Xây dựng nông thôn mới ở xã Đồn Đạc

Thứ Hai, 28/12/2020, 09:03 [GMT+7]
.
.

Với xuất phát điểm thấp, từ xã đặc biệt khó khăn nhất trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Đồn Đạc đã xác định việc xây dựng nông thôn mới (NTM) có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để xã thay đổi diện mạo, nên từ khi phát động phong trào “Chung sức xây dựng NTM” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để rồi giờ đây Đồn Đạc đã dần chạm tới "trái ngọt".

Là xã có địa bàn trải rộng đến 130km2, chiều dài từ điểm đầu đến điểm cuối xã là 40km, Đồn Đạc có diện tích rộng và dân cư đông nhất huyện. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc thực hiện các tiêu chí NTM trên địa bàn xã luôn gặp quá nhiều khó khăn so với các địa phương khác. Do đó, phát huy tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với những cách làm đổi mới, xã đã tranh thủ các nguồn lực, phát huy nội lực, tập trung xây dựng NTM.

Hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp. Ảnh: Tuyến đường thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc được bê tông hóa, đảm bảo sạch đẹp.
Hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp. Ảnh: Tuyến đường thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc được bê tông hóa, đảm bảo sạch đẹp.

Đồn Đạc đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp xã, cấp thôn. Đồng thời, xã tích cực tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, vận động các cấp, ngành; đặc biệt là người dân tại địa phương hiểu vai trò chủ thể trong xây dựng NTM... Vì vậy, người dân đã tích cực tự nguyện tham gia đóng góp nhiều công sức, tiền của, hiến đất để xây dựng hoàn thành nhiều dự án, công trình hạ tầng. Từ năm 2015 đến nay, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư đã đóng góp được trên 7,3 tỷ đồng. Tổng nguồn lực huy động phục vụ xây dựng NTM trong giai đoạn từ 2016 đến nay đạt 29,954 tỷ đồng.

Các nguồn lực trên đã góp phần to lớn trong việc đầu tư hạ tầng thiết yếu như: Điện, nước, trường học, trạm xá, hệ thống giao thông, nhà văn hóa... Trong đó, đường trục xã, liên xã với tổng chiều dài 45,15km, đã được bê tông hóa 100%; 1.440/1.440 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên, an toàn, đạt  100%. Tính đến nay, toàn xã có 6 thôn hoàn thành thắp sáng đường nội quê, 14/14 thôn trên địa bàn xã có nhà văn hóa được đầu tư xây dựng; nhà ở đạt chuẩn đạt 89,24%...

Từ năm học 2019-2020, học sinh Trường TH-THCS Đồn Đạc 2 được học tập trong phòng học mới được xây dựng khang trang.
Từ năm học 2019-2020, học sinh Trường TH-THCS Đồn Đạc 2 được học tập trong phòng học mới xây dựng khang trang.

Mặt khác, xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từ bỏ thói quen trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động vươn lên phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Mưa dầm thấm lâu, đến nay hầu hết người dân trong xã đều nhận thức được rằng phải mạnh dạn chuyển đổi cung cách canh tác sản xuất, cơ cấu vật nuôi, cây trồng thì mới đem lại no ấm, hạnh phúc cho gia đình. Đặc biệt, năm 2018, Ba Chẽ có 104 hộ viết đơn xin tình nguyện thoát nghèo; năm 2019, 55 hộ viết đơn. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm mạnh, từ 34,7% năm 2016 xuống còn 2,13% năm 2019 và đến hết tháng 8/2020 này xã tiếp tục có thêm 18 hộ thoát nghèo. 

Được sự động viên của địa phương, gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc đã mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi trâu theo hình thức trang trại.
Được sự động viên của địa phương, gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc đã mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi trâu theo hình thức trang trại.

Với đặc thù có diện tích rừng và đất rừng chiếm 90% diện tích đất tự nhiên của xã, nên để khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, xã cũng chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách của huyện, tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất. Công tác giao đất, giao rừng đã được xã tập trung thực hiện. Đến nay, đã có 1.116/1.440 hộ, chiếm 77,5% đã được giao đất, nhận đất để phát triển sản xuất với diện tích trung bình mỗi hộ là 3ha. Qua đó, kinh tế lâm nghiệp đã góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân. Năm 2016 mới đạt 18,36 triệu đồng/người, đến nay tăng lên 36,2 triệu đồng/người. Xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí với 53/53 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí về xã NTM tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020.

Có thể nói với sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước, sự cố gắng, phát huy nội lực, Đồn Đạc đã và đang nỗ lực vượt khó xây dựng NTM, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày một được nâng lên. Đây là một hướng đi mới trong tư duy, cách làm, tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong xã, là tiền đề để xã tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng xã Đồn Đạc trở thành xã NTM vùng cao tiên tiến trên nền tảng NTM.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.