Bước đà vững chắc

Thứ Sáu, 01/01/2021, 00:14 [GMT+7]
.
.

Năm 2020 đại dịch Covid-19 bao trùm toàn cầu, có tác động tiêu cực đến mọi mặt trong đời sống KT-XH. Tuy nhiên, bằng tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”, Quảng Ninh đã vững vàng bước qua, với nhiều thành công. Đáng chú ý, tăng trưởng kinh tế của tỉnh nằm trong top 3 địa phương cao nhất cả nước; thu NSNN đạt 49.300 tỷ đồng, vượt dự toán; đời sống nhân dân được nâng cao, tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội. Có thể nói, Quảng Ninh đã có một năm phấn đấu mạnh mẽ, linh hoạt.

Bí thư Tỉnh ủy thăm Nhà máy Sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited tại KCN Đông Mai.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký thăm Nhà máy sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên). Ảnh: Đỗ Phương

Chống dịch và phát triển KT-XH hiệu quả

Quảng Ninh có đà tăng trưởng kinh tế rất tốt từ năm 2019. Đây là lý do các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh năm 2020 đặt ra rất cao. Trong đó, phấn đấu tăng trưởng kinh tế 2 con số; tổng thu NSNN đạt tối thiểu 48.000 tỷ đồng (thu thuế XNK tối thiểu 11.000 tỷ đồng; thu nội địa tối thiểu 37.000 tỷ đồng); cùng với đó là các chỉ tiêu về an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng “chất” chương trình xây dựng nông thôn mới. Để đảm bảo các chỉ tiêu này, từ cuối năm 2019, tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020. Tuy nhiên, yếu tố bất ngờ, không lường trước đến từ đại dịch Covid-19 đã khiến cho mọi kịch bản đã xây dựng trước đó không còn khả thi.

Đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân lên hàng đầu, ngay khi có thông tin xuất hiện dịch bệnh tại Trung Quốc, tỉnh đã sớm nhìn nhận được nguy cơ tác động vào địa bàn của một địa phương tuyến đầu, vừa có đường biên giới trên bộ, trên biển, có cửa khẩu quốc tế, quốc gia, có đường hàng không, vừa là địa bàn trọng điểm du lịch, có độ mở giao thương lớn.

Theo đánh giá của Chính phủ, Quảng Ninh là một trong những địa phương sớm nhất trong cả nước có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó phải kể đến việc thành lập bệnh viện cách ly tuyến tỉnh đầu tiên, với đầy đủ các trang thiết bị, đủ điều kiện để cách ly người bệnh với số lượng lớn khi cần thiết, đảm bảo yếu tố an toàn tối đa, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; các giải pháp thực hiện giãn cách xã hội một cách chặt chẽ, khoa học; thông tin kịp thời, không để người dân, doanh nghiệp hoang mang; đảm bảo cung ứng tiêu dùng... Cùng với đó, tỉnh cũng hoàn thành trọng trách Chính phủ giao phó là đón công dân Việt Nam ở nước ngoài, cũng như các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

tuyến đường nối QL18 vào Khu di tích Yên Tử (TP Uông Bí) đã hoàn thành
Tuyến đường nối QL18 vào Khu di tích Yên Tử (TP Uông Bí) được hoàn thành năm 2020, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi tới tham quan Yên Tử.

Căng mình dồn sức trong cuộc chiến với Covid-19, Quảng Ninh cũng đồng thời triển khai các nhiệm vụ về phát triển KT-XH để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Kịch bản tăng trưởng liên tục được xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn; các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được tăng cường; hàng loạt cơ chế, chính sách, chỉ đạo mới được thực thi nhằm thúc đẩy các ngành, lĩnh vực kinh tế sớm phục hồi.

Đơn cử như đối với dịch vụ, du lịch - ngành được coi là chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh, tỉnh đã kịp thời ban hành 3 nghị quyết về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch; chủ động làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tổ chức nhiều chương trình, sự kiện kích cầu du lịch; đưa một số sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, như: Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh, lễ hội Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu... vào hoạt động, thu hút đông đảo nhân dân, du khách. Quảng Ninh cũng là địa phương rất sớm đưa ra hoạt động kích cầu tiêu dùng nội tỉnh với phong trào “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh tại tỉnh” nhằm thúc đẩy, kích cầu tiêu dùng, sản xuất.

