Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thứ Hai, 07/12/2020, 14:19 [GMT+7]
.
.

Hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, bởi mục tiêu cuối cùng hướng tới là thực sự nâng cao đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần.

Với tinh thần đó, năm 2020, các địa phương của Quảng Ninh đều quyết tâm cao trong củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nông dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) làm giàu nhờ mô hình trồng na với quy hoạch vườn mẫu.
Nông dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) làm giàu nhờ mô hình trồng na với quy hoạch vườn mẫu.

Xây dựng NTM không chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp các vùng quê của Quảng Ninh. Trong đó không thể không kể tới thành tích nổi bật của TX Đông Triều cả trong giai đoạn xây dựng NTM trước đây và xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu hiện nay. Chỉ sau 4 năm từ khi được công nhận là cấp huyện đầu tiên ở miền Bắc đạt chuẩn NTM (năm 2015), đến năm 2019, địa phương này có Việt Dân là xã đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Năm 2020, thị xã tiếp tục có thêm 4 xã là An Sinh, Bình Khê, Tân Việt, Yên Đức nhận quyết định công