"Vùng đất vàng" hút nhà đầu tư

Thứ Sáu, 01/01/2021, 10:04 [GMT+7]
.
.

Với những cách làm đột phá, linh hoạt, sáng tạo, những năm qua, Quảng Ninh đã xây dựng hình ảnh của một địa phương năng động, có môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, hiệu quả, cùng chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền ở tốp đầu cả nước. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng nhờ những thành tựu trong cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư, Quảng Ninh vẫn giữ được đà tăng trưởng, tiếp tục là "vùng đất vàng” hút các nhà đầu tư.

Với vị thế quán quân trong các chỉ số PCI, PAR INDEX, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, Quảng Ninh tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư.
Với vị thế quán quân trong các chỉ số PCI, PAR INDEX, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, Quảng Ninh tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư.

Với mục tiêu tạo đột phá, phục vụ tốt nhất nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong suốt thời gian qua, công tác CCHC xây dựng chính quyền điện tử luôn được tỉnh chú trọng đẩy mạnh, thực hiện thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng. Từ đó, góp phần tạo bước tiến vượt bậc về các chỉ số PCI, PAR INDEX của tỉnh, thúc đẩy KT-XH phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư đến Quảng Ninh.

Đến nay, trên 91% số TTHC cấp tỉnh, 100% TTHC ở cấp huyện và nhiều TTHC thuộc các cơ quan ngành dọc của Trung ương, như: Thuế, BHXH, công an, điện, nước... đã được đưa vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công. Tất cả TTHC đều được rà soát, cắt giảm, đơn giản về thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục, giảm thời gian giải quyết so với trước kia từ 45-60%. Đặc biệt, thời gian qua, “5 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả tại chỗ) trong giải quyết TTHC đã tạo thêm sự công khai, minh bạch, đảm bảo rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, rõ thời gian giải quyết trong công tác này. Theo thống kê trong năm 2020, tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hạn và trước hạn của Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh đạt 99,9%, ở cấp huyện đạt 96,9%; tỷ lệ mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức về TTHC được duy trì ở mức cao…

Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn thực hiện các quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp hoàn toàn trên hệ thống
Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn thực hiện các quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp hoàn toàn trên hệ thống một cửa điện tử được liên thông 4 cấp.

Nhờ những chuyển biến mạnh mẽ, cách làm đột phá, sáng tạo, Quảng Ninh được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và nhà đầu tư đánh giá rất cao về môi trường đầu tư, kinh doanh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAR-Index) đứng đầu cả nước 3 năm liên tiếp (2017-2019); chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính công (SIPAS) năm 2019 đứng thứ nhất; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) vươn lên ngoạn mục từ vị trí thứ 62 (năm 2016) lên thứ 3 (năm 2019).

Tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI năm 2019.
Tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI năm 2019.

Đặc biệt, Quảng Ninh luôn có những ý tưởng đổi mới, sáng tạo, cải cách, trong đó phải kể đến việc thành lập, hoạt động hiệu quả mô hình trung tâm hành chính công, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA); tổ chức chuyên nghiệp mô hình Cafe doanh nhân... Tỉnh đã chủ động, dám nghĩ, dám làm trong việc xây dựng, triển khai bài bản, chuyên nghiệp bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI)…

z
Kết quả cho thấy sự bứt phá và độ "bền" ở các chỉ số PCI, PAR-Index của Quảng Ninh qua các năm từ 2015 đến 2019.

Năm 2020, dù là địa bàn chịu tác động gần nhất, nhanh nhất và trực tiếp từ đại dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh vẫn đưa ra được nhiều giải pháp thu hút đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp rất hiệu quả. Trong đó, phải kể đến việc tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc; hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh; thu hút nhiều tên tuổi lớn như Tập đoàn Thành Công, Tập đoàn Foxconn... triển khai dự án tại tỉnh.

Năm 2020: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh đạt 10,05%; GRDP bình quân đầu người ước đạt trên 6.700 USD (tăng 8,4% so với năm 2019); năng suất lao động xã hội ước đạt 292,9 triệu đồng/người (tăng 10,6%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 85.369 tỷ đồng (tăng 11,3%).

Quy mô nền kinh tế đạt khoảng 9,1 tỷ USD, tăng gấp 1,6 lần năm 2015, chiếm khoảng 3% tổng quy mô nền kinh tế của cả nước, đóng góp khoảng 8,4% vào tổng quy mô nền kinh tế của Vùng đồng bằng sông Hồng, khoảng 9,5% quy mô kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, chỉ đứng sau TP Hà Nội và TP Hải Phòng.


Trong năm, tỉnh đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 45 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, tổng mức đầu tư đăng ký đạt 24.109 tỷ đồng, tăng 55,5% so với cùng kỳ (trong đó có 28 dự án FDI, vốn đăng ký 526,2 triệu USD, tăng 84,5% so với cùng kỳ). Toàn tỉnh có 2.000 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 70,4% kế hoạch, tổng vốn đăng ký đạt 24.109 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 19.600, với tổng vốn đăng ký 180.000 tỷ đồng.

Tọa đàm xúc tiến đầu tư “Quảng Ninh - Cơ hội đầu tư mới”
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi tọa đàm có chủ đề “Quảng Ninh - Cơ hội đầu tư mới”, xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Đỗ Phương.

Cùng với đó, đã có 44 dự án đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư được IPA tiếp nhận, xử lý (tăng 15,8% so với năm 2019). Trong đó, 23 dự án đã báo cáo UBND tỉnh; 18 dự án IPA đề xuất chấp thuận. Tổng số dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt ban hành quyết định chủ trương đầu tư là 12 dự án với tổng mức đầu tư gần 1.900 tỷ đồng. Trong năm, IPA cũng đã tiếp nhận 75 hồ sơ nghiên cứu lập quy hoạch các dự án của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện đã có 58 hồ sơ được giải quyết, chuyển sang giai đoạn đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Những con số biết nói trên đã, đang minh chứng “Ngôi sao cải cách” Quảng Ninh chắc chắn tiếp tục toả sáng, trở thành "vùng đất vàng" chào đón, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Minh Hà

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.