Bình Liêu:

Đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu

Thứ Tư, 06/01/2021, 08:07 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân huyện Bình Liêu đã nỗ lực, đoàn kết đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vững chắc. Những kết quả tích cực ấy chính là nền tảng và động lực mạnh mẽ để địa phương tiếp tục vươn lên, tạo đột phá trong thực hiện các nhiệm vụ năm 2021, khởi đầu thuận lợi cho việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Bước đệm vững chắc

Nhìn lại năm 2020, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, song dưới sự quyết tâm của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, huyện Bình Liêu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Ruộng bậc thang Lục Hồn (Bình Liêu) được công nhận là di tích - danh thắng cấp tỉnh. Ảnh: Đỗ Phương
Ruộng bậc thang Lục Hồn (Bình Liêu) được công nhận là di tích - danh thắng cấp tỉnh, góp phần mở ra hướng phát triển mới cho du lịch địa phương. Ảnh: Đỗ Phương

Theo đó, giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt trên 1.627 tỷ đồng, tăng 13,58% so với năm 2019. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ nhờ các biện pháp phát huy thế mạnh về KKT Cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn; phục dựng các lễ hội văn hóa truyền thống gắn với khai thác hiệu quả, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Năm 2020 Bình Liêu là một trong số các địa phương của tỉnh đã triển khai nhiều sự kiện, hoạt động hiệu quả hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch. Lần đầu tiên Hội mùa vàng Bình Liêu được tổ chức cùng với Hội hoa sở, nằm trong các chương trình điểm nhấn của Tuần văn hóa - du lịch huyện Bình Liêu thường niên, với rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra, mang đậm dấu ấn truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, đã góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, mảnh đất Bình Liêu, thu hút đông đảo khách du lịch bốn phương.

Đặc biệt, ruộng bậc thang Lục Hồn mới được xếp hạng là Di tích cấp tỉnh và Khu du lịch Bình Liêu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh sẽ là cơ hội để địa phương tiếp tục có những bước tiến mới trong phát triển du lịch.

Hội hoa Sở năm 2020 là một trong số các chương trình kích cầu du lịch hiệu quả của huyện Bình Liêu. Ảnh: Công Thành
Hội hoa sở năm 2020 là một trong số các chương trình kích cầu du lịch hiệu quả của huyện Bình Liêu. Ảnh: Công Thành

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đến hết năm, toàn huyện đã đạt 19 tiêu chí, 50,3 chỉ tiêu trong chương trình xây dựng NTM và có 3 xã Đồng Văn, Lục Hồn và Vô Ngại đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; xã Hoành Mô đạt 7/8 tiêu chí và 26/27 chỉ tiêu bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Huyện tiếp tục thực hiện xây dựng 19 thôn đạt chuẩn NTM, 149 vườn mẫu và 301 hộ mẫu.

Cùng với đó, công tác giáo dục, y tế có bước chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, QP-AN được giữ vững. Những kết quả này chính nền tảng quan trọng để Bình Liêu phấn đấu, bứt phá trong năm 2021.

Người dân thôn Ngàn Pạt, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu phấn khởi đi trên con đường mới.
Người dân huyện Bình Liêu phấn khởi đi trên con đường mới thuộc công trình giao thông kết nối 104 thôn, bản huyện Bình Liêu, được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020. Ảnh: Cao Quỳnh

Dồn lực cho những mục tiêu mới

Trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2020 và những tồn tại, hạn chế, cũng như nhận diện những khó khăn trong năm 2021 do tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đảng bộ huyện Bình Liêu đã xác định một số mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện trong năm tới. 

Một số chỉ tiêu KT-XH chủ yếu huyện Bình Liêu đề ra trong năm 2021:

- Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt trên 13%.

- Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đạt trên 7%.

- Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng đạt trên 15%.

- Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành dịch vụ đạt trên 16%.

- Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tăng trên 10%.

- Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trên 10%.

- Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,97%, hộ cận nghèo giảm 2,63%.

- 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 70%...

Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo môi trường ổn định cho phát triển KT-XH. Việc phát triển ngành dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tiếp tục được coi là nhiệm vụ trọng tâm.

Với mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất trên 16%, huyện sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; triển khai xây dựng Đề án phát triển thương mại biên giới trên địa bàn; huy động nguồn lực để từng bước đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ (bến bãi, trung tâm logistics và dịch vụ phụ trợ…), ưu tiên mọi điều kiện phát triển dịch vụ KKT Cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn.

Xác định lấy người dân là chủ thể trong phát triển và hưởng lợi từ phát triển du lịch, Bình Liêu tiếp tục tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch thông qua việc phát huy những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống; triển khai hiệu quả đề án phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện... Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đón 86.000 lượt khách trong năm 2021, trong đó khách lưu trú đạt 18.000 lượt. Doanh thu từ du lịch đạt khoảng 26 tỷ đồng.

Nô hình chăn nuôi bò
Mô hình nuôi bò 3B của gia đình anh Vi Quốc Hòa, thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, cho hiệu quả kinh tế cao.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược, không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành ngân sách nhà nước; phát triển văn hóa - xã hội, quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, khẳng định: Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2021 của Bình Liêu là rất nhiều. Vì vậy, đòi hỏi toàn hệ thống chính trị phát huy truyền thống đoàn kết, nâng cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đề ra các kế hoạch, giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực để tổ chức thực hiện gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Đặc biệt, huyện sẽ tăng cường phát động các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, ngành và nhân dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng để thực hiện hiệu quả nghị quyết các đại hội cơ sở ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ, qua đó tạo tiền đề vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Miến dong là sản phẩm OCOP của Bình Liêu được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong ảnh: Sản xuất miến dong tại
Miến dong là sản phẩm OCOP của Bình Liêu được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong ảnh: Sản xuất miến dong tại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu.

Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo năng động, sáng tạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đồng thuận của nhân dân các dân tộc, huyện Bình Liêu sẽ tiếp tục chuyển mình mạnh mẽ, đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.