Bảo vệ đê trước mùa mưa bão ở Quảng Yên

Thứ Năm, 30/03/2017, 00:12 [GMT+7]
.
.

Nhiều người lớn tuổi ở Quảng Yên vẫn chưa quên khoảng thời gian năm 1955, do bão lớn kết hợp với thuỷ triều dâng cao khiến nhiều đoạn đê Hà Nam bị vỡ. Năm đó, khoảng 400 người chết; ruộng vườn, nhà cửa bị chìm ngập trong nước mặn, nhiều năm sau mới khôi phục lại sản xuất. Trận “đại hồng thuỷ” ấy càng khiến người dân nơi đây thấm thía tầm quan trọng của việc quản lý, bảo vệ đê điều.

Tuyến đê Quảng Yên - Yên Giang (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) đang được thi công.
Tuyến đê Quảng Yên - Yên Giang (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) đang được thi công.

Khi tôi có mặt ở phường Nam Hoà (TX Quảng Yên) cũng là thời điểm xã đang huy động lực lượng gồm các đoàn thể và nhân dân toàn phường chuẩn bị ra quân dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm trên đê. Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Xuân Phong cho biết: “Năm nào, chúng tôi cũng có vài đợt huy động lực lượng như thế này để bảo vệ đê. Việc tuyên truyền để nhân dân chấp hành, không xâm phạm đến sự an toàn của đê được phường thực hiện thường xuyên. Qua đó, người dân luôn có ý thức trong công tác bảo vệ đê điều”. Minh chứng cho lời nói của mình, tôi được dẫn đi dọc tuyến đê dài 5,5km nằm trên địa bàn phường. Đoạn đê này đã được kiên cố hoá bằng bê tông. Dọc tuyến đê có khoảng 3km cánh rừng phòng hộ xanh tốt, được xã bảo vệ nghiêm ngặt. Xã có hơn 100 hộ sống ngoài đê (ở từ những năm 1960), song các hộ luôn có ý thức bảo vệ đê, như: Chuẩn bị sẵn các bao cát, ván và các vật tư cần thiết để sẵn sàng di dời, chèn các cửa đê nếu chẳng may xảy ra ngập lụt, bão quá lớn...

Không chỉ ở Nam Hoà mà công tác bảo vệ đê điều được tất cả cơ quan, đơn vị, phường, xã trên địa bàn TX Quảng Yên luôn coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hiện toàn thị xã có hơn 76km đê, trong đó có 33,67km đê cấp III, còn lại là đê cấp IV, cấp V. Chuyên viên Phòng Kinh tế thị xã Nguyễn Thanh Dương cho biết: “Hàng năm, thị xã và các phường, xã đều thành lập đoàn đi kiểm tra, đánh giá hiện trạng các tuyến đê, công trình thuỷ lợi trên địa bàn để kịp thời xây dựng phương án bảo vệ đê, kịp thời khắc phục các điểm xung yếu, điểm có nguy cơ sạt lở”. Hệ thống đê trên địa bàn thị xã cũng nhận được sự quan tâm, đầu tư của Trung ương, tỉnh. Cụ thể, tỉnh triển khai Dự án hiện đại hoá tuyến đê biển Hà Nam (có chiều dài 33,67km), từ năm 2006 đến nay, tuyến đê này đã kiên cố 22,470km; trong đó có cả các đoạn đê xung yếu, trực diện phía biển. Các tuyến đê Hà Bắc cũng được tỉnh, thị xã quan tâm đầu tư, nâng cấp, như: Đê Hiệp Hoà, Hà An đã được nâng cấp xong trong năm 2016... Còn Dự án nâng cấp đê Quảng Yên - Yên Giang đang tiếp tục triển khai.

Tuyến đê Hà Nam, đoạn qua phường Nam Hoà, TX Quảng Yên được bảo vệ bởi hệ thống rừng ngập mặn xanh tốt.
Tuyến đê Hà Nam, đoạn qua phường Nam Hoà, TX Quảng Yên được bảo vệ bởi hệ thống rừng ngập mặn xanh tốt.

Cùng với việc đầu tư, nâng cấp các tuyến đê, các đơn vị, lực lượng cũng luôn sẵn sàng trang thiết bị, vật tư để ứng cứu đê khi có sự cố xảy ra. Hiện nay, kho của Hạt Quản lý đê điều có hơn 2.500 rọ thép, trên 1.700kg dây buộc, hơn 13.000 bao tải, trên 2.100m2 bạt chắn sóng... Kho của đập Yên Lập, Công an thị xã, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã đều dự trữ vật tư như: Bao tải, cáp tràn, phao cứu sinh... Còn ở các xã, phường thì dự trữ bao tải, cọc tre... TX Quảng Yên cũng đã xây dựng phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, trong đó xác định trọng điểm ứng phó với bão lũ, sóng thần là toàn bộ tuyến đê Hà Nam, các tuyến đê xung yếu ở Hà Bắc; xác định khu vực nguy hiểm phải di dân khi có thiên tai như: Khu vực Hà Nam, nhất là các xã vùng trũng (Tiền Phong, Liên Vị, Liên Hoà)... Lực lượng huy động khi xảy ra thiên tai hay sự cố về đê điều cũng luôn trong tâm thế sẵn sàng.

Không chỉ đầu tư, nâng cấp tuyến đê, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, nhân lực cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Quảng Yên còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ đê điều. Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống loa, đài, các phường, xã còn tuyên truyền thông qua các buổi họp tổ dân, khu phố, hoặc trực tiếp đến từng hộ dân. Nhờ đó, ý thức của người dân trong việc bảo vệ đê điều đã có chuyển biến đáng kể.

Mặc dù đã sẵn sàng các phương án cho công tác ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017, song trước mùa mưa bão sắp tới, Quảng Yên vẫn tiếp tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện các điểm xung yếu. Qua đó, thị xã đang đề nghị UBND tỉnh và Sở NN&PTNT đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công một số đoạn đê Hà Nam; bố trí kinh phí sửa chữa, khắc phục những hố đọng nước trên mặt đê ở một số điểm thuộc tuyến đê Hà Nam...

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.