TP Hạ Long: Quản lý chặt chẽ vấn đề môi trường trong thi công hạ tầng đô thị

Thứ Hai, 07/01/2019, 07:48 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, bộ mặt đô thị TP Hạ Long có sự thay đổi tích cực nhờ hàng loạt những công trình hạ tầng trọng điểm đã và đang được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng các công trình cũng là vấn đề được rất nhiều cử tri, nhân dân quan tâm và mong muốn các ngành chức năng quản lý chặt chẽ.

g
TP Hạ Long chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và chấp hành nghiêm các quy định bảo vệ môi trường khi triển khai thi công mở rộng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ.

Chỉ tính trong một vài năm gần đây, trên địa bàn TP Hạ Long đã triển khai hàng loạt các công trình như: Chỉnh trang mở rộng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, thi công tuyến đường 10 làn xe, mở rộng nút giao thông Loong Toòng, đường Trần Hưng Đạo, Cột Đồng Hồ... Qua đó tạo nền tảng, tiền đề quan trọng xây dựng TP Hạ Long ngày càng hiện đại, xứng tầm là đô thị loại I.

Sự phát triển mạnh mẽ, khiến TP Hạ Long như một đại công trường, trong đó vấn đề môi trường đặc biệt là quản lý chặt chẽ nguy cơ phát sinh ô nhiễm từ các dự án được người dân thành phố đặc biệt quan tâm.

Anh Phạm Văn Thuỷ, khu 1B, phường Hồng Hải cho biết: Nhìn thành phố thay da đổi thịt hiện đại hơn, là công dân sinh sống tại đây chúng tôi rất vui mừng và đồng tình với quyết tâm và những chủ trương đầu tư của tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đi đôi với phát triển thì chúng tôi cũng lo ngại các vấn đề về nguy cơ ô nhiễm do khói bụi, tiếng ồn, phế thải phát sinh từ các công trình đang thi công có thể ảnh hưởng đến môi trường thành phố. Đặc biệt là trong giai đoạn thành phố đang xây dựng hình ảnh thành phố du lịch văn minh, thân thiện thì vấn đề môi trường sạch càng phải là ưu tiên hàng đầu...

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vũ Đức Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý các công trình, dự án TP Hạ Long cho hay: Khi xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình trên địa bàn thành phố đã thực hiện chặt chẽ việc quản lý cũng như yêu cầu các nhà thầu thực hiện nghiêm các quy định bắt buộc để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Cụ thể, với mỗi công trình, trong giai đoạn lập kế hoạch đầu tư, thành phố đã xây dựng phương án quản lý và bảo vệ môi trường. Đồng thời trong quá trình thi công Ban Quản lý các công trình, dự án cũng bố trí nhân sự phụ trách để kiểm tra, giám sát nhà thầu thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trong khi thi công xây dựng.

IMG20181107140334.jpg
Đô thị TP Hạ Long ngày càng sạch, đẹp, văn minh.  

Theo đó, đối với các nhà thầu thi công, Ban Quản lý các công trình, dự án thành phố yêu cầu cam kết thực hiện đầy đủ những nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Đồng thời bảo đảm tổ chức thi công hợp lý và an toàn giao thông, triển khai các giải pháp hạn chế thấp nhất việc phát tán bụi, tiếng ồn và phế thải xây dựng như: Công trình xây dựng phải được che chắn bảo đảm chống bụi và mỹ quan đô thị; xe vận chuyển vật liệu ra vào công trường được phủ bạt để tránh rơi vãi bùn đất, phế thải, nguyên vật liệu gây bụi, bẩn đường phố; bố trí lực lượng thường xuyên quét dọn, tưới nước trong và xung quanh công trường; hợp đồng với công ty môi trường để thu gom rác thải sinh hoạt; bố trí điểm đổ chất thải xây dựng để chờ xử lý; sử dụng các thiết bị thi công hiện đại giảm thiểu mức độ gây tiếng ồn, bụi…

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án; đồng thời triển khai trồng cây xanh để làm đẹp cảnh quan cũng như tạo bầu không khí trong lành trong thành phố. Mặt khác, thành phố cũng thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại các công trình. Nếu phát hiện vi phạm thành phố yêu cầu nhà thầu nhanh chóng khắc phục và không cho các nhà thầu này tham gia đấu thầu các công trình tiếp theo trên địa bàn

Bằng các giải pháp đồng bộ được triển khai, những năm qua, các công trình đầu tư hạ tầng trên địa bàn thành phố luôn đảm bảo tiến độ, chất lượng và yêu cầu về vệ sinh môi trường. Cùng với đó, người dân thành phố cũng tích cực vào cuộc, hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh”. Cứ vào sáng chủ nhật hàng tuần, từ các ngả đường, tuyến phố trong các khu dân cư trên địa bàn thành phố, người dân tập trung tham gia phong trào, với các hoạt động thiết thực, như: Dọn vệ sinh ngõ xóm khu dân cư, khu vực công sở, phát quang bụi rậm; xóa bóc biển mẫu, quảng cáo, rao vặt trên các tuyến đường…Sự đổi thay của Hạ Long hôm nay không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn ở bộ mặt đô thị thành phố ngày càng sạch, đẹp, văn minh.  

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.