Sức hút Quảng Ninh

Thứ Sáu, 01/01/2021, 04:37 [GMT+7]
.
.

Với việc đầu tư bài bản, đồng bộ cơ sở hạ tầng, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận tiện, cùng sự đồng hành gỡ khó của chính quyền địa phương, các KKT, KCN trên địa bàn Quảng Ninh đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư có tầm cỡ. Năm 2020, tổng vốn đầu tư thu hút vào các KKT, KCN của tỉnh đạt gần 29.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1.218 triệu USD, trong đó vốn FDI đạt khoảng 593 triệu USD, gấp 2,6 lần so với năm 2019.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đi thăm Nhà máy Bumjin Electronics.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đi thăm Nhà máy Bumjin Electronics (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).

Trung tuần tháng 11/2020, KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) đón nhận cùng lúc 2 sự kiện quan trọng. Đó là ra mắt lô sản phẩm đầu tiên của Tập đoàn Foxconn sau 1 năm triển khai dự án. Đây là Tập đoàn có hơn 800 công ty, chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới, xếp thứ 24/500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu. Năm 2021, dự kiến Tập đoàn này sẽ nâng công suất lên 1 triệu sản phẩm với giá trị xuất khẩu kim ngạch khoảng 250 triệu USD. Cùng với đó, tỉnh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư cho 9 doanh nghiệp FDI trong KCN Đông Mai. Cả 9 dự án đều thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 160 triệu USD, nâng tổng vốn đăng ký đầu tư tại KCN này lên trên 350 triệu USD. Hết năm 2020, giá trị xuất khẩu các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai đạt trên 300 triệu USD và với đà tăng trưởng như vậy, trong năm 2021, con số này sẽ nâng lên 940 triệu USD, đảm bảo việc làm ổn định cho khoảng 10.000 lao động.

ông nhân Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai)
Sản xuất tại Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).

Trước đó, tháng 9/2020, Tổ hợp Công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng do Tập đoàn Thành Công làm chủ đầu tư đã được khởi công tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long) với tổng vốn đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng. Đây cũng là dự án lập kỷ lục mới về đầu tư tại Quảng Ninh khi trong vòng 22 giờ đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và động thổ, xây dựng sau đúng 4 ngày.

Ông Đào Phong Trúc Đại, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng, chia sẻ: Ưu điểm lớn nhất của Quảng Ninh so với các địa phương khác là luôn giữ được địa bàn an toàn, ổn định, có hệ thống hạ tầng giao thông rất hiện đại, tính liên kết vùng cao. Cùng với đó là nguồn nhân lực trẻ dồi dào và sự nỗ lực không ngừng trong xây dựng một chính quyền kiến tạo.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng White Pearl.
Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng White Pearl tại KKT Vân Đồn 
(huyện Vân Đồn).

Còn tại Vân Đồn, KKT Vân Đồn cũng đang ngày càng khẳng định những giá trị khác biệt khi có thêm nhiều nhà đầu tư chiến lược trong nước đến triển khai những dự án lớn, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Khu dịch vụ phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp có casino; dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Vilas; dự án Sonasea Dragon Bay; quần thể dự án sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên... Sau khi “bén duyên” ở KKT Vân Đồn, các nhà đầu tư chiến lược đang tiếp tục có những ý tưởng mới, đột phá, xin được nghiên cứu, đăng ký đầu tư với số vốn trên 56.000 tỷ đồng, như: Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng; Con đường di sản Vân Đồn; Quy hoạch khu vực phía Bắc đảo Cái Bầu; Tổ hợp công nghệ cao, thương mại tự do và khu đô thị thông minh Vân Đồn...

Mang đến những sức hút cho các KKT, KCN, thời gian qua, Quảng Ninh đã đổi mới không ngừng công tác xúc tiến đầu tư thông qua nhiều hình thức mới, phù hợp với tình hình trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, như: Trao đổi, cung cấp thông tin, hướng dẫn nhà đầu tư qua điện thoại, email, mạng xã hội; tổ chức các hội nghị trực tuyến thông qua ứng dụng họp online; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời, rà soát, bổ sung, đề xuất ban hành mới các cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư vào KKT, KCN; thông qua các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, cơ quan thương vụ nước ngoài tại Việt Nam, hội thảo, hội nghị… để tiếp cận, mời gọi các doanh nghiệp về đầu tư vào tỉnh; tổ chức đối thoại với nhà đầu tư để phát hiện, xử lý kịp thời vướng mắc, khó khăn, bảo đảm các dự án hoạt động đạt hiệu quả, đúng tiến độ để tiếp tục củng cố và tạo niềm tin của nhà đầu tư.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ, trao Quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên
Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ, trao Quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên. Ảnh: Đỗ Phương

Quyết tâm này của tỉnh đã tạo hiệu ứng lan tỏa lớn trong việc thu hút các nhà đầu tư mới. Tính đến hết năm 2020, các KKT, KCN đã thu hút 24 dự án đầu tư mới và điều chỉnh trên 20 lượt dự án. Tổng vốn đầu tư thu hút đạt gần 30.000 tỷ đồng, gấp gần 2 lần so với năm 2019, chiếm khoảng 90% tổng vốn đầu tư thu hút của toàn tỉnh trong năm 2020. Riêng nguồn vốn thu hút FDI tại các KKT, KCN chiếm tới 99,4% tổng vốn FDI thu hút năm 2020 trên toàn tỉnh.

Trong bối cảnh một năm có rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những thành quả nói trên chắc chắn sẽ là động lực để các KKT, KCN của tỉnh vươn mình đón những làn sóng đầu tư mới cho một giai đoạn phát triển mới. Nhất là ngay trong những ngày cuối năm 2020, KKT ven biển Quảng Yên (TX Quảng Yên) được công bố quyết định thành lập - một KKT sở hữu nhiều cơ chế ưu đãi, hội tụ nhiều yếu tố về vị trí địa lý, dư địa quỹ đất, cơ chế, chính sách để phát triển đột phá.

Hoàng Nga

 

.
.
.
.
.
.
.
.