Hay đối với ngành công nghiệp, xây dựng, được xác định là trọng lực trong phát triển kinh tế năm 2020, bù lại suy giảm tăng trưởng từ ngành dịch vụ, du lịch, tỉnh đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các ngành than, điện, xi măng, vật liệu xây dựng, dệt may, bột mì, dầu thực vật... tăng công suất, sản lượng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm đưa một số dự án công nghiệp chế biến, chế tạo sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị âm thanh, sản xuất sợi, dệt kim vào hoạt động, bổ sung thêm năng lực sản xuất mới; tìm đầu ra cho sản phẩm sản xuất tại địa phương; cơ cấu lại các khoản thu ngân sách; tiết kiệm chi triệt để...

Khi trạng thái bình thường mới trong cuộc chiến với Covid-19 được xác lập, Quảng Ninh nhanh chóng tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc nhà đầu tư ở những quy mô khác nhau. Đáng chú ý, tháng 8/2020, tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Hội nghị được Bộ KH&ĐT đánh giá là thành công, thu hút được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc - nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Sẵn sàng cho lộ trình mới

Dù khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh năm 2020 đã cơ bản hoàn thành, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ hoàn thành vượt mức. Tăng trưởng kinh tế đạt cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10,05%. Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 4,1%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 13,5%; khu vực dịch vụ tăng 7,5%; thuế sản phẩm tăng 5,8%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 85.369 tỷ đồng, tăng 11,3%, năng suất lao động xã hội ước đạt 292,9 triệu đồng/người/năm, tăng 10,6% so với năm 2019.

Năm 2020, Quảng Ninh đạt số thu NSNN cao nhất từ trước đến nay, ước đạt 49.300 tỷ đồng, tăng 3% so với dự toán, tăng 7% so với năm 2019. Trong đó: Thu XNK ước đạt 12.300 tỷ đồng, tăng 11,8% so với dự toán, tăng 8% so với năm 2019, chiếm gần 25% tổng thu NSNN; thu nội địa ước đạt 37.000 tỷ đồng, đạt 100% dự toán, tăng 7% so với năm 2019, chiếm 75% tổng thu ngân sách.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nhanh chóng được triển khai nhờ sự đồng thuận của nhân dân trong công tác GPMB. Ảnh: Đỗ Phương
Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nhanh chóng được triển khai nhờ sự đồng thuận của nhân dân trong công tác GPMB. Ảnh: Đỗ Phương

Hết năm 2020, toàn tỉnh có 7 địa phương (Đông Triều, Cô Tô, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Quảng Yên và Tiên Yên) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 2 địa phương Đầm Hà và Hải Hà đang lập hồ sơ trình thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Tổng thu NSNN đạt 49.300 tỷ đồng, tăng 9,4% so với dự toán Trung ương giao. Đến nay, toàn tỉnh có 91/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 30/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 12/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) tiếp tục được cải thiện.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khoá XIII, diễn ra đầu tháng 12/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Những kết quả quan trọng, toàn diện, nổi bật và đậm nét đạt được trong năm 2020, cũng như của cả chặng đường 35 năm đổi mới, giai đoạn 2010-2020 và của nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh đã để lại dấu ấn rất sâu đậm trong đời sống xã hội, thực sự rất đáng trân trọng, phấn khởi, tự hào. Qua đó đã tạo ra khí thế mới, động lực mới, niềm tin mới, sức mạnh cho Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh vững bước trong chặng đường tiếp theo, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Cũng tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khoá XIII đã thống nhất thông qua 27 nghị quyết. Trong đó, đa số là những nghị quyết liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Quảng Ninh cũng tiếp tục thực hiện nhiều cơ chế, chính sách mới để trợ lực hiệu quả cho năm 2021, trong đó có việc thực hiện một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch, với gói kích cầu lên tới 500 tỷ đồng. Những quyết sách của tỉnh tiếp tục được nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ cao, là bước đà vững chắc để tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.