Thực hiện các quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư

Đông Triều: Nỗ lực tạo mặt bằng sạch

Thứ Sáu, 21/04/2017, 11:59 [GMT+7]
.
.

Là địa bàn năng động với nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, Đông Triều cũng đứng trước những thách thức không nhỏ trong công tác GPMB phục vụ các dự án. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và nỗ lực, thị xã đã tích cực đẩy nhanh tiến độ GPMB, giao quỹ đất sạch cho nhà đầu tư trong sự đồng thuận của người dân.

Ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco tích cực triển khai Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco tích cực triển khai Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Quảng Ninh do Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco - Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 202,5ha ở 2 xã Hồng Thái Tây và Hoàng Quế, gồm các hạng mục: Nhà làm việc, trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ; trung tâm thu mua, sơ chế, đóng gói, bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch công nghệ mới; khu nhà kính trồng rau công nghệ cao; khu sản xuất rau theo mô hình cánh đồng mẫu lớn; hệ thống kênh mương tưới, thoát nước... Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện tốt dự án, UBND TX Đông Triều đã triển khai công tác GPMB thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 thu hồi trên 43ha liên quan đến 800 hộ dân có diện tích đất nông nghiệp và 138 chủ mộ (tương ứng 492 ngôi mộ); giai đoạn 2 thu hồi gần 59ha đất nông nghiệp, liên quan đến 795 hộ dân và 585 ngôi mộ.

Với một diện tích đất lớn, liên quan đến nhiều hộ dân, thị xã đã huy động sự vào cuộc của toàn bộ chính quyền cơ sở, các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương. Đặc biệt, công tác đối thoại, vận động, thuyết phục người dân luôn được thực hiện từ các tổ dân, thôn, xã để người dân thấy được lợi ích của dự án đối với cộng đồng... nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Khi có quy hoạch chi tiết đầu tư xây dựng dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã thông báo công khai quy hoạch chi tiết; phổ biến cơ chế, chính sách về GPMB đối với tất cả các trường hợp liên quan, từ đó tiếp thu ý kiến phản hồi của người dân, nhất là vướng mắc, kiến nghị của các hộ nằm trong diện GPMB. Từ đó, các phòng chức năng của thị xã tập trung tháo gỡ và kịp thời xử lý những vướng mắc, tồn tại. Trong quá trình thực hiện công tác đền bù, Trung tâm Phát triển quỹ đất cũng nghiên cứu rất kỹ các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với từng loại đất; triển khai kiểm đếm, lập phương án áp đơn giá; lấy ý kiến các hộ dân... đảm bảo bồi thường đúng quyền lợi của người dân. Đến nay, thị xã đã thực hiện xong công tác GPMB cả 2 giai đoạn của dự án. Việc bổ sung thu hồi gần 3ha đất nông nghiệp cho dự án (bổ sung giai đoạn 2) liên quan đến 121 hộ dân cũng đang được tích cực triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành trong tháng 4-2017.

Theo đồng chí Lê Văn Lương, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã, những năm gần đây, Đông Triều là một trong những địa phương thực hiện nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội. Riêng năm 2016, toàn thị xã triển khai thực hiện 43 dự án. Xác định GPMB là công tác khó khăn, phức tạp vì liên quan đến quyền lợi trực tiếp của người dân, nên Trung tâm luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu khi tiến hành thực hiện mỗi dự án. Tuy nhiên, công tác GPMB còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, như công tác đo đạc bản đồ hiện trạng và trích lục thửa đất phục vụ GPMB không đúng với thực tế sử dụng đất của từng hộ; nhiều hộ dân đòi hỏi quyền lợi quá cao so với quy định của Nhà nước, lôi kéo các hộ khác phản đối theo; nhân lực của Trung tâm còn thiếu so với khối lượng công việc...

Để tạo mặt bằng sạch cho các đơn vị thực hiện dự án, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng của thị xã cũng như các phường, xã có liên quan. Điều quan trọng nhất trong công tác GPMB là vận động người dân đồng thuận với chủ trương, sớm bàn giao mặt bằng. Thị xã đã thành lập Ban Chỉ đạo GPMB, thành lập tổ công tác ở thị xã và các phường, xã thực hiện dự án. Các địa phương thực hiện GPMB vừa tuyên truyền, vận động, đối thoại, vừa tạo mọi điều kiện hỗ trợ người dân trong quy hoạch, kiểm đếm, di dời nhà cửa, tài sản cũng như hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi việc làm cho người dân sau khi giao đất.

Từ những cách làm này, công tác GPMB của thị xã đã đạt được kết quả khả quan. Chỉ tính riêng năm 2016, thị xã đã triển khai thực hiện GPMB 43 dự án, gồm 14 dự án chuyển tiếp từ các năm trước, 23 dự án triển khai mới năm 2016, 6 dự án vận động nhân dân hiến đất. Trong đó, đã có 19 dự án hoàn thành công tác GPMB, bàn giao đất cho các chủ đầu tư. Đối với các dự án chưa hoàn thành GPMB, thị xã đều có những giải pháp cụ thể, trong đó đề ra mốc thời gian phải hoàn thành GPMB để quyết liệt triển khai, sớm giao quỹ đất cho các nhà đầu tư thực hiện dự án.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.