Khắc phục ô nhiễm môi trường trong hoạt động khai thác đá

Thứ Hai, 04/01/2021, 09:58 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua cử tri TP Hạ Long phản ánh tình trạng một số đơn vị khai thác đá làm vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường. Để hạn chế tình trạng này, các cơ quan chức năng và địa phương đã tăng cường công tác quản lý, giám sát, nhằm nâng cao ý thức tự chấp hành, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường của các đơn vị liên quan.

Có mặt tại điểm mỏ khai thác đá của Công ty CP Hương Phong tại khu 2B, phường Hà Phong, TP Hạ Long, chúng tôi nhận thấy mặc dù máy móc đang hoạt động, nhưng lượng khói bụi tại đây đã giảm đáng kể. Được biết để giảm khói bụi và tiếng ồn, Công ty CP Hương Phong đã lắp đặt hệ thống phun nước tạo ẩm đá nguyên liệu, phun sương làm ướt đá tại các đầu băng tải máy nghiền sàng và thường xuyên bảo dưỡng thiết bị, máy móc theo định kỳ...

Ông Nguyễn Nho Chín, Phó Giám đốc Công ty CP Hương Phong, cho biết: Trước đây, trong quá trình sản xuất thường có nhiều bụi đá. Ðể giảm thiểu phát tán bụi, công ty đã sử dụng hệ thống giàn phun sương dập bụi phun nước thành dạng sương nhỏ, làm tăng độ ẩm trong không khí, những hạt sương sẽ kết bụi lại với nhau và rơi xuống đất, giúp giảm nhanh nồng độ bụi trong không khí.

Tại các đầu băng tải được bố trí hệ thống phun nước dập bụi hạn phát tán bụi. Ảnh: Khai thác đá tại Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lương Sơn
Tại các đầu băng tải được bố trí hệ thống phun nước dập bụi hạn chế phát tán bụi. Ảnh: Khai thác đá tại Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lương Sơn.

Ông Đoàn Văn Xếp, Trưởng khu 2B (phường Hà Phong), cho biết: Trước đây quá trình nổ mìn khai thác đá của Công ty CP Hương Phong thường xuyên gây tiếng ồn, bụi. Chúng tôi nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, sau đó công ty thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như thường xuyên có xe tưới nước, hót bụi, khắc phục những đoạn đường đã xuống cấp, nên môi trường không khí xung quanh khu mỏ và trong khu vực sản xuất đã đảm bảo hơn, giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân xung quanh.

Tương tự, mỏ đá của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lương Sơn nằm tại địa bàn xã Vũ Oai, theo phản ánh của người dân, quá trình khai thác, vận chuyển đá của công ty, việc tưới nước dập bụi chưa thường xuyên tại các vị trí phát sinh bụi từ khu vực mỏ đến điểm nối tỉnh lộ 326, khiến bụi bay vào khu dân cư. Trước kiến nghị trên, Sở TN&MT, TP Hạ Long đã yêu cầu đơn vị thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Đến nay, công ty bố trí hệ thống phun nước dập bụi tại các đầu băng tải, búa đập, kẹp hàm, phễu cấp liệu đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo cảnh quan cho khu vực.

Bà Hà Thị Thi (xã Vũ Oai, TP Hạ Long), chia sẻ: Hiện nay Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lương Sơn đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Chúng tôi mong muốn các xe vận chuyển đá nên chạy vào thời gian phù hợp để người dân yên tâm và đảm bảo sức khỏe… Với thời tiết hanh khô như hiện nay, đơn vị cần tăng cường việc tưới đường để hạn chế bụi phát tán.

Khai thác đá là một trong những hoạt động sản xuất có tác động tiêu cực đến cảnh quan, địa hình và hệ sinh thái. Các mỏ khai thác lộ thiên không chỉ ảnh hưởng do nổ mìn mà còn gây ra tiếng ồn, khói bụi khá lớn và việc vận chuyển đá từ mỏ đi tiêu thụ cũng gây ra bụi bẩn ảnh hưởng đời sống người dân.

Khai thác đá tại Công ty  CP Xi măng Hạ Long.
Khai thác đá tại Công ty CP Xi măng Hạ Long.

Ông Trần Ngọc Thế, Phó trưởng Phòng TN&MT TP Hạ Long, cho biết: Hoạt động khai thác đá có những tác động đối với môi trường là điều khó tránh khỏi, nhưng mỗi cơ sở, doanh nghiệp khai thác đá cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, chế biến; gắn khai thác với bảo vệ môi trường. Chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban của thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường; báo cáo UBND thành phố xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; đồng thời tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, phù hợp với thực tế đảm bảo hiệu quả quản lý chất lượng môi trường.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.