Thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực tăng trưởng

Thứ Sáu, 09/04/2021, 07:45 [GMT+7]
.
.

TX Quảng Yên đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố thông minh, hiện đại; là trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp, dịch vụ, cảng biển của tỉnh và của vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ. Thị xã đang đẩy mạnh thực hiện các quy hoạch phân khu đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của thị xã, của tỉnh và phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Đơn vị thi công triển khai đổ bê tông bản mặt cầu Sông Chanh 2.
Đơn vị thi công triển khai đổ bê tông bản mặt cầu Sông Chanh 2.

Những ngày này, không khí làm việc tại công trường thi công cầu Sông Chanh 2 - một trong những hạng mục công trình của dự án tuyến đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải, khá sôi nổi, khẩn trương. Để đảm bảo tiến độ đúng theo kế hoạch, lượng lớn nhân công và phương tiện được nhà thầu huy động tăng cường. 

Cùng với cầu Sông Chanh 2, các hạng mục khác của dự án đang được đẩy nhanh tiến độ thi công với tổng khối lượng thực hiện ước đạt 60%. Dự án tuyến đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải sẽ hoàn thành trong năm 2021; trong đó, công trình cầu Sông Chanh 2 dự kiến hợp long và thông xe kỹ thuật vào ngày 25/11 nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập thị xã. Dự án sau khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ hệ thống giao thông kết nối trong khu vực đô thị, đồng thời kết nối với TP Hải Phòng qua cầu Sông Chanh 2.

Cầu Sông Chanh 2 dự kiến sẽ hợp long và thông xe kỹ thuật vào ngày 25/11.
Cầu Sông Chanh 2 dự kiến sẽ hợp long và thông xe kỹ thuật vào tháng 11/2021. 

Thời gian qua, thị xã đã tập trung triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối trong vùng và khu vực. Tiêu biểu, dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338; đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải; nâng cấp đường từ ngã ba thôn Núi Thành (xã Tiền An) đi phường Hà An... Thị xã phối hợp với BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh triển khai dự án nút giao đường cao tốc tại Đầm Nhà Mạc, tuyến đường ven sông từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến xã Hiệp Hòa; đường đấu nối từ đường cao tốc đến KCN Amata tại xã Sông Khoai...

Thị xã đang tập trung xây dựng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thị xã để bổ sung đất, dành cho phát triển dịch vụ Logistic; hoàn thiện và đề nghị tỉnh phê duyệt các quy hoạch phân khu D1, D3, D4, A7. Thị xã báo cáo tỉnh chấp thuận cho nghiên cứu các quy hoạch: Mở rộng KCN Đông Mai (148ha); điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN Nam Tiền Phong; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KCN tại phường Phong Cốc, Yên Hải; tiếp tục lập quy hoạch chi tiết các khu tái định cư tại các xã, phường Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang, Hiệp Hòa,phục vụ công tác GPMB các dự án trọng điểm…

Công tác GPMB tại các KCN được thực hiện quyết liệt, đảm bảo tiến độ thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào địa bàn. Năm 2020, tỷ lệ lấp đầy KCN Đông Mai đạt trên 70%. Một số KCN đang trong giai đoạn GPMB đầu tư hạ tầng, như: KCN Nam Tiền Phong đã GPMB 167,53/487,4ha, đầu tư hạ tầng được 25ha; KCN Bắc Tiền Phong đã GPMB 249/1.192,9ha… Một số dự án đang được GPMB (đường nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338; đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải; Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố; Công viên nghĩa trang...).

Đô thị Quảng Yên hôm nay.
Đô thị Quảng Yên hôm nay.

Đẩy mạnh triển khai công tác quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng đã giúp thị xã trở thành đô thị loại III vào cuối năm 2020; tạo tiền đề xây dựng Quảng Yên trở thành thành phố trước năm 2025. Đây cũng là yếu tố quan trọng để thị xã trở thành một trong những vùng đất giàu tiềm năng, hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.