Sớm trở thành cực tăng trưởng mới

Thứ Sáu, 09/04/2021, 10:13 [GMT+7]
.
.
Những năm gần đây, TX Quảng Yên có sự phát triển nhanh chóng, thu hút nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án vào địa bàn. Đây là nền tảng để thị xã tiếp tục bứt phá, trở thành một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh. Thị xã xác định nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục tập trung đẩy mạnh đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.
 
Nỗ lực vượt khó
 
Ông Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Năm 2020 là năm tương đối khó khăn khi dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thị xã đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chung, cùng với đó có khối lượng lớn đất đai cần phải giải phóng mặt bằng (GPMB). Những yếu tố này khiến cho việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương cũng gặp không ít khó khăn.
Tuyến đường tỉnh lộ 338B kết nối với đường tỉnh lộ 331 sẽ được thông xe km đầu vào dịp Tết năm nay.
Tuyến đường tỉnh lộ 338B kết nối với đường tỉnh lộ 331 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. 
Từ sự nhìn nhận, thị xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngay từ đầu năm, thị xã đã xây dựng nhóm nhiệm vụ, giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho 9 cơ quan chuyên môn, đơn vị làm đầu mối phụ trách 9 chỉ số thành phần của Bộ chỉ số DDCI, nhằm giữ vững thứ hạng, nâng cao điểm số.
 
Đặc biệt, thị xã quan tâm nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để chủ động tháo gỡ, đồng hành cùng các đơn vị; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tạo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn; quyết liệt rà soát, giảm thiểu thủ tục và thời gian giải quyết TTHC, từng bước tăng số lượng hồ sơ trả trước hạn, giảm tỷ lệ hồ sơ quá hạn, cùng với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm và thái độ của đội ngũ công chức...
 
Nhờ đó, thị xã đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính, nhất là về chỉ số thời gian. Cụ thể: Tỷ lệ giải quyết hồ sơ trước và đúng hạn đạt 92,7%; tỷ lệ hồ sơ quá hạn chỉ còn dưới 0,1%. Thị xã kiện toàn, phân công nhiệm vụ thành viên tổ công tác vận hành trang mạng xã hội “Quảng Yên DDCI”; phân công cơ quan chuyên môn phụ trách đường dây nóng của UBND thị xã tiếp nhận và trả lời ý kiến, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.
 
Đồng thời, thường xuyên tổ chức đối thoại, làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn. Trước những khó khăn do dịch Covid-19, thị xã đã hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng.
 
Năm 2020, với những nỗ lực và quyết tâm vượt lên trên những khó khăn, thị xã là một trong 2 đơn vị giữ vững vị trí tốp đầu Bảng xếp hạng điểm số DDCI địa phương của tỉnh với 66,7 điểm (xếp thứ 5). Đây là đánh giá khách quan nhất những nỗ lực, cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương.
Công ty Jinko Solar Hong Kong đầu tư vào KCN Sông Khoai với dự án
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện Công ty Jinko Solar Hong Kong. Ảnh: Đỗ Phương
 
Thị xã đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Năm 2020, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp (KCN) Đông Mai đạt trên 70% (9 doanh nghiệp thứ cấp đang đầu tư, 12 doanh nghiệp đang xin cấp giấy chứng nhận đầu tư); KCN Nam Tiền Phong có 1 nhà đầu tư thứ cấp đang tìm hiểu đầu tư kho lạnh LPG. Mới đây Công ty Jinko Solar Hong Kong đã quyết định lựa chọn Quảng Yên làm nơi triển khai dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam có tổng mức đầu tư 500 triệu USD...
 
Quyết giữ vững vị trí tốp đầu
 
"Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thị xã duy trì được vị trí tốp đầu trong "đường đua" DDCI là sự nỗ lực rất lớn. Trước những yêu cầu và mục tiêu phát triển mang tính chất chiến lược của Quảng Yên, thời gian tới thị xã tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị xã” - Chủ tịch UBND TX Quảng Yên Trần Đức Thắng cho hay.
 
Từ đầu năm 2021, thị xã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện cải thiện các chỉ số, trong đó tập trung duy trì thứ hạng và phấn đấu tăng điểm số 3 chỉ số thành phần dẫn đầu, như: Chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng và vai trò người đứng đầu. Đồng thời tăng cường cải thiện những chỉ số thấp điểm và thứ hạng thấp, như: Hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, tính năng động và hiệu lực của chính quyền, tính năng động và khả năng tiếp cận đất đai.
Thị xã Quảng Yên nằm trong tốp 5 địa phương dẫn đầu cả tỉnh về chỉ số DDCI. Ảnh: Ánh Tuyết (CTV)
TX Quảng Yên nằm trong tốp 5 địa phương dẫn đầu cả tỉnh về chỉ số DDCI năm 2020. Ảnh: Ánh Tuyết (CTV)
Thị xã chỉ đạo các ngành, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ở đơn vị mình chỉ số thành phần trong Bộ chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện; tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: Cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; phân bổ và sử dụng nguồn lực vốn đầu tư có hiệu quả; xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn, thuận lợi cho các nhà đầu tư đến đầu tư trên địa bàn; phát triển thị trường lao động, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp.
 
