Chủ động dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thứ Tư, 05/05/2021, 09:41 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5 địa phương có trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục. Tuy số lượng nhiễm bệnh chưa lớn (48 con), nhưng theo khuyến cáo của cơ quan nông nghiệp, nếu không có giải pháp ngăn chặn và phòng, chống kịp thời, bệnh có thể lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Một con bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục.
Một con bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục.

Bệnh viêm da nổi cục, còn được gọi là bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (không lây nhiễm và không gây bệnh trên người). Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve hoặc do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa và qua tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, độ ẩm cao, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về kinh tế do sản lượng sữa giảm mạnh, trâu, bò khó sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết. Ca bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đầu tiên ở Quảng Ninh được phát hiện vào ngày 14/11/2020 tại khu Minh Hòa, phường Đông Mai, TX Quảng Yên.

Đầu năm 2021, bệnh này được phát hiện tại huyện Bình Liêu, bệnh xuất hiện vào ngày 12/1 tại thôn Nà Sa, xã Hoành Mô. Từ ngày 14/4 đến 27/4, tại xã Lục Hồn có 11 con bò nghi mắc bệnh viêm da nổi cục. Sau khi xuất hiện các ổ dịch, chính quyền các cấp, ngành chức năng huyện đã vào cuộc quyết liệt để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu, ngay khi phát hiện dịch, chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy ngay bò mắc bệnh. Đồng thời, cung ứng trên 1.900 lít thuốc sát trùng và 15.600kg vôi bột để phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ ổ dịch và vùng giáp ranh ổ dịch; cắm biển cảnh báo khu vực hố chôn bò bệnh; chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò ra vào vùng dịch.

Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ thú y các xã, thị trấn, trưởng thôn, bản, khu phố và các hộ chăn nuôi trâu, bò các biện pháp kỹ thuật, cách nhận biết một số đặc điểm, chẩn đoán lâm sàng dịch bệnh để thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát nguy cơ lây nhiễm.

Người dân xã Bình Khê (TX Đông Triều) chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ảnh: Sở NN&PTNT cung cấp
Người dân xã Bình Khê (TX Đông Triều) chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ảnh: Sở NN&PTNT cung cấp

Còn tại huyện Hải Hà, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên 8/14 con bò của hộ gia đình bà Lê Thị Năm, thôn 4, xã Đường Hoa, vào ngày 26/4, sau đó phát sinh thêm 2 ổ dịch với 11 con bò có dấu hiệu nhiễm bệnh tại thôn Hải Đông, xã Quảng Thành và bản Mốc 13, xã Quảng Đức.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện đã kiểm tra tình hình tại các hộ chăn nuôi. Đồng thời chỉ đạo triển khai các biện pháp để bao vây, khống chế bệnh lây lan; ban hành quyết định công bố ổ dịch trên đàn bò tại các địa phương này. Huyện đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo khoanh vùng, tổ chức tổng vệ sinh chuồng trại, rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại hộ chăn nuôi và thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định.

Huyện cũng đã cấp phát cho các xã, thị trấn 780 lít hóa chất, hướng dẫn tổ chức phun cho toàn bộ 39/39 hộ  với 117 con trâu, bò tại các thôn lân cận để diệt ruồi, ve, mòng là tác nhân lây truyền bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn nhanh chóng thành lập tổ tiêm phòng vắc xin theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 30/4 đến 15/5.

Được biết, hiện nay tổng đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh khoảng 70.000 con. Mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên với điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay, vẫn còn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, nhất là vật nuôi có giá trị kinh tế cao như bò sữa.

Vì vậy, ngày 27/4, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Theo đó, tỉnh yêu cầu các địa phương chỉ đạo triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT cũng như của tỉnh.

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Để xử lý triệt để dịch bệnh, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, các địa phương cần chủ động tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh. Đặc biệt, thành lập tổ công tác tiêm phòng một cách đồng bộ, đồng thời, khoa học; bố trí tập huấn kỹ thuật tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò và xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin. Đảm bảo trước ngày 20/5, 90% số trâu bò trên địa bàn tỉnh được tiêm.

Đồng thời, chủ động thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp, sát trùng, tiêu độc chuồng trại, thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân; vận động, thuyết phục người dân chăn nuôi tạo thành mạng lưới thú y cộng đồng ở chính nơi chăn nuôi. Kiên quyết xử lý hành chính những trường hợp giấu dịch; vận chuyển trâu, bò dịch bệnh ra khỏi địa phương…

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.