Tín hiệu vui từ hoạt động xuất nhập khẩu đầu năm

Thứ Tư, 24/02/2021, 07:42 [GMT+7]
.
.

Bước sang năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trên bịa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Điều này là một tín hiệu vui cho các doanh nghiệp khi đang đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu đầu vào, thiếu nguồn lực lao động, thiếu chuyên gia, hàng hóa bị tồn đọng trước những diễn biến của dịch bệnh như hiện nay. Để giữ được nhịp tăng trưởng, duy trì ổn định, Quảng Ninh đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động XNK, nhằm đảm bảo thông suốt cho chuỗi hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Hoạt động XNK hàng hóa tại tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái).
Hoạt động XNK hàng hóa tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái).

Chủ động xây dựng các giải pháp

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, XNK kết hợp với kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa khẩu, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, đưa hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đi vào ổn định.

UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch. Cùng với đó, xây dựng và triển khai thực hiện quy trình phòng, chống dịch đối với vận chuyển hàng hóa XNK, XNC của phương tiện và người điều khiển phương tiện để áp dụng tại các cảng biển, cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên địa bàn tỉnh và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 phường Hải Yên, trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa XNK, đồng thời đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, với vai trò nòng cốt, Sở Công Thương đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động XNK tại các cửa khẩu; thường xuyên cập nhật những quy định mới trong hoạt động XNK của các thị trường, đặc biệt là những thị trường tiềm năng (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...) để thông tin, nắm bắt khó khăn, tham mưu tỉnh kịp thời có những giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhằm đảm bảo thực hiện chỉ tiêu về kim ngạch XNK.

Chủ động nghiên cứu nhu cầu thị trường Trung Quốc trong thời điểm hiện nay và sau khi hết dịch để tham mưu những giải pháp xúc tiến thương mại, có kế hoạch cung ứng, tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm của tỉnh; tập trung đẩy mạnh kim ngạch XNK hàng hóa của tỉnh sang Trung Quốc; bổ sung tìm kiếm thị trường ngoài Trung Quốc để tiêu thụ sản phẩm và cung ứng nguồn nhân lực phục vụ sản xuất hàng hóa.

Công tác phòng dịch tại Cửa khẩu Bắc Luân II được đảm bảo nghiêm ngặt trước khi thực hiện hoạt động XNK hàng hóa.
Công tác phòng dịch tại Cửa khẩu Bắc Luân II được đảm bảo nghiêm ngặt trước khi thực hiện hoạt động XNK hàng hóa.

Cục Hải quan tỉnh cũng tập trung nâng cao hiệu quả công tác giám sát quản lý về hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm tạo những điều kiện tốt nhất cho hoạt động XNK của doanh nghiệp trong tình hình mới. Trung tuần tháng 1/2021, tại TP Móng Cái, Cục Hải quan tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp có hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh để tập trung trao đổi những vướng mắc liên quan đến việc triển khai khai báo thông tin hàng hóa nhập khẩu trước khi đến cửa khẩu đường bộ.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện lấy mẫu trên bao bì sản phẩm để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19, nhất là thực phẩm đông lạnh.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc đảm bảo thắt chặt các biện pháp phòng dịch tại cửa khẩu luôn được quan tâm và thực hiện triệt để. Theo ghi nhận tại tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái), một trong những cửa ngõ giao thương tấp nập nhất giữa Việt Nam với thị trường Trung Quốc và Đông Bắc Á, để đảm bảo duy trì ổn định hoạt động XNK, công tác kiểm dịch vẫn đang tiếp tục được duy trì nghiêm ngặt, nhất là đối với đội ngũ lái xe vận chuyển giao nhận hàng hóa qua hai bên cửa khẩu.

Đo thân nhiệt đối với người lao động bốc xếp hàng hóa trước khi vào làm việc tại nơi tập kết hàng Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương.
Đo thân nhiệt đối với người lao động bốc xếp hàng hóa trước khi vào làm việc tại nơi tập kết hàng của Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương.

Tất cả đều được thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 1 lần/tuần để đảm bảo không có yếu tố lây lan dịch. Cùng với đó, tại các khu vực kiểm tra hàng hóa tập trung, tất cả người ra vào đều yêu cầu bắt buộc phải đo thân nhiệt. Việc phun khử trùng, tiêu độc đối với hàng hóa, kho bãi, phương tiện cũng được thực hiện 2 lần/ngày. Đồng thời, các phương án để duy trì hoạt động tại đây khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn cũng đã được xây dựng...

Còn tại Bình Liêu, nơi có hơn 43km đường biên giới, có cửa khẩu Hoành Mô, điểm thông quan Đồng Văn, nhiều đường mòn, lối mở... nhiệm vụ phòng, chống dịch cũng luôn được địa phương hết sức chú trọng thông qua việc tăng cường, siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát và chủ động phòng dịch. Các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu là cán bộ Ban Quản lý cửa khẩu, Biên phòng, Hải quan, kiểm dịch y tế quốc tế... đều đeo khẩu trang nghiêm túc, tại các trạm đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Tất cả người, phương tiện ra, vào khu vực cửa khẩu đều được đo thân nhiệt, khai báo thông tin y tế, kiểm tra sức khỏe... Việc thông quan hàng hóa, kiểm soát dịch bệnh đối với phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam được thực hiện theo quy trình chặt chẽ.

