Dồn lực cho các dự án cấp điện trọng điểm

Thứ Hai, 21/09/2015, 05:12 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/9, Dự án xuất tuyến 110kV sau trạm biến áp 220kV tại khu công nghiệp (KCN) Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà) đã chính thức đóng điện thành công sau 2 tháng thi công. Cùng với dự án này, hiện ngành Điện và các địa phương liên quan cũng đang tích cực triển khai, phối hợp chặt chẽ, nhằm đưa các dự án cấp điện trọng điểm của tỉnh về đích trong năm 2015.

Dự án xuất tuyến 110kV sau trạm biến áp 220kV KCN Hải Hà do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư có kinh phí gần 160 tỷ đồng. Với quy mô kéo mới 2 tuyến đường dây 4 mạch 110kV và 60 vị trí móng cột, hướng tuyến dự kiến của dự án đi qua các xã Quảng Điền, Quảng Phong và Quảng Long (huyện Hải Hà). Dự án có 20 hộ dân nằm trong diện bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhận thức được tầm quan trọng của dự án đối với việc phát triển KCN Hải Hà, đặc biệt là cung cấp nguồn điện sản xuất ổn định cho các nhà máy của Tập đoàn Texhong đang triển khai tại KCN, ngay sau khi Tổng Công ty Điện lực miền Bắc có quyết định phê duyệt vào tháng 3-2015, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý, để khởi công dự án trong tháng 7/2015. Đồng thời, bàn giao bản đồ giải thửa các vị trí móng cột điện để huyện Hải Hà triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong quá trình thi công, để đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị sớm nhất, UBND huyện Hải Hà đã tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa của dự án cho từng hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng. Đối với 8 vị trí cột bị vướng mắc do các hộ dân cản trở không cho kéo dây, huyện Hải Hà đã thành lập tổ bảo vệ thi công, trực tiếp phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Ninh và đơn vị nhà thầu để giải quyết những vướng mắc trong quá trình kéo dây, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đặt ra. Theo đó, chỉ sau 2 tháng thi công, việc lắp mới trên 11km đường dây 220kV đã được hoàn thành.

Toàn bộ cột điện 110kV thuộc dự án đấu nối 110kV sau trạm biến áp 220kV Hải Hà đã hoàn tất các hạng mục.
Toàn bộ cột điện 110kV thuộc dự án đấu nối 110kV sau trạm biến áp 220kV Hải Hà đã hoàn tất các hạng mục.

Cùng với Dự án xuất tuyến 110kV sau trạm biến áp 220kV KCN Hải Hà, tháng 5/2015, Dự án đường dây 220kV Cẩm Phả - Hải Hà và trạm biến áp 220kV KCN Hải Hà, có tổng mức đầu tư trên 916 tỷ đồng cũng đã được Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia tổ chức phát lệnh khởi công xây dựng công trình. Với quy mô xây mới trên 82km đường dây 220kV từ Nhiệt điện Cẩm Phả (TP Cẩm Phả) đến trạm biến áp 220kV KCN Hải Hà (xã Quảng Phong, huyện Hải Hà), dự án đi qua 4 địa phương gồm: Cẩm Phả, Tiên Yên, Đầm Hà và Hải Hà. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay hai địa phương là huyện Đầm Hà và huyện Tiên Yên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 110 vị trí móng cột. Tại huyện Hải Hà còn 1 vị trí móng cột và tại TP Cẩm Phả còn 8 vị trí móng cột chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Hiện TP Cẩm Phả và huyện Hải Hà đang tích cực hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 9. Song song với đó, để dự án triển khai theo đúng kế hoạch đề ra, Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc (Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia) cũng đã tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị triển khai thi công các vị trí cột đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Tính đến ngày 15/9, nhà thầu thi công đã và đang triển khai đúc móng tại 178 vị trí móng, trong đó có 144 vị trí đã hoàn thành; 25 vị trí chưa triển khai thi công. Theo Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc, với tiến độ này, đến ngày 10/12/2015, dự án sẽ hoàn thành để đưa vào sử dụng. Đối với Dự án lắp bổ sung T2 trạm biến áp 110kV Tràng Bạch (phường Kim Sơn, TX Đông Triều), các đơn vị thi công đã đúc xong móng máy biến áp T2; đào móng trụ của dao cách ly, máy cắt, trung tính... Dự kiến quý IV-2015, dự án cũng sẽ hoàn thành. Sau khi đưa vào sử dụng, dự án sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải của TX Đông Triều đến năm 2020 là 74,9MVA (bao gồm nhu cầu phụ tải khu du lịch sinh thái tâm linh đền nhà Trần - hồ Khe Chè - chùa Ngoạ Vân - Hồ Thiên).

Cùng với các dự án trọng điểm trên, hiện một dự án đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, tỉnh và ngành Điện là Dự án cấp điện ra huyện đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) và đảo Trần (huyện Cô Tô). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng chia làm 2 giai đoạn với quy mô: Xây mới 56,326km đường dây trung áp 22kV; 6 trạm biến áp; 6,314km đường dây hạ áp; 222 công tơ đo đếm và 35,3km cáp thông tin liên lạc. Sau một thời gian khẩn trương triển khai các bước để thực hiện dự án, ngày 1-9 vừa qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Công Thương, huyện Hải Hà và đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát thực địa trên địa bàn xã Cái Chiên để phục vụ việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án cấp điện ra xã đảo Cái Chiên (giai đoạn I).

Như vậy là với tiến độ hiện tại, tin tưởng rằng chỉ chưa đầy 3 tháng nữa, các dự án sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch, góp phần đưa Quảng Ninh sớm hoàn thành mục tiêu cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trong năm 2015.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.