Nông dân hối hả vào vụ Tết

Thứ Sáu, 08/01/2021, 08:14 [GMT+7]
.
.

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ hàng hoá lớn nhất trong năm. Vì vậy, nông dân trên địa bàn đang hối hả xuống giống, chăm sóc hoa màu để tăng năng suất, sản lượng, kịp thời cung ứng ra thị trường. 

Chăm sóc hoa lan cho vụ Tết ở HTX Hoa Phước Long, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long.
Chăm sóc hoa lan cho vụ Tết ở HTX Hoa Phước Long, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long.

Vụ hoa dịp Tết Nguyên đán là một trong những vụ sản xuất chính, đem lại giá trị cao cho người dân phường Hoành Bồ, TP Hạ Long. Vốn đã nối tiếng các loại hoa đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao, người dân Hoành Bồ đang ra sức chăm sóc, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để hoa khoe sắc đúng dịp, phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp Tết của khách hàng.

Tại HTX Hoa Phước Long, một trong những cơ sở trồng hoa, cây cảnh lớn của phường Hoành Bồ, ông Lê Thế Phước, Giám đốc HTX, cho biết: Đặc trưng của nghề trồng hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nếu không có hệ thống cơ sở vật chất tốt thì rất khó để phát triển và có lợi nhuận. Từ khi HTX thành lập đến nay, tôi đã bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để xây dựng 1 nhà điều hòa, 6 nhà lưới trên diện tích 1ha, gồm các thiết bị tưới tự động, điều hòa nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng, khung giàn treo. Có như vậy mới đáp ứng việc trồng những loại hoa cao cấp, như: Lan hồ điệp, dơn, hoa hồng, tuy-líp..., cung cấp cho thị trường vào dịp Tết.

Tháng 9 là thời điểm các cơ sở trồng hoa xuống giống để phục vụ cho thị trường hoa Tết cuối năm, theo ông Phước, thời tiết năm nay dự báo sẽ lạnh nhiều hơn nên HTX đã yêu cầu các hộ thành viên chuẩn bị ươm, xuống giống một số loại hoa, như: Đồng tiền, hồng, dơn để đảm bảo đưa ra thị trường đúng dịp.

Hiện tại, HTX đã xuống giống 1 vạn cây hoa đồng tiền, 1 vạn cây hoa hồng, 20 vạn cây hoa dơn, khoảng 1 vạn cây lan hồ điệp, 1 vạn cây tuy-líp cùng 7 vạn cây hoa thảm chậu các loại... Ngoài một số loại hoa truyền thống, vụ hoa Tết này, HTX đưa vào trồng một số loại hoa mới để đáp ứng thị trường tiêu thụ, như hồng Pháp, hoa giấy nhiều màu, hoa mẫu đơn hồng và cây dâu tây

Được biết, trên địa bàn TP Hạ Long hiện có khoảng 50ha trồng hoa, cây cảnh các loại, tập trung nhiều ở phường Hoành Bồ, các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương và một số diện tích nhỏ tại 2 xã Tân Dân, Quảng La. So với mọi năm, diện tích trồng hoa năm nay có giảm, nhưng sản lượng, chất lượng hoa dự báo tăng, do người dân đã đổi mới canh tác, trồng thêm nhiều loại hoa mới, có sức chống chịu tốt với sự thay đổi của thời tiết.

Chủng loại, mẫu mã các loại hoa năm nay cũng được đánh giá là đa dạng, đáp ứng thị hiếu chơi hoa của người dân. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích trồng hoa của các hộ dân đều phát triển tốt, cây hoa khỏe, đẹp, cho nhiều nụ. Năm nay thời tiết lạnh tạo điều kiện tốt để hoa phát triển, hứa hẹn cho người trồng hoa một mùa bội thu.

Vụ rau Đông Xuân ở TX Quảng Yên đã sẵn sàng tiêu thụ vào Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Vụ rau Đông Xuân ở TX Quảng Yên đã sẵn sàng tiêu thụ vào Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Còn ở TX Đông Triều, Tết Nguyên đán là dịp để các cây trồng vụ đông tiêu thụ mạnh, cho giá trị kinh tế cao. Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, vụ đông năm nay, diện tích cây trồng trên địa bàn TX Đông Triều đạt 1.300ha, tăng hơn 100ha so với vụ đông năm 2019. Đây được coi là vụ sản xuất chính vì cây trồng vụ này cho sản lượng và năng suất cao, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Vì vậy, ngay khi kết thúc vụ mùa, thị xã đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông và chuẩn bị mọi điều kiện về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cung ứng cho sản xuất bảo đảm thời vụ. Qua theo dõi, cây trồng vụ đông sinh trưởng, phát triển tốt, nông dân tích cực theo dõi, quản lý dịch hại. Diện tích trồng cây vụ đông tăng là cơ hội để gia tăng giá trị/đơn vị diện tích.

Cùng với các loại hoa, cây cảnh, rau màu cũng được coi là một trong những mặt hàng chủ lực, bán chạy nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Hiện toàn tỉnh có khoảng 4.430ha rau các loại vụ Đông Xuân, trong đó khoảng 30-40% sẽ được tiêu thụ trong dịp Tết, giá rau thời điểm này dự kiến cũng tăng khoảng 30-40%.

Để đảm bảo sinh trưởng cho cây trồng, nhất là cây rau trong thời tiết rét hại kéo dài nhiều ngày như hiện nay, các ngành chức năng cũng đã khuyến cáo người dân chỉ nên trồng các loại cây rau màu đúng lịch thời vụ. Người dân chỉ nên gieo trồng khi nhiệt độ ngoài trời từ 15 độ C trở lên và đất đủ ẩm, tránh trồng vào thời điểm giá lạnh trong ngày.

Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thời tiết trên các kênh thông tin để chủ động chống rét bằng những biện pháp như: Dùng nilon tránh mưa, rét, tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để thúc đẩy sinh trưởng của cây trồng, tăng khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.