TP Hạ Long: Cần sớm hoàn nguyên môi trường bãi khai thác sét

Thứ Tư, 23/01/2019, 08:00 [GMT+7]
.
.

Sau khi khai thác xong mỏ sét tại tổ 10, khu 5, phường Giếng Đáy (tiếp giáp khu 4, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long), cuối năm 2011, Công ty CP Gốm xây dựng Giếng Đáy đã bàn giao lại cho UBND TP Hạ Long. Tuy nhiên, việc san lấp moong nước sâu, phục hồi môi trường, hoàn nguyên hiện trạng khu đất không được tiến hành ngay đã làm ảnh hưởng lớn tới đời sống dân sinh.

Trước kiến nghị của người dân sống liền kề khu vực này, tháng 8/2018, UBND tỉnh và TP Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo giải quyết, nhưng do tiến độ triển khai còn chậm, ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra nên bà con nhân dân chưa thể yên tâm sinh sống.

Rác thải sinh hoạt bị đổ trộm tràn ra đường đi tại rìa moong khai thác sét ở khu 5, phường Giếng Đáy.
Rác thải sinh hoạt bị đổ trộm tràn ra đường đi tại rìa moong khai thác sét ở khu 5, phường Giếng Đáy.

Tại văn bản số 5569/UBND-MT ngày 6/8/2018 “Về việc khẩn trương cải tạo phục hồi môi trường tại khu vực khai thác sét giáp ranh giữa khu 4, phường Hà Khẩu - khu 5 phường Giếng Đáy, TP Hạ Long”, UBND tỉnh chỉ đạo giao TP Hạ Long có trách nhiệm tổ chức lực lượng để hướng dẫn thực hiện việc đổ thải, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện vận chuyển đất đá thải, thi công san lấp lòng moong và cải tạo phục hồi môi trường tại khu vực. Trong đó, phải đặc biệt đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho khu dân cư liền kề và đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thực hiện, thời gian hoàn thành các nội dung công việc xong trước 30/9/2018.

UBND tỉnh cũng chỉ rõ, đất san lấp moong khai thác sét được vận chuyển từ 5 dự án: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự đồi Thủy sản, phường Bãi Cháy; dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khách sạn Hạ Long Monaco, biệt thự cao cấp và khu vui chơi giải trí, phường Bãi Cháy; dự án Khu đô thị, du lịch sinh thái Hạ Long Star; dự án khu biệt thực và khách sạn Vườn Phượng Hoàng, phường Bãi Cháy; dự án khách sạn Double Tree by Hilton Hạ Long Bay. Công ty CP Gốm xây dựng Giếng Đáy phải bố trí phương tiện và lực lượng tiếp nhận đất vận chuyển đến, tiến hành san gạt, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thi công. Khi kết thúc san gạt phải có hàng rào bao quanh để ngăn ngừa việc đổ các chất thải mất vệ sinh môi trường và tránh xảy ra tình trạng lấn chiếm đất trái quy định.

Ông Lê Xuân Bình, Bí thư chi bộ khu 5, phường Giếng Đáy (bên trái) báo cáo tình hình dư luận nhân dân khu phố với cán bộ phường.
Ông Lê Xuân Bình, Bí thư Chi bộ khu 5, phường Giếng Đáy (bên trái) báo cáo tình hình dư luận nhân dân khu phố với cán bộ phường.

Đối với 46 hộ dân tại tổ 4, tổ 10 của khu 5, phường Giếng Đáy là khu vực liền kề với moong khai thác sét, họ đã nhiều năm phải sống cạnh một công trình đã bị bóc xúc hàng vạn mét khối đất, sâu đến hơn 30m luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi xảy ra mưa lớn. Đến khi ngừng khai thác lại chẳng có đơn vị nào đứng ra quản lý nên thường xuyên có tình trạng bị đổ trộm rác thải xây dựng, rác sinh hoạt rơi xuống lòng moong sâu không thể thu dọn được, thâm chí có khi còn tràn ra mặt đường đi, gây ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan chung.

Nay đã có chủ trương của tỉnh, thành phố, cứ ngỡ những mối lo lắng kéo dài của bà con nơi đây sẽ được giải quyết ổn thỏa trong thời gian ngắn. Thế nhưng qua thực tế được biết, khu vực này hiện mới chỉ đạt trên 30% tiến độ san lấp, các xe đến đổ đất san lấp cũng không thường xuyên, không có đơn vị quản lý thường xuyên nên tình trạng đổ trộm rác vẫn tái diễn.

Theo ông Lê Xuân Bình, Bí thư chi bộ khu 5, phường Giếng Đáy, ngay khi có ý kiến chỉ đạo của tỉnh và thành phố, UBND phường đã có thông báo tới từng tổ dân, gia đình có liên quan được biết và có ý kiến tham gia với phương án tiến hành của đơn vị thi công. Trong đó nêu rõ tên đơn vị được cấp phép vận chuyển đất, danh sách các xe thuộc đội vận chuyển, phương án thời gian vận chuyển và tuyến đường xe chạy cụ thể từng ngày trong tuần... Đồng thời, nêu rõ thời hạn vận chuyển đất đến ngày 30/9/2018.

Đội ngũ cán bộ ở khu phố cũng tích cực vào cuộc tuyên truyền, giải thích, phổ biến cho người dân và ghi nhận kịp thời những phản ánh tới cấp ủy, chính quyền địa phương. Bà con nhân dân trong khu phố đều ủng hộ, nhất trí với phương án được đề ra; thống nhất tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đơn vị tiến hành theo đúng tiến độ kế hoạch, thế nhưng chỉ "dăm bữa nửa tháng" mới có 1 xe đổ đất; việc rào giậu cũng sơ sài.

Ông Lê Xuân Bình nói thêm: Chúng tôi chỉ mong các cấp thẩm quyền tiếp tục quan tâm rà soát, đôn đốc quyết liệt với đơn vị thi công để việc san lấp moong khai thác sét, hoàn nguyên môi trường được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, nếu cần thiết thì giao cho đơn vị khác có đủ năng lực thực hiện để sớm tháo gỡ khúc mắc cho bà con nhân dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.