Trợ lực cho nông dân thi đua sản xuất giỏi

Thứ Ba, 12/01/2021, 08:24 [GMT+7]
.
.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) được coi là hoạt động nòng cốt của Hội Nông dân các cấp, ngày càng có sức lan tỏa, thu hút nhiều nông dân tham gia. Từ phong trào đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình chăn nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Văn Nặc, xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình chăn nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Văn Nặc, xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nặc, xã Sông Khoai, là một trong những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm của TX Quảng Yên. Đây cũng là hộ đầu tiên ở Quảng Yên đưa mô hình nuôi vịt trời trên 1,6ha đất trồng lúa kém hiệu quả. Trao đổi với chúng tôi ông Nặc cho biết: Năm 2014, được sự động viên, khuyến khích của Hội Nông dân xã, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi vịt trời. Hội Nông dân thị xã hỗ trợ 1 máy ấp trứng để sản xuất con giống. S

au 5 năm triển khai, ông Nặc đã liên kết với 23 hộ dân trên địa bàn để cùng làm. Hiện trang trại chăn nuôi vịt trời của ông đã mang lại hiệu quả, bình quân mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng. Không những thế, mô hình chăn nuôi vịt trời của gia đình ông đã được chọn để xây dựng là sản phẩm OCOP của địa phương.

Gia đình ông Nặc chỉ là một trong hàng nghìn hộ tham gia phong trào "Hộ nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi". Đây được coi là động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu. Từ đó, tạo hiệu ứng tích cực trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tạo ra giá trị hàng hóa, lợi nhuận cao.

Hiện toàn tỉnh có gần 47.000 hộ đạt danh hiệu hộ SXKDG các cấp, đạt 78,1% tổng số hộ đăng ký và vượt chỉ tiêu của năm 2020. Đáng chú ý, trong đó có 303 hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng, 3.038 hộ có mức thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, trên 43.600 hộ có mức thu nhập từ 50-500 triệu đồng.

Giai đoạn 2017-2020 có 3.265 hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp tỉnh; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 7 hộ, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 160 hộ, 2.431 hộ được nhận giấy khen của UBND cấp huyện, xã.

Cùng với đó, các cấp hội đã xây dựng, phát triển những mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Cụ thể, đã có 16 tổ hợp tác với 151 thành viên được thành lập mới, tạo việc làm cho gần 470 lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 10 triệu đồng/tháng; thành lập mới 16 hợp tác xã với 144 thành viên, tạo việc làm cho 353 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4-10 triệu đồng/tháng. Thông qua các mô hình kinh tế tập thể đã góp phần hình thành chuỗi liên kết sản xuất gắn với các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, các sản phẩm OCOP của địa phương.

Để giúp nông dân sản xuất, phát triển kinh doanh, các cấp hội đã tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề. Đặc biệt, huy động đa dạng nguồn vốn, giúp nông dân có động lực tái đầu tư, sản xuất. Trong năm 2020, tổng các nguồn vốn quỹ toàn tỉnh đạt trên 1.840 tỷ đồng. Trong đó, tổng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trên 47 tỷ đồng, tăng 6,9 tỷ đồng so với năm 2019. Cùng với nguồn quỹ hội, trên 22.600 hộ nông dân cũng được hưởng lợi từ dư nợ ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua tổ chức Hội Nông dân với số tiền khoảng 1.030 tỷ đồng.

HND TP Móng Cái phối hợp với Công ty TNHH Quốc Đạt trao tặng 1 con trâu giống trị giá 20 triệu đồng cho bà Lý Thị Nhâm, TP Móng Cái. Ảnh: HND tỉnh cung cấp
Hội Nông dân TP Móng Cái phối hợp với Công ty TNHH Quốc Đạt trao tặng 1 con trâu giống trị giá 20 triệu đồng cho bà Lý Thị Nhâm, TP Móng Cái. Ảnh: Hội Nông dân tỉnh cung cấp

Trong năm 2020, các cấp Hội Nông dân cũng tổ chức 96 lớp đào tạo nghề cho gần 2.500 lao động nông thôn, số lao động có việc làm trên 1.750 người. Ngoài ra, nông dân được cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp; tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ; quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Không chỉ giúp nông dân làm giàu, với mục tiêu tăng thu nhập cho các hội viên nông dân nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo, triển khai 5 mô hình cho 77 hộ nghèo, cận nghèo tại huyện Đầm Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn với tổng kinh phí triển khai năm 2020 là trên 2,5 tỷ đồng. Các hộ được nhận con giống, cám, thuốc thú y, kinh phí làm chuồng trại...

Không những thế, các cấp hội cũng đã phối hợp vận động hội viên giúp 188 hộ gia đình khó khăn với tổng số tiền quyên góp là 969 triệu đồng và 2.734 ngày công; hỗ trợ vật tư, cây con, giống, lương thực tương ứng trên 2 tỷ đồng. Sự trợ lực kịp thời của các cấp hội đã giúp hộ nông dân khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2021, Hội Nông dân các cấp đặt mục tiêu có khoảng 57.000 hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp, trong đó có trên 42.780 hộ đạt danh hiệu này. Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Văn Đường, để hỗ trợ tối đa cho nông dân, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo, triển khai hiệu quả phong trào, khích lệ hội viên thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động nông dân chủ động liên kết sản xuất, tiêu thụ trên thị trường, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.