Chính sách mới với cụm công nghiệp

Thứ Hai, 09/01/2017, 01:00 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của Sở Công Thương, đến nay, toàn tỉnh có 5 cụm công nghiệp (CCN) được thành lập tại 5 địa phương là Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Hoành Bồ và Ba Chẽ. Song đến thời điểm cuối năm 2016, cơ sở hạ tầng của hầu hết các CCN nêu trên đều đầu tư dang dở. Điển hình như CCN Nam Sơn (Ba Chẽ), mặc dù đã hơn 4 năm triển khai, song hạ tầng vẫn còn ngổn ngang. CCN này mới chỉ thực hiện một số hạng mục như: Giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư Khe Sâu, hoàn thiện 3 tuyến đường giao thông bằng bê tông... Một trong những nguyên nhân khiến các CCN không hấp dẫn nhà đầu tư là do nhu cầu vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi chậm...

Mặc dù đã hơn 4 năm triển khai, song hạ tầng CCN Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ vẫn còn ngổn ngang.
Mặc dù đã hơn 4 năm triển khai, song hạ tầng CCN Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ vẫn còn ngổn ngang.

Ông Bùi Trung Thắng, Phó Giám đốc Công ty CP Tập đoàn kinh tế Hạ Long cho biết: Từ thực tế của dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN Hà Khánh (TP Hạ Long) cho thấy, vốn đầu tư cho CCN rất lớn, trong khi đó việc thu hồi vốn rất chậm khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn cũng như không có nguồn vốn để tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hạng mục còn lại. Diện tích các CCN nhỏ (dưới 50ha) nên mỗi suất đầu tư thường cao hơn so với khu công nghiệp. Bình quân mức đầu tư cho các CCN là 7-8 tỷ đồng/ha, còn các khu công nghiệp là 4-5 tỷ đồng/ha. Vì thế, sau 8 năm, CCN mới chỉ thu hút được 63 dự án từ các nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lấp đầy đạt 48,2%, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp thuộc diện phải di dời. Thêm vào đó, mặc dù các CCN có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương, song Trung ương và tỉnh chưa có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, phát triển CCN như đối với khu công nghiệp, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu. Các CCN cũng chưa có tiêu chí riêng về quy chuẩn thiết kế cho quy hoạch. Vì vậy, các CCN không đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

Chính thức từ 1-1-2017, Nghị quyết về chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020 được thực thi. Đây được coi là đòn bẩy thúc đẩy phát triển CCN, tháo gỡ nút thắt về hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư.

Khắc phục những hạn chế hiện nay, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 48/2016/NQ-UBND về chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Theo Nghị quyết, đối với 2 CCN đã và đang hoạt động là CCN Kim Sen (Đông Triều) và CCN Hà Khánh (Hạ Long) đáp ứng đầy đủ các điều kiện về thủ tục, thiết kế, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, mức tối đa bằng 100% chi phí đầu tư thực tế, không quá 10 tỷ đồng/CCN. Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng CCN đang đầu tư hoặc đầu tư mới trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí rà phá bom mìn và chi phí lập quy hoạch phân khu với mức hỗ trợ tối đa bằng 100% chi phí, nhưng không quá 500 triệu đồng/CCN mỗi loại chi phí. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung trong CCN (giao thông nội bộ, hệ thống cấp nước, cấp điện), với mức hỗ trợ tối đa bằng 100% chi phí đầu tư thực tế, nhưng không quá 15 tỷ đồng/CCN. Hệ thống xử lý nước thải tập trung cũng được tỉnh hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng/CCN. Đối với các dự án thứ cấp đầu tư mới giai đoạn 2017-2020 tại các CCN (bao gồm các CCN đã, đang và sẽ hoạt động), tỉnh cũng sẽ hỗ trợ tối đa bằng 50% mức lương cơ sở chung/người/tháng chi phí đào tạo, 50% chi phí phục vụ xúc tiến thương mại; thông tin quảng bá, tối đa 30% chi phí đầu tư xây dựng nhà xưởng nhưng không quá 100 triệu đồng/dự án đầu tư thứ cấp.

Nghị quyết khuyến khích đầu tư, phát triển CCN giai đoạn 2017-2020 là một trong những chính sách mà các địa phương và doanh nghiệp rất mong chờ. Bởi đây là động lực thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển, giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.