"Tiếp sức" cho doanh nghiệp OCOP ở Cẩm Phả

Chủ Nhật, 03/01/2021, 03:10 [GMT+7]
.
.

Quan tâm đầu tư nhiều nguồn lực, tích cực khuyến khích phát triển các doanh nghiệp, qua đó nâng chất và lượng, khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP... Đây là một trong những cách làm của TP Cẩm Phả, đã tạo nên sự đổi thay trong phát triển sản phẩm OCOP.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp là hạt nhân, yếu tố quan trọng để đa dạng hoá, phát triển sản phẩm. Doanh nghiệp mạnh, sản phẩm sẽ tốt, chất lượng cao hơn.

Nhận định này khá sát thực với công tác hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP của TP Cẩm Phả. Khảo sát thực tế tại Tuần giới thiệu sản phẩm thuỷ sản và OCOP Quảng Ninh đầu tháng 12/2020 vừa qua tại TP Cẩm Phả cho thấy, số lượng các sản phẩm OCOP của địa phương ngày càng có nhiều nét mới, đa dạng, có tính cạnh tranh cao.

Là đơn vị tổ chức, ông Nguyễn Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Phát triển Công thương (Sở Công Thương), cho biết: Bên cạnh các sản phẩm đã khẳng định thương hiệu, Cẩm Phả có bước tiến khi "trình làng", giới thiệu nhiều sản phẩm mới, đa dạng và chất lượng như: Ruốc sạch, bánh đa, thịt lợn hương, mắm chắt... của các doanh nghiệp OCOP mới ở Cẩm Phả.

d
TP Cẩm Phả quan tâm hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp quy hoạch vùng nuôi, hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP của các đơn vị, doanh nghiệp. Ảnh: Dây chuyền thu gom trứng gà ở Công ty CP Thiện Thuận Tường, TP Cẩm Phả.

Có thể thấy thời gian qua, Cẩm Phả có chính sách ưu tiên nguồn lực để phát triển, hỗ trợ tích cực phát triển doanh nghiệp. Trước hết, Cẩm Phả đã quan tâm bố trí nguồn lực, thiết thực hỗ trợ 25 triệu đồng cho thành lập tổ chức mới. Đồng thời tích cực khuyến khích các doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm OCOP.

Cụ thể, giai đoạn 2017-2020, Cẩm Phả đã hỗ trợ nguồn này thành lập được 1 HTX mới, khuyến khích, hướng dẫn 5 doanh nghiệp, trong đó “tiếp sức” đắc lực các tổ chức mới như: Hợp tác xã Dịch vụ Nuôi trồng và Chế biến Thủy hải sản Thuyền Chài; hộ kinh doanh Nguyễn Hải Hà; Trần Huy Tuấn; Cơ sở ruốc ngon sạch Thảo Nguyên…

Hỗ trợ, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, Cẩm Phả quan tâm hỗ trợ lãi suất phát triển sản phẩm, hỗ trợ phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, bố trí nguồn vốn lập quy hoạch chi tiết các vùng nguyên liệu, vùng nuôi trồng thủy sản tập trung... cho chương trình OCOP.

Tiêu biểu là bố trí trên 2 tỷ đồng để lập Quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản tập trung đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, phấn đấu đến năm 2030 có tổng diện tích quy hoạch 215ha ở 6 vùng nuôi trồng; Ứng dụng KHCN sản xuất dược liệu, duy trì và phát triển đàn lợn tại Công ty Thiên Thuận Tường theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Tiếp sức” doanh nghiệp tồn tại, phục hồi trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Cẩm Phả còn quan tâm hỗ trợ nguồn lực, hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP. Trong đó, năm 2020 đã hỗ trợ trên 60 triệu đồng cho xúc tiến thương mại, kết nối đầu vào, hỗ trợ kết nối đầu ra cho sản phẩm.

Qua đó từng bước xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và từng bước nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm OCOP ở thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, từ 2017 tới nay, Cẩm Phả đã tổ chức trung bình 7-10 lần/năm cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ trong và ngoài tỉnh để kết nối đầu ra... Tổng kinh phí hỗ trợ giai đoạn này lên tới trên 500 triệu đồng.

Từ năm 2017 tới nay, Cẩm Phả còn hỗ trợ, linh hoạt nhiều nguồn lực giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng KHCN cho sản xuất; mở khoảng 23 lớp học hỗ trợ đào tạo nâng cao kiến thức cho các tổ chức, doanh nghiệp; phối hợp ngành chức năng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhãn hiệu, tiêu chuẩn cơ sở cho 6 đơn vị...

Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, số tổ chức, đơn vị tham gia OCOP ở Cẩm Phả liên tục tăng, tới nay đã có tổng số 10 tổ chức, cá nhân tham gia chương trình. Hiện 10/10 đơn vị, doanh nghiệp OCOP đều được cấp giấy chứng nhận ATTP, kiểm định chất lượng hàng năm theo quy định; 10/10 cơ sở thực hiện xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở; có 5/10 cơ sở được cấp giấy chứng nhận quản lý cơ sở đạt tiêu chuẩn ISO và có 1 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGap (Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường).

fa
Tuần giới thiệu sản phẩm thuỷ sản và OCOP Quảng Ninh tại TP Cẩm Phả thu hút đông đảo người tiêu dùng tham quan, mua sắm.

Có nhiều đơn vị mới như: HTX Dịch vụ, Nuôi trồng và Chế biến thủy hải sản Thuyền Chài; Cơ sở ruốc ngon sạch Thảo Nguyên... mạnh dạn đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới, sớm chiếm được lòng tin của khách hàng. Đồng thời, có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã sớm khẳng định được vị trí, đưa sản phẩm lan toả rộng trong và ngoài tỉnh như: Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến Dược liệu Đông Bắc, Công ty TNHH MTV Nước khoáng Công đoàn Quang Hanh...

Nhờ lực lượng đơn vị, doanh nghiệp OCOP tăng về cả chất và lượng, việc phát triển sản phẩm OCOP của Cẩm Phả từ năm 2017 tới nay đã vượt kế hoạch đề ra. Hiện trên địa bàn thành phố có 45 sản phẩm tham gia hội chợ OCOP, trong đó có 32 sản phẩm đạt sao cấp tỉnh.

Đồng thời một số sản phẩm rất được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, giúp các tổ chức, cá nhân ổn định sản xuất và từng bước mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng như: Nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh, thịt lợn hướng nạc nguồn gốc từ Châu Âu, dược liệu, ruốc hải sản, nước mắm Cẩm Phả...

Có thể thấy, việc tập trung, quan tâm các nguồn lực để phát triển các đơn vị, doanh nghiệp OCOP Cẩm Phả đã bước đầu cho thấy hiệu quả khá rõ nét, qua đó định hướng phát triển thành các sản phẩm thế mạnh theo hướng đạt sản phẩm thương hiệu quốc gia.

Được biết, thời gian tới, TP Cẩm Phả tiếp tục quan tâm phát triển các đơn vị, doanh nghiệp OCOP, đồng thời khuyến khích ứng dụng KHCN, đặc biệt là công nghệ 4.0 để nâng tầm sản phẩm.

Hà Phong

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.