Đại biểu với cử tri

Kiểm soát môi trường Vịnh Hạ Long

Thứ Hai, 02/07/2018, 07:26 [GMT+7]
.
.

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch thu hút đông đảo du khách quốc tế đến Quảng Ninh. Với vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành đu lịch nói riêng và kinh tế nói chung của toàn tỉnh, vấn đề bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long luôn được cử tri, nhân dân rất quan tâm và mong muốn chính quyền, ngành chức năng có những giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng gìn giữ hình ảnh Vịnh Hạ Long xanh, sạch, đẹp.

g
Các hoạt động thu gom rác thải trên Vịnh Hạ Long được thực hiện thường xuyên.

Để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường Vịnh Hạ Long, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp rất quyết liệt, như: Cấm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng, di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bóc rót than trên Vịnh; di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài, địa điểm nuôi hải sản bằng lồng bè, quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch và tàu lưu trú du lịch, tổ chức thu gom rác thải bảo vệ môi trường sinh thái trên Vịnh Hạ Long, hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển... Những giải pháp được triển khai thực hiện đã góp phần đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường Di sản - Kỳ quan Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua tình trạng rác thải trôi nổi gây ô nhiễm trên vịnh vẫn là vấn đề lớn đối với việc bảo vệ môi trường trong khu vực.

Anh Nguyễn Phương Đông, khu 3, phường Hồng Hải (TP Hạ Long) cho biết: Bạn bè tôi đến Hạ Long ai cũng khen ngợi cảnh quan ở đây. Nhưng nhiều người đi tham quan trên vịnh hay như tôi khi đi bộ dọc tuyến đường bao biển cột 5, cột 8 vẫn thấy rác thải đủ loại từ vỏ chai, túi ni lông, vỏ xốp… trôi nổi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan trong khu vực mà quan trọng hơn là ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên của Vịnh Hạ Long. Chúng tôi rất mong muốn chính quyền địa phương cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm việc xả rác ra vịnh…”

Vịnh Hạ Long có diện tích rộng trên 1.500 km2, riêng khu vực Di sản Thiên nhiên thế giới rộng hơn 430km2. Vịnh Hạ Long lại là nơi diễn ra các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội sôi động như du lịch, giao thông, cảng biển, sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản... Trong bối cảnh phát triển đô thị và công nghiệp gia tăng như hiện nay, Vịnh Hạ Long đang chịu nhiều sức ép về môi trường sinh thái bởi nhiều tác nhân biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết tình trạng rác thải trên Vịnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đang hợp đồng với các đơn vị thu gom rác thải trên vịnh và khu vực ven bờ, trung bình hàng ngày đã tiến hành thu gom trên 15 khối rác. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã lắp đặt một số thùng rác nổi tại các vị trí nhiều ngư dân và phương tiện hoạt động, dễ nhìn thấy, thuận tiện cho việc bỏ rác vào thùng nhằm tránh xả rác xuống biển.

g
Nhân viên kỹ thuật Ban Quản lý Vịnh Hạ Long kiểm tra mẫu nước trên Vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, Ban đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm tham quan, nhất là các khu vực tập trung đông khách, như: Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt, Ti Tốp, Cửa Vạn… Đồng thời, phân công, bố trí lực lượng đảm bảo tốt cảnh quan môi trường tại các điểm neo đậu lưu trú nghỉ đêm, tổ chức diễn tập hằng năm và sẵn sàng triển khai ứng phó sự cố tràn dầu trên Vịnh khi có sự cố xảy ra. Cùng với đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng tập trung nghiên cứu, ứng dụng các đề tài cấp cơ sở trong công tác quản lý môi trường, khôi phục trồng rừng ngập mặn trên Vịnh Hạ Long, điều tra hàm lượng dầu trong nước biển khu vực vịnh Hạ Long, điều tra hiện trạng và xây dựng bộ cơ sở dữ liệu các nguồn xả nước thải vào môi trường nước biển phục vụ công tác quản lý và bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long…

Cùng với các giải pháp trên, công tác tuyên truyền cũng được Ban đẩy mạnh thực hiện với nhiều hình thức nội dung để nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường vịnh như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng zôn, khẩu hiện tuyên truyền, bổ sung và cải tạo bảng hướng dẫn, nội quy, biển báo về bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long tại những điểm tham quan trên Vịnh và khu vực ven bờ vịnh Hạ Long, tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường trên website, fanpage Vịnh Hạ Long…

Thiết nghĩ, cũng với các giải pháp của TP Hạ Long thì mỗi người dân, du khách cũng cần nâng cao ý thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, coi đây là trách nhiệm chung của cả cộng đồng để bảo tồn và phát huy hơn nữa hình ảnh của Di sản - Kỳ quan Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.