Cây quế sẵn sàng "xuất ngoại"

Thứ Tư, 07/04/2021, 06:20 [GMT+7]
.
.

Tháng 3/2021, một số vùng trồng cây quế ở Quảng Ninh được Control Union Certifications (Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu độc lập trong quản lý và giám sát hàng hóa) cấp chứng nhận đạt hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu (EU). Đây có thể nói là một trong những "giấy thông hành" rất quan trọng để quế Quảng Ninh tiếp cận thị trường châu Âu.

Người dân huyện Bình Liêu thu hoạch cây quế.
Người dân huyện Bình Liêu thu hoạch cây quế.

Quảng Ninh hiện có trên 3.400ha cây quế, được trồng tập trung các địa phương: Huyện Đầm Hà (4.500ha), huyện Tiên Yên (900ha), huyện Bình Liêu (700ha); ngoài ra còn trồng rải rác tại các huyện Ba Chẽ, Hải Hà... Mỗi ha quế trồng từ 15-20 năm sẽ cho thu hoạch từ 12-17 tấn vỏ quế, giá bán trên thị trường dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg vỏ quế tươi loại 1, từ 18.000-20.000 đồng/kg vỏ quế vụn.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, mặc dù cây quế là cây bản địa, được trồng từ lâu đời tại Quảng Ninh, nhưng ngành sản xuất quế chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Bởi, lực lượng lao động trồng và khai thác quế chủ yếu là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ kỹ thuật chưa cao; kinh phí đầu tư về cây giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch chưa đảm bảo, nên năng suất và chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Việc tiêu thụ quế vẫn chủ yếu ở dạng sơ chế các sản phẩm quế thô, bán hàng trung gian, nên giá trị sản phẩm thấp, chưa có nhiều doanh nghiệp chế biến thành các sản phẩm hoàn chỉnh để xuất khẩu hay hình thành chuỗi đầu tư liên kết trong sản xuất chế biến và tiêu thụ để nâng cao giá trị cây quế trên địa bàn tỉnh.

Để phát triển tiềm năng từ cây quế nói riêng, các loại cây lâm nghiệp, nông nghiệp của tỉnh nói chung, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 194/2019/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh; Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 28/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Các địa phương cũng có sự hỗ trợ về xây dựng các vùng sản xuất tập trung, áp dụng KHKT trong trồng, chăm sóc... Đây là những trợ lực quan trọng để cây quế dần trở thành loại hàng hoá đạt chất lượng, sản lượng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đáng chú ý, UBND tỉnh đã chỉ đạo của Sở NN&PTNT ban hành Văn bản số 217/SNN&PTNT-KN (ngày 20/10/2020) về phát triển vùng nguyên liệu organic quế. Trong đó, giao Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà làm việc, khảo sát, tập huấn, lập hồ sơ, lấy mẫu tại các địa phương có diện tích trồng quế tập trung như Đầm Hà, Tiên Yên, Bình Liêu.

Đến tháng 3/2021, 329ha của 79 hộ tại các huyện Đầm Hà, Tiên Yên đã được chứng nhận đạt hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu. Sản phẩm quế được Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà thu mua, dự kiến xuất khẩu sang thị trường châu Âu ngay trong vụ quế tháng 4/2021.

Cây quế mang lại giá trị cao cho người dân huyện Đầm Hà.
Cây quế là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân huyện Đầm Hà.

Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà có vốn 100% nước ngoài, thuộc Tập đoàn Mitani (Nhật Bản), chuyên sản xuất, chế biến tiêu, quế, hồi, gừng, nghệ. Các sản phẩm của Công ty được xuất khẩu sang thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng như Mỹ, EU và Nhật Bản. Theo đánh giá của Công ty, chất lượng quế của Quảng Ninh đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường châu Âu, bởi có chỉ số hoạt chất Couramin  dao động từ 595-893 ppm, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu là thấp hơn 3.500 ppm (các giống quế khác ở miền Bắc như tỉnh Lào Cai, tỉnh Yên Bái, chỉ số này dao động từ 3.630-7.903 ppm). Đây chính là lợi thế xuất khẩu sang thị trường châu Âu của quế Quảng Ninh so với quế các tỉnh khác trong khu vực.

Cây quế Quảng Ninh đạt chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu
Cây quế Quảng Ninh đạt chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu.

Dự kiến, Quảng Ninh sẽ xây dựng vùng trồng quế tập trung thêm 150ha-200ha tại các huyện Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. Việc sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ hướng đến các thị trường xuất khẩu có giá trị cao đòi hỏi sự tuân thủ chặt chẽ từ các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển, chế biến. Mỗi mắt xích đều quan trọng, vì vậy yêu cầu sự vào cuộc của hệ thống quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp, nhất là người sản xuất. Vì vậy, các địa phương đã chủ động xây dựng phương án, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu cây quế.

Ông Hoàng Giang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đầm Hà, cho biết: Là địa phương có sản lượng khai thác quế khô hằng năm lớn nhất tỉnh, khoảng 650-700 tấn/năm, cao nhất đến 1.000 tấn/năm, huyện đã xây dựng dự án Organic quế nhằm mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ Mỹ và châu Âu, đáp ứng khoảng 200 tấn quế khô hữu cơ năm 2021 và duy trì mở rộng 400-600 tấn quế khô các năm tiếp theo. Đồng thời, xây dựng hệ thống quản lý, giám sát và đánh giá nội bộ việc tuân thủ các nguyên tắc sản xuất hữu cơ; xây dựng hệ thống thu mua đến từng vùng nguyên liệu.

Thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật cho các hộ nông dân trồng cây quế. Thông qua các lớp tập huấn, nông dân được trao đổi, nắm bắt về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch quế bền vững, có khả năng vận dụng vào hoạt động sản xuất quế của gia đình để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm quế, đáp ứng yêu cầu thu mua xuất khẩu. Đồng thời, nâng cao năng lực sản xuất và kết nối thị trường, liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu với người dân trồng cây quế và thị trường tiêu thụ.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.