Công nghiệp - xây dựng thêm động lực phát triển

Thứ Bảy, 02/01/2021, 06:11 [GMT+7]
.
.

Với những kết quả phát triển bứt phá, ngoạn mục trong năm 2020, công nghiệp - xây dựng tiếp tục được xác định là 2 ngành động lực tạo tăng trưởng kinh tế cho tỉnh trong năm 2021.

Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina
Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina tại Khu Công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên).

Năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm suy giảm sức phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có cả những ngành vốn được coi là thế mạnh của tỉnh như du lịch, dịch vụ... Một số doanh nghiệp công nghiệp - xây dựng cũng phải tạm dừng hoạt động một phần hoặc kéo giãn tiến độ sản xuất do bị gián đoạn nguồn cung từ thị trường ngoài nước... Tuy nghiên, với những dư địa để phát triển, lợi thế để có thể thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cùng khả năng chống chịu tốt hơn trước những tác động, nên khu vực này đã có sự vươn lên bứt phá trong thời điểm khó khăn.

Tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng năm 2020 của tỉnh tăng 13,5%, đóng góp 6,02 điểm % vào mức tăng trưởng chung. Khu vực này chiếm 51,82% trong cơ cấu kinh tế năm 2020, khẳng định trụ cột đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Trong đó ngành công nghiệp tăng cao, với chỉ số sản xuất tăng 11,98% so với năm 2019. Đáng chú ý, một số ngành đã ghi nhận tăng trưởng vượt bậc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có thể kể đến sự vươn lên của ngành công nghiệp mũi nhọn chế biến, chế tạo, đạt mức tăng trưởng gần 17%, chiếm 9,8% GRDP của tỉnh, tăng 0,4 điểm % so với năm 2019; chỉ số sản xuất của ngành cũng tăng 17,79% so với năm 2019. Chỉ số sản xuất ngành khai khoáng đạt được mức tăng 10,63% so với năm 2019. Đây là một trong những ngành “then chốt” tạo sự bứt phá ngoạn mục của ngành công nghiệp của tỉnh trong năm. Ngành sản xuất phân phối điện tăng 9,83%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,89%...

Đối với ngành xây dựng, với việc tập trung triển khai quyết liệt các dự án đầu tư công, các dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách; trong đó có 9 dự án, công trình động lực của tỉnh với tổng vốn đầu tư 32.338 tỷ đồng, được khởi công mới và đẩy nhanh tiến độ: Đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cầu Cửa Lục 1; cầu Cửa Lục 3; Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Hưng (TP Hạ Long); Nút giao Đầm Nhà Mạc; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1); đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1); cao tốc Vân Đồn - Móng Cái... đã góp phần tăng khối lượng, tăng giá trị tăng thêm của ngành xây dựng đạt 31%, chiếm tỷ trọng 6,8% GRDP của tỉnh.

Hoàn thiện tuyến đê Hồng Phong, TX Đông Triều
Đơn vị thi công đang đẩy nhanh hoàn thiện tuyến đê Hồng Phong (TX Đông Triều).

Công nghiệp - xây dựng phát triển bứt phá đã góp phần thúc đẩy kinh tế Quảng Ninh trong bối cảnh khó khăn, thách thức vẫn tăng trưởng với tốc độ tăng 10,05%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh dịch Covid-19; thu ngân sách đạt 49.300 tỷ đồng, tăng 9,4% so với dự toán trung ương giao, tăng gần 3% so dự toán HĐND tỉnh giao, tăng gần 7% so năm 2019; giải quyết việc làm cho người lao động...

Năm 2021, tình hình quốc tế, trong nước dự báo có nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, trong đó đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc, tiếp tục tác động tiêu cực trên nhiều mặt đến kinh tế cả nước nói chung và tỉnh. Cùng với tích cực lấy lại đà tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu do dịch bệnh, Quảng Ninh xác định thúc đẩy ngành công nghiệp - xây dựng tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cùng những công trình hạ tầng động lực được kỳ vọng tạo ra những đột phá phát triển mới.

Thời gian tới, tỉnh tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án chế biến, chế tạo công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp thông minh vào các KCN, trọng tâm là các KCN Đông Mai, Thành Công, Cảng biển Hải Hà, Amata, Bắc Tiền Phong, Nam Tiền Phong. Đồng thời, tiếp tục cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Trong đó, tạo điều kiện tốt nhất để ngành Than phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững, tăng tối đa sản lượng cả sản xuất và xuất khẩu; tập trung giải quyết than tồn kho và giải quyết dứt điểm thủ tục quy hoạch, đất đai, hoàn thiện hạ tầng, nạo vét luồng lạch, thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào KCN.

Trong lĩnh vực xây dựng, tỉnh tiếp tục dành nguồn lực đầu tư và đẩy nhanh tiến độ cho các công trình trọng điểm, động lực của tỉnh, góp phần tạo không gian mới về đô thị, kinh tế, tạo nguồn lực để phát triển đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn. Ngoài ra, tập trung vào lĩnh vực xây dựng nhà ở của khu vực dân doanh và xây dựng cơ sở hạ tầng các dự án, như: Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh, Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp casino, các dự án Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Quảng Yên...; đồng thời, tận dụng tối đa cơ hội đón bắt các dòng vốn dịch chuyển đầu tư; khuyến khích sử dụng nguyên vật liệu xây dựng tại chỗ.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.