Đại biểu với cử tri

Sớm di dời Nhà máy Chế biến thủy sản của Công ty CP XNK thuỷ sản Quảng Ninh

Thứ Hai, 10/12/2018, 07:38 [GMT+7]
.
.

Nhà máy Chế biến thủy sản thuộc Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh nằm trong khu đô thị gây ảnh hưởng tới môi trường khu dân cư được tỉnh có chủ trương di dời từ năm 2012. Tuy nhiên, đến nay, nhà máy vẫn chưa được di dời, vấn đề này cũng được cử tri nhiều lần phản ánh tới chính quyền các cấp để sớm đảm bảo môi trường đô thị và cuộc sống của người dân.

g
Nhà máy Chế biến thuỷ sản thuộc Công ty CP XNK thuỷ sản Quảng Ninh tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) vẫn chưa thực hiện được việc di dời.

Nhà máy Chế biến thủy sản thuộc Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh được hình thành từ những năm 1970. Nhà máy được xây dựng trên vị trí có một mặt tiếp giáp với Vịnh Hạ Long. Do được đưa vào hoạt động đã lâu, hạ tầng xuống cấp, những năm gần đây nhà máy đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường khu vực xung quanh, và gây mất mỹ quan đô thị thành phố. Trước những bất cập này, theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đến năm 2030, tầm nhìn ngoài năm 2050 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2725/QĐ-UBND ngày 9/10/2013, theo đó địa điểm Nhà máy Chế biến thủy sản được định hướng di dời để đảm bảo cảnh quan môi trường và sử dụng quỹ đất này để xây dựng trường học và hạ tầng kỹ thuật chung khu vực phường Bạch Đằng.

Bên cạnh đó, vị trí xây dựng mới Nhà máy chế biến thủy sản thuộc Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm, nằm trong Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ hậu cần nghề cá phía Nam suối Lộ Phong, phường Hà Phong (TP Hạ Long) và phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) với diện tích trên 15.800m2. Để có mặt bằng xây dựng dự án Khu dịch vụ hậu cần nghề cá, UBND TP Hạ Long đã có văn bản báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư danh mục dự án Khu dịch vụ hậu cần nghề cá phía Nam suối Lộ Phong, phường Hà Phong, TP Hạ Long và phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục cần lựa chọn Nhà đầu tư để đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư theo quy định.

Trên cơ sở đề xuất của UBND TP Hạ Long và Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy nội dung này. Ngày 23/11/2018, Tỉnh ủy có Thông báo số 1200 -TB/TU, trong đó có chỉ đạo giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các bước tiếp theo đảm bảo các quy định hiện hành của pháp luật đối với việc đầu tư dự án Khu dịch vụ hậu cần nghề cá. Trong đó, Tỉnh uỷ lưu ý việc đầu tư dự án Khu dịch vụ hậu cần nghề cá phải giữ nguyên hiện trạng diện tích rừng ngập mặn; việc đấu giá đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định và đảm bảo tiến độ cam kết.

Trên cơ sở này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và TP Hạ Long triển khai khảo sát lại địa hình và lập điều chỉnh quy hoạch. Do vậy trước mắt chưa thể triển khai dự án Khu dịch vụ hậu cần nghề cá phía Nam suối Lộ Phong, phường Hà Phong và phường Quang Hanh (trong đó có diện tích xây dựng Nhà máy Chế biến thủy sản của Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh) theo quy hoạch và kế hoạch được duyệt. Do vậy, thời điểm này việc triển khai xây dựng nhà máy chưa được thực hiện vì không đủ hạ tầng hỗ trợ như nước, điện, giao thông... Việc triển khai xây dựng được nhà máy chế biến thủy sản của Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh sẽ được triển khai sau khi điều chỉnh quy hoạch khu dịch vụ hậu cần nghề cá phía Nam suối Lộ Phong, phường Hà Phong và phường Quang Hanh được duyệt.

Để đẩy nhanh tiến độ di dời nhà máy chế biến thủy sản của Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành các thủ tục và yêu cầu của thường trực Tỉnh ủy để năm 2019 có thể xây dựng Khu dịch vụ hậu cần nghề cá, làm cơ sở để xây dựng Nhà máy Chế biến thủy sản của Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh, theo đó sẽ di dời vị trí hiện nay hoàn trả mặt bằng cho TP Hạ Long quản lý. Bên cạnh đó, trong thời gian chờ quy hoạch điều chỉnh và chưa có mặt bằng xây dựng nhà máy chế biến thủy sản của Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công ty CP XNK Thủy sản Quảng Ninh tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh môi trường trong hoạt động sản xuất.

 Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.