quyết toán XDCB

Thứ Bảy, 08/04/2017, 00:42 [GMT+7]
.
.

Là khâu cuối cùng trong các giai đoạn đầu tư dự án nhằm giải quyết kịp thời nợ đọng trong xây dựng cơ bản (XDCB), huyện Vân Đồn hiện đang tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy nhanh công tác quyết toán các dự án, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5-2017.

Dự án chợ tạm xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) được đưa vào sử dụng từ năm 2013, nhưng đến nay mới hoàn thành hồ sơ quyết toán công trình.
Dự án chợ tạm xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) được đưa vào sử dụng từ năm 2013, nhưng đến nay mới hoàn thành hồ sơ quyết toán công trình.

Trong năm 2016, huyện đã thẩm định phê duyệt 60 hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành với tổng giá trị quyết toán trên 280 tỷ đồng. Đặc biệt, huyện tập trung quyết toán dứt điểm các công trình có quy mô nhỏ, các công trình thuộc Chương trình mục tiêu nông thôn mới (NTM) do xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, công tác quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn huyện vẫn còn chậm. Đến hết ngày 31-12-2016, trên địa bàn huyện còn 35 công trình hoàn thành chưa nộp hồ sơ quyết toán theo quy định, tập trung chủ yếu ở các chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án công trình (19 hồ sơ); Phòng Giáo dục và Đào tạo (5 hồ sơ); UBND các xã (11 hồ sơ). Từ đầu năm đến nay, huyện tập trung đôn đốc và triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh đối với các chủ đầu tư và các nhà thầu. Đến nay đã có thêm 21 hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành: Ban Quản lý dự án công trình (8 hồ sơ); Phòng Giáo dục và Đào tạo (2 hồ sơ), UBND các xã (11 hồ sơ). Như vậy hết quý I-2017 trên địa bàn huyện còn 14 công trình đã hoàn thành, nhưng chưa nộp hồ sơ quyết toán.

Theo chị Trương Thị Thuý Huyền, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện: Nguyên nhân chậm quyết toán là do một số đơn vị được giao làm chủ đầu tư còn yếu về chuyên môn nghiệp vụ; cán bộ trực tiếp tham mưu công tác đầu tư là cán bộ kiêm nhiệm chưa có chuyên môn sâu về đầu tư XDCB, như UBND các xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, công tác quản lý, điều hành dự án... chủ yếu thực hiện thuê mướn, khi tổng hợp hồ sơ quyết toán trình tự hồ sơ thủ tục gặp khó khăn. Ngoài ra, chủ đầu tư chưa đôn đốc thường xuyên các nhà thầu quyết toán khi công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng, nên các nhà thầu chậm trễ trong việc tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ trình duyệt quyết toán. Mặt khác, khi tập hợp hồ sơ quyết toán trình duyệt, chủ đầu tư tập hợp thiếu, sai sót hoặc chưa thống nhất về thành phần và nội dung hồ sơ, nên mất thời gian trong việc điều chỉnh, bổ sung để thực hiện thẩm định quyết toán. Một số công trình chủ đầu tư chuyển trả hết kinh phí theo hợp đồng, dẫn đến nhà thầu không hoàn thiện hồ sơ quyết toán A-B. Công tác quyết toán là khâu tổng hợp, đòi hỏi tính chính xác, tỉ mỉ và bao quát cao; vì thế thời gian thẩm định lâu hơn các khâu còn lại, dẫn tới công tác quyết toán các dự án đã hoàn thành còn chậm. Đơn cử như Dự án chợ tạm xã Hạ Long, công trình có tổng mức đầu tư gần 1 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án công trình huyện làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Thương mại Hoa Phong đảm nhận thi công. Mặc dù được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013, song đến nay dự án chưa hoàn thành việc quyết toán. Giải thích về việc chậm quyết toán, ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoa Phong, cho biết: Công trình đưa vào sử dụng đã lâu, nhưng do đơn vị thi công thực hiện nhiều công trình cùng một lúc, nên không đủ nhân lực, thời gian để giải quyết hồ sơ quyết toán, dẫn đến kéo dài việc quyết toán... Sau khi có ý kiến chỉ đạo của huyện, doanh nghiệp đã hoàn tất các hồ sơ chuyển đến Ban Quản lý dự án của huyện.

Rõ ràng, công tác quyết toán vốn đầu tư XDCB cần phải được chú trọng hơn nữa. Bởi vốn đầu tư XDCB là toàn bộ chi phí để đạt được mục đích đầu tư, bao gồm chi phí cho việc khảo sát, quy hoạch xây dựng, chuẩn bị đầu tư, thiết kế và xây dựng, mua sắm, lắp đặt thiết bị và các chi phí khác ghi trong tổng dự toán. Qua quyết toán không chỉ giải quyết tình trạng nợ đọng vốn XDCB, giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, mà còn là thước đo năng lực quản lý dự án của các chủ đầu tư. Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện Vân Đồn sẽ sớm hoàn thành quyết toán các công trình theo đúng cam kết với tỉnh.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.