Quản lý nguyên liệu đầu vào các trạm trộn bê tông

Thứ Bảy, 02/01/2021, 05:41 [GMT+7]
.
.

Hiện nhu cầu sử dụng bê tông thương phẩm trong xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Từ đó đặt ra vấn đề cần quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm bê tông ngay từ khi các trạm trộn nhập nguyên liệu đầu vào.

Theo thống kê của các sở, ngành, địa phương, hằng năm trên địa bàn tỉnh có đến hàng nghìn công trình xây dựng lớn nhỏ, do nhà nước và tư nhân làm chủ đầu tư, với nhu cầu sử dụng bê tông lên đến vài triệu m3 bê tông thương phẩm.

Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty CP Xây dựng Phương Nam - 135. Ảnh: Mạnh Trường
Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty CP Xây dựng Phương Nam - 135 (CCN Hà Khánh, TP Hạ Long).

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng xi măng thương phẩm cho những công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng khoảng 100 trạm trộn bê tông thương phẩm toàn tỉnh. Gần như địa phương nào cũng có trạm trộn bê tông để thuận lợi, kịp thời cung cấp cho các công trình xây dựng có nhu cầu. Địa phương có số trạm trộn bê tông nhiều nhất là TP Hạ Long (trên 20 trạm), TP Cẩm Phả (khoảng 10 trạm).

Nhằm đánh giá, quản lý chất lượng đối với sản phẩm bê tông thương phẩm, hằng năm Sở Xây dựng chủ trì, thành lập các đoàn kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá đối với từng trạm trộn bê tông. Trong đó đã lựa chọn đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch và Thiết kế xây dựng Quảng Ninh thực hiện việc kiểm định chất lượng vật liệu tại các trạm trộn bê tông, các cơ sở, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Hằng năm đơn vị đều tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh bê tông thương phẩm, bê tông nhựa thực hiện nghiêm túc trong sử dụng vật liệu đầu vào để sản xuất bê tông. Mọi nguồn vật liệu đầu vào để cấu thành nên sản phẩm bê tông đều được quản lý, giám sát chặt chẽ, có đầy đủ chứng từ, hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ. Nếu xét thấy đơn vị nào vi phạm, ảnh hưởng đến chất lượng bê tông sẽ bị xử phạt, đình chỉ giấy phép kinh doanh.

Qua quá trình kiểm tra của ngành chức năng hằng năm, hầu hết các trạm trộn bê tông chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về sử dụng nguồn vật liệu đầu vào (cát, đá, sỏi, xi măng, nước, phụ gia). Qua kiểm tra của Sở Xây dựng, nguồn cát đầu vào chủ yếu là cát Sông Lô, Sông Hồng, cát nghiền từ đá đạt chỉ tiêu về thành phần hạt, hàm lượng độ bùn sét; xi măng được nhập từ các Nhà máy Xi măng Cẩm Phả, Thăng Long, Hoàng Thạch, Chinfon Hải Phòng; đá được cung cấp bởi các mỏ khai thác trên địa bàn tỉnh và một phần từ tỉnh Hải Dương; nước được sử dụng từ nguồn nước giếng khoan, nước sông, nước suối, nước máy sinh hoạt.

Điểm tập kết vật liệu xây dựng phục vụ các trạm trộn bê tông thương phẩm tại CCN Hà Khánh (TP Hạ Long).
Điểm tập kết vật liệu xây dựng phục vụ các trạm trộn bê tông thương phẩm tại CCN Hà Khánh (TP Hạ Long).

Công ty CP Xây dựng Phương Nam - 135, một trong những đơn vị sản xuất, kinh doanh bê tông thương phẩm trên địa bàn tỉnh, có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Hà Khánh, đã đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật trạm trộn bê tông, với công nghệ tiên tiến, hiện đại, khi vận hành không phát tán bụi ra môi trường. Tất cả nguồn vật liệu đầu vào và sản phẩm xi măng thương phẩm đầu ra đều được đơn vị quản lý, giám sát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Duy Hà, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng Phương Nam - 135, cho biết: Nguồn vật liệu đầu vào để cấu thành nên xi măng thương phẩm đều được Công ty kiểm nghiệm trước khi ký hợp đồng với nhà cung cấp. Khi vận chuyển đến trạm trộn lại tiếp tục được kiểm định, thí nghiệm một lần nữa. Công ty đầu tư một phòng thí nghiệm riêng để thực hiện việc này, nên sản phẩm xi măng thương phẩm của đơn vị đạt chất lượng, được khách hàng đánh giá cao. Mỗi năm, Công ty cung cấp ra thị trường từ 20.000-30.000m3 bê tông thương phẩm.

Nhằm siết chặt quản lý nguồn vật liệu xây dựng đầu vào, trong đó có sản phẩm bê tông thương phẩm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 08/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 quy định về quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, công tác quản lý vật liệu xây dựng, nhất là đối với sản phẩm xi măng thương phẩm phải được các cơ quan, đơn vị triển khai thường xuyên, đảm bảo chất lượng theo các tiêu chuẩn được công bố áp dụng và quy chuẩn quy định khi đưa vào xây dựng các công trình. Nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sản phẩm bê tông thương phẩm phải được công bố chất lượng theo tiêu chuẩn áp dụng và giá bán phải được niêm yết công khai, được Sở Xây dựng công bố theo quy định. Đơn vị nào vi phạm, tùy theo mức độ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Mạnh Trường

Tin liên quan

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.