Đài Xuyên (Vân Đồn): Đổi mới từ chương trình xây dựng NTM

Thứ Ba, 23/02/2021, 07:42 [GMT+7]
.
.

Đài Xuyên là xã nghèo vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Vân Đồn. Vì thế trong phát triển KT-XH, thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của Đài Xuyên khá khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, chương trình xây dựng NTM của Đài Xuyên đã có những chuyển biến tích cực, thay đổi hoàn toàn bộ mặt kinh tế ở địa phương.

Người dân xã Đài Xuyên đổi ngày công cho nhau để làm đường liên thôn, xóm.
Người dân xã Đài Xuyên đổi ngày công cho nhau để làm đường liên thôn, xóm.

Đài Xuyên có tổng diện tích tự nhiên gần 10.000ha. Toàn xã có 622 hộ với trên 2.000 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30%. Thu nhập chính của người dân nơi đây chủ yếu nhìn vào trồng lúa, chăn nuôi, trồng rừng và khai thác thuỷ sản ven bờ. Trước khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng tại địa phương không đồng bộ, còn nhiều bất cập, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi; tỷ lệ hộ nghèo cao. Trình độ người dân không đồng đều, nên nhận thức về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thực hiện xây dựng NTM còn ở mức độ.

Trước thực trạng điều kiện kinh tế khó khăn như vậy nên khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM năm 2010, cấp ủy, chính quyền xã Đài Xuyên xác định để xây dựng NTM thành công thì việc quan trọng trước mắt cần tập trung thực hiện là bằng mọi giải pháp phải đẩy mạnh phát triển KT-XH.

Theo đó, xã đã rà soát quy hoạch NTM phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng Khu kinh tế Vân Đồn và phù hợp với sự phát triển của địa phương; xây dựng quy hoạch thôn vườn đạt chuẩn NTM. Tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH; phối hợp với các ngành chức năng của huyện chuyển đổi các mô hình kinh tế, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng. Đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao chất lượng sản phẩm, vận động người dân tích cực tham gia trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng hiệu quả...

Nhiều ngôi nhà mới, khang trang đang mục lên ngày càng nhiều nhờ kinh tế phát triển hiệu quả ở xã Đài Xuyên.
Nhiều ngôi nhà mới, khang trang đang mọc lên ngày càng nhiều nhờ kinh tế phát triển hiệu quả ở xã Đài Xuyên.

Cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế như: Nuôi lợn nái Móng Cái, nuôi bò đực giống và nuôi bò cái sinh sản, triển khai mô hình vườn mẫu trồng cây ăn quả và trồng hoa đào. Những mô hình này khi thực hiện thí điểm có hiệu quả đã được nhân rộng cho nhiều hộ gia đình trong xã. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 43 triệu đồng/người/năm, thì năm 2020 đã đạt 52 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 là 27 hộ, năm 2020 giảm còn 13 hộ.

Từ sự vận động của chính quyền, nhiều hạng mục giao thông, điện sinh hoạt... đã được làm mới, góp phần vào thắng lợi chương trình xây dựng NTM ở Đài Xuyên. Năm 2020, Đài Xuyên đã huy động các tổ chức đoàn thể, các cơ quan đơn vị và nhân dân đóng góp được 61 triệu đồng, thắp sáng 3 tuyến đường trục thôn dài trên 3km với 43 bóng đèn năng lượng mặt trời. 

Thực hiện phong trào làm đường giao thông nông thôn đã nhận được sự tham gia rộng rãi của nhân dân, kết quả đã thực hiện được 23 tuyến đường ngõ xóm dài 3.161m. Huy động nhân dân hiến trên 3.000m2 đất các loại, đóng góp trên 1.000 công lao động, góp 1.780m3 cát đá sỏi.

Ông Lê Hồng Phương, Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã giúp cho xã Đài Xuyên thay đổi cơ bản về kinh tế, văn hoá, xã hội, người dân đã có nhận thức cùng chính quyền chung tay xoá bỏ cái cũ để làm cái mới. Đặc biệt là trong giai đoạn tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân vừa phòng chống dịch, vừa tiếp tục làm kinh tế để nâng cao đời sống. Hiện tại, xã Đài Xuyên cũng đang chờ UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.