Những tín hiệu vui

Những giải pháp hiệu quả trên đã có tác động và thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động XNK ngay trong tháng đầu tiên của năm 2021. Mới đây, thông tin từ Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, trong ngày đầu tiên thông quan sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán (18/2), hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu thuộc TP Móng Cái đã bắt đầu sôi động trở lại. Đã có hơn 200 phương tiện vận chuyển hơn 4.700 tấn hàng hóa XNK qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên.

Phun khử trùng hàng hóa tại nơi tập kết hàng Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương được thực hiện 2 lần/ngày.
Phun khử trùng hàng hóa tại nơi tập kết hàng Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương được thực hiện 2 lần/ngày.


Cụ thể, tại Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên có 143 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu thông quan, ước đạt 3.500 tấn hàng, chủ yếu là các sản phẩm thủy sản đông lạnh, hoa quả, bột sắn... Còn tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II có 63 phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK thông quan, ước đạt 1.200 tấn hàng, các sản phẩm chủ yếu là hàng sợi, linh kiện điện tử, hàng gia công...

Theo thống kê từ Hải quan TP Móng Cái, tính từ ngày 18 đến 21/2, đơn vị đã làm thủ tục cho 236 tờ khai, kim ngạch XNK đạt 23,2 triệu USD, thu NSNN đạt 3,3 tỷ đồng. Đây là kết quả rất tích cực trong những ngày đầu năm mới khi nền kinh tế vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh gây ra...

Tính đến hết tháng 1, trên địa bàn tỉnh có hơn 500 doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK; cơ quan hải quan đã làm thủ tục cho gần 7.000 tờ khai, kim ngạch XNK đạt trên 900 triệu USD. Trong đó, kim ngạch đường bộ đạt trên 282 triệu USD (tăng 19% so với tháng 12/2020); kim ngạch XNK đường biển đạt gần 625 triệu USD (tăng 4% so với tháng 12/2020), số thu NSNN đạt gần 1.000 tỷ đồng (đạt 8% so với chỉ tiêu pháp lệnh Bộ Tài chính giao là 12.600 tỷ đồng).

Theo đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái, năm 2021, tình hình dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp, tác động chung đến các hoạt động, trong đó có hoạt động XNK. Chính vì vậy, để hoạt động XNK giữ vững được đà tăng trưởng và đảm bảo các chỉ tiêu đã đề ra, Chi cục sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; triển khai hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý nhằm giảm thời gian thông quan.

Cũng như, chủ động tham mưu, đề xuất với TP Móng Cái, Cục Hải quan tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong XNK hàng hóa qua địa bàn, phát triển dịch vụ logistic, xúc tiến thương mại XNK, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các công ty kinh doanh kho, bãi, cảng, để xử lý những vướng mắc cho doanh nghiệp và đặc biệt đảm bảo thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo tại các khu vực giao thương.

Cán bộ Hải quan Móng Cái thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.
Cán bộ Hải quan Móng Cái thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Năm 2021, ngành Công Thương Quảng Ninh tiếp tục phát huy nguồn lực, chủ động và tích cực hội nhập, nhằm đạt được mục tiêu đề ra trong lĩnh vực XNK là tăng từ 8-10%, nhằm đóng góp vào công tác thực hiện chủ đề năm 2021 của tỉnh. Sở tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai giải pháp đảm bảo hoạt động XNK gắn chặt với những biện pháp phòng dịch Covid-19 tại các khu vực cửa khẩu trên địa bàn; tổ chức chương trình kết nối xuất khẩu giữa doanh nghiệp trong tỉnh với các tham tán thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông, Mông Cổ, thị trường ASEAN...

Cùng với đó, đơn vị cũng tập trung ưu tiên các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong việc đáp ứng được tiêu chuẩn, quy định của thị trường nhập khẩu, từ thông tin về ngành hàng, thị trường, các rào cản thương mại, đến hỗ trợ chuyên gia tư vấn cách thức tiếp cận, áp dụng, điều kiện đáp ứng hiệp định EVFTA và tuân thủ những quy định, tiêu chuẩn, điều kiện của các tổ chức nhập khẩu, cam kết quốc tế về sản phẩm xuất khẩu... Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động XNK gắn với thương mại biên giới, thu hút doanh nghiệp XNK, doanh nghiệp dịch vụ, đặc biệt là với các doanh nghiệp dịch vụ logistics trong các giai đoạn tiếp theo.

Việc tiếp tục duy trì công tác phòng chống dịch, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho những tình huống dịch bệnh diễn biến xấu hơn là điều kiện quan trọng để Quảng Ninh duy trì ổn định hoạt động XNK trên địa bàn. Qua đó, đảm bảo được hoạt động lưu thông hàng hóa, đóng góp vào sự phát triển KT-XH chung của tỉnh trong năm 2021.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.