Đặc biệt, tích cực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tăng khả năng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào các KCN; tổng hợp nhu cầu sử dụng đất, đá, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong công tác san nền các dự án. Thị xã rà soát điều chỉnh quy hoạch các KCN, rà soát hạ tầng cấp điện, cấp nước, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong các KCN; tiếp tục nâng cao công tác đảm bảo an ninh trật tự cho các dự án đầu tư trên địa bàn, hoàn thiện đề án đảm bảo an ninh trật tự Khu kinh tế ven biển Quảng Yên...
 
Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của hệ thống chính trị từ thị xã đến cấp xã, Quảng Yên tin tưởng tiếp tục giành được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng DDCI năm 2021, có những bứt phá ngoạn mục, sớm trở thành cực tăng trưởng mới, quan trọng của tỉnh.
 
Ngô Dịu
 

Trung tá Đoàn Ngọc Trung, Phó Trưởng Công an TX Quảng Yên: Đảm bảo an ninh trật tự các KCN, KKT”

Quảng Yên đang nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (ANTT) là một trong những chỉ số quan trọng để các nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu, quyết định đầu tư vào địa bàn.

Xác định được nhiệm vụ này, Công an thị xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đảm bảo ANTT, nhất là trong các KCN; tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Đồng thời, thành lập Tổ hình sự đảm bảo ANTT cho 3 KCN trên địa bàn bên phía đảo Hà Nam; chú trọng nắm bắt tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến địa bàn KCN Sông Khoai.

Để đảm bảo an ninh, an toàn, quá trình thi công xây dựng, vận hành và hoạt động các dự án, nhà máy, doanh nghiệp trong KKT ven biển Quảng Yên, thị xã đã xây dựng Đề án đảm bảo ANTT các KCN và KKT ven biển Quảng Yên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Giám đốc Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên Nguyễn Văn Cường“Giải quyết thủ tục hành chính minh bạch, đúng hạn"

Thời gian qua, Quảng Yên có bứt phá quan trọng về chỉ số chi phí thời gian trong Bảng xếp hạng DDCI. Cùng với cả hệ thống chính trị, Trung tâm Hành chính công thị xã tăng cường phục vụ, giảm thời gian giải quyết TTHC cho doanh nghiệp, người dân trên địa bàn; thông tin mọi thủ tục một cách nhanh nhất đến doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị đảm bảo chất lượng ISO 9001-2015, giải quyết thủ tục đúng quy trình, đúng hạn, công khai minh bạch; tiếp tục đẩy mạnh thông tin tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức, nhà đầu tư; sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giải quyết thủ tục qua môi trường mạng, giúp giảm chi phí thời gian đi lại của nhà đầu tư.

Trung tâm nâng cao vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của người đứng đầu, công chức, viên chức nhằm đảm bảo giải quyết TTHC đúng hạn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, người dân.

Ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành KCN Đông Mai, Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera: “Tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư”

Quá trình đầu tư vào KCN Đông Mai, đơn vị đã nhận được sự đồng hành của tỉnh và TX Quảng Yên. Trong thời gian 3 năm (2017-2019), KCN Đông Mai đã cơ bản hoàn thành GPMB. Đơn vị cũng nhận được sự quan tâm lớn về đầu tư xây dựng hệ thống như điện, nước được đến chân hàng rào; hệ thống hạ tầng giao thông… Điều này khẳng định năng lực cạnh tranh của Quảng Yên ngày càng tốt, tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư.

Thị xã đã đề nghị, UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư được xây dựng hệ thống giao thông nối từ KCN Đông Mai ra QL18; trạm điện 110 KV tại KCN Đông Mai, đáp ứng được nguồn điện cho nhà đầu tư thứ cấp, thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư vào KCN Đông Mai. Các nhà đầu tư đều đánh giá dịch vụ trong KCN rất tốt so với các KCN khác, không phàn nàn gì về điều kiện cơ sở hạ tầng dịch vụ.

Ông Thái Hoài Hà, Chỉ huy trưởng công trường cầu Sông Chanh 2, Công ty CP Xây dựng Cầu 75: Quảng Yên đã hỗ trợ doanh nghiệp trên mọi phương diện”

Là một trong những địa bàn động lực thu hút đầu tư của Quảng Ninh, TX Quảng Yên đã và đang tập trung đầu tư hạ tầng, tạo thuận lợi đón các nhà đầu tư. Thi công xây dựng cầu Sông Chanh 2, đơn vị đang nỗ lực cùng thị xã đẩy nhanh tiến độ các hạng mục để chuẩn bị hợp long cầu vào tháng 6 này. Trong quá trình thi công, đơn vị gặp không ít khó khăn, thị xã đã hỗ trợ đơn vị, tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, thủ tục..., để quá trình thi công đảm bảo tiến độ.

Với sự hỗ trợ tích cực đó của thị xã, chắc chắn công trình hoàn thành đúng tiến độ, góp phần xây dựng Quảng Yên trở thành thành phố trước năm 2025. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để Quảng Yên nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thanh Hằng (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.