Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai: Góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai

Thứ Ba, 22/09/2015, 05:33 [GMT+7]
.
.

Ngày 8/8/2012, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1982/QĐ-UBND phê duyệt dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai (CSDL) TP Uông Bí và TP Cẩm Phả với tổng mức đầu tư là trên 31 tỷ đồng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện Chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh (một trong 10 chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh).

Cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cẩm Phả kiểm tra hiện trạng ô đất trong hệ thống CSDL đất đai.
Cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cẩm Phả kiểm tra hiện trạng ô đất trong hệ thống CSDL đất đai.

Dự án Xây dựng CSDL đất đai do Sở TN&MT làm chủ đầu tư; Trung tâm Công nghệ phần mềm và GIS, Cục CNTT, Bộ TN&MT làm đơn vị tư vấn. Dự án nhằm xây dựng CSDL đất đai TP Uông Bí và TP Cẩm Phả là một CSDL thống nhất, tích hợp, hoàn thiện, lưu trữ đầy đủ các nội dung, thông tin, dữ liệu phục vụ khai thác sử dụng cho nhiều mục đích. Trên cơ sở phần mềm Elis, CSDL đất đai sẽ tập hợp thông tin có cấu trúc dữ liệu địa chính, dữ liệu quy hoạch sử dụng đất, dữ liệu giá đất, dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai được sắp xếp, tổ chức để truy cập, khai thác, quản lý và cập nhật thường xuyên. Theo đó, CSDL đất đai sẽ ứng dụng 10 phân hệ bao gồm: Đăng ký cấp giấy chứng nhận và chỉnh lý biến động - LRC, quản lý nghiệp vụ và luân chuyển hồ sơ - PMD; xây dựng và quản lý bản đồ giá đất - REV; công khai hoá thông tin đất đai; thiết kế quy trình - PE; quản trị hệ thống - CP; quản lý thông tin đất đai cấp xã; quản lý quy hoạch sử dụng đất - LAP; thống kê, kiểm kê đất đai - LSI. CSDL đất đai của TP Uông Bí và TP Cẩm Phả sẽ bao gồm hai phần chính là: Dữ liệu không gian bao gồm bản đồ địa chính các xã, phường, bản đồ giá đất, bản đồ quy hoạch sử dụng đất và các bản đồ khác phục vụ công tác quản lý đất đai; dữ liệu phi không gian bao gồm thông tin về thửa đất, thông tin về hồ sơ đất đai, thông tin về giá đất. Được biết, triển khai dự án, Sở TN&MT đã trang bị thiết bị phần cứng, phần mềm thương mại cho các địa phương: Máy chủ đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh, máy tính xách tay phục vụ quản trị hệ thống, máy tính để bàn, phần mềm thương mại cho các địa phương, tổng kinh phí là trên 26 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở TN&MT đã tổ chức hàng chục buổi tập huấn, đào tạo, hướng dẫn cho các cán bộ quản lý đất đai tại các địa phương.

Đến nay, sau 3 năm triển khai, dự án đã cơ bản hoàn thành. Một số nội dung chính đã hoàn thành như: Điều tra thu thập các tài liệu ban đầu, rà soát các biến động đất đai; xác định và hoàn thiện bản mô tả mốc giới thửa đất; đo đạc thành lập bản đồ địa chính khu vực dân cư... Ngoài ra, đo đạc thành lập mới và chỉnh lý bản đồ địa chính ngoài khu vực dân cư gắn với công tác kê khai đăng ký cấp đổi, cấp mới, đăng ký biến động theo quy trình đã được các địa phương thực hiện lồng ghép các bước của Bộ TN&MT. Mới đây, hệ thống máy chủ quản lý đã được lắp đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh và đang tiến hành các bước rà soát lại dữ liệu, kết nối, tích hợp với các địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tạ Thuý Ngọc, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cẩm Phả cho biết: Dự án xây dựng CSDL đất đai được triển khai tại TP Cẩm Phả được đưa vào hoạt động từ tháng 4-2014. 100% các hồ sơ thuộc thẩm quyền của văn phòng đều được áp dụng phần mềm Elis giải quyết. Trước đây, thống kê kiểm kê đất đai, quy hoạch sử dụng đất, quản lý bản đồ giá đất… phải thuê tư vấn, thì nay đều được tích hợp trong hệ thống, giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian. Các cán bộ và tiến tới là người dân chỉ cần kích chuột trên hệ thống trên máy tính có thể thấy được toàn bộ lịch sử, vị trí, diện tích, hiện trạng… của mảnh đất. Để có được một CSDL đất đai tiện ích còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là dữ liệu đầu, nghĩa là dữ liệu địa chính. Trong khi đó, bản đồ địa chính của địa phương được đo đạc từ năm 2002. Các cán bộ phải thực hiện đồng bộ từ đo đạc, thành lập mới hoặc chỉnh lý hoàn thiện bản đồ, kê khai đăng ký lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận, rà soát, cập nhật toàn bộ các biến động đất đai… Từ đó, xây dựng mới hoặc hoàn thiện lại hồ sơ địa chính, xây dựng CSDL theo các phần mềm chuẩn và công nghệ được Bộ TN&MT cho phép sử dụng. Vì vậy, khối lượng công tác chuyên môn phải thực hiện tại một địa bàn thường rất lớn, thời gian kéo dài.

Còn ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí cho biết: Việc xây dựng hệ thống CSDL đất đai công khai, minh bạch hoá quy trình xử lý hồ sơ thủ tục đất đai theo mô hình một cửa; giảm thời gian tập hợp số liệu; giải quyết được tình trạng thiếu số liệu cụ thể; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý, khai thác dữ liệu đất đai; cung cấp thông tin làm cơ sở để hoạch định và thực hiện chính sách. Tuy nhiên, việc xây dựng CSDL đất đai ở địa phương hiện còn một số khó khăn như: CSDL chưa cập nhật đầy đủ, nhất là các khu vực dự án mới; công tác đo đạc được thực hiện bằng phương pháp thủ công, nên kết quả chỉnh lý dữ liệu không gian đạt kết quả chưa cao; việc kết nối mạng giữa văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của thành phố, Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh chưa ổn định, nên phần mềm thường xuyên báo lỗi…

Hy vọng rằng, những khó khăn từ thực tế của địa phương hiện nay sẽ nhanh chóng được giải quyết, đồng thời từng bước nhân rộng tại các địa phương khác trên toàn tỉnh.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.