Hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh: Cần đẩy nhanh thi công các hạng mục

Thứ Ba, 18/04/2017, 12:13 [GMT+7]
.
.

Theo kế hoạch, trong năm 2016 phải hoàn thành Dự án hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh, tuy nhiên, với nhiều lý do, Dự án đã không thực hiện đúng kế hoạch. Điều này đã ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân trong diện tái định cư do thời gian tạm cư kéo dài.

Thi công đường giao thông Dự án hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh.
Thi công đường giao thông Dự án hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh.

Để chuẩn bị mặt bằng sạch triển khai xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh, từ năm 2014, huyện Vân Đồn đã tổ chức thu hồi 284,6ha đất, liên quan đến gần 300 hộ dân thuộc xã Đoàn Kết, trong đó có hơn 100 hộ phải bố trí tái định cư. Với ý nghĩa động lực của dự án, thúc đẩy xây dựng Vân Đồn trở thành khu hành chính - kinh tế đặc biệt, vì thế trong quá trình GPMB đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân, công tác GPMB được triển khai khá thuận lợi, người dân sớm chuyển đến nơi ở mới, tạm cư nhường đất triển khai dự án.

Để bố trí tái định cư cho nhân dân, tỉnh đã quyết định đầu tư Dự án hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không Quảng Ninh trên diện tích hơn 220ha thuộc các thôn Bò Lậy, Khe Ngái và Tràng Hương, xã Đoàn Kết, có tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, phân cấp cho huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư. Có điều, sau gần 2 năm triển khai, Dự án đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Dù người dân đã bắt đầu nhận lô, xây nhà tại một số vị trí xong hạ tầng, song hiện tại chưa có điện, nước để sử dụng; các hộ còn sống tại nơi tạm cư thì thiếu thốn đủ bề.

Anh Khúc Văn Quý, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, cho biết: Do không có chỗ ở, sau khi được bố trí tái định cư, gia đình tôi đã xây nhà với mong muốn nhanh chóng ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, sau gần một năm xây nhà và chuyển đến ở, các yếu tố thiết yếu như điện, nước vẫn chưa có để dùng, mọi thứ đều rất tạm bợ. Để có điện, nước phục vụ sinh hoạt, gia đình phải nói khó với các hộ dân gần đó, mua dây kéo điện về nhà. Còn nước, đã khoan giếng, nhưng cũng không có nước, để duy trì sinh hoạt, gia đình phải xách từng xô nước dưới suối cách nhà một đoạn về dùng tạm.

Lý giải về việc Dự án chậm tiến độ, đại diện Ban Quản lý dự án, công trình huyện Vân Đồn, cho biết: Xác định tiến độ Dự án liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, dù đã nỗ lực, tuy nhiên trong quá trình triển khai đã gặp phải những khó khăn. Đặc biệt, công tác GPMB tại khu vực tái định cư còn chậm do đến tháng 10-2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện mới được tiếp nhận hồ sơ kiểm đếm bàn giao mặt bằng từ các đơn vị hỗ trợ trong Chiến dịch Quang Trung trước đó; khi GPMB, người dân còn chưa đồng thuận với phương án đền bù, chưa nhất trí với việc xác định ranh giới, nguồn gốc đất... Vì thế mãi đến tháng 12-2016, Dự án mới hoàn thành GPMB. Thêm nữa, do vừa đầu tư xây dựng khu tái định cư cho nhân dân, vừa đầu tư hạ tầng xã hội... do vậy, một số tuyến đường trong khu tái định cư, hạ tầng đường điện, nước chưa thể triển khai đồng loạt. Điều này đã khiến Dự án chậm hơn so với dự kiến, huyện đã báo cáo UBND tỉnh và được gia hạn thời gian hoàn thành vào tháng 10-2017. Tuy nhiên, do tính chất cấp bách, để phục vụ đời sống nhân dân hiện tại, huyện đã chỉ đạo các nhà thầu phải hoàn thành hạ tầng thiết yếu phục vụ nhân dân trong tháng 6-2017.

Đến nay, hạng mục san nền Dự án thi công được 80% khối lượng, đường giao thông, vỉa hè cây xanh đạt 70%, hạng mục thoát nước đạt 80% sẽ hoàn thành trong tháng 8-2017. Riêng hạng mục cấp nước, đã thử áp xong tuyến 2,1km đường ống cấp nước HDPE D225 dẫn nước từ trạm cấp nước của Xí nghiệp nước Vân Đồn vào Dự án, xây xong các hố ga và lắp van xả cặn, phần đường ống cấp nội bộ đã triển khai thi công được 70%; hạng mục cấp điện thi công được 70%, đã cơ bản dựng xong cột, nhà thầu đã bắt đầu kéo dây và xin đấu nối với lưới điện quốc gia. Hai hạng mục cấp điện, nước sẽ xong trong tháng 6-2017.

Được biết, trong số hơn 100 hộ phải bố trí tái định cư sau GPMB phục vụ Cảng hàng không Quảng Ninh, đến nay đã có khoảng 10 hộ gia đình về vị trí tái định cư để xây dựng nhà cửa, các hộ còn lại vẫn đang sống tạm cư bằng nhà đi thuê và tại 2 khu nhà tạm cư do tỉnh xây dựng. Mong muốn lớn nhất của người dân hiện nay là có chỗ ở ổn định để tính đến việc mưu sinh, phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, sau khi những khó khăn đã được tháo gỡ, huyện Vân Đồn cần chỉ đạo nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành Dự án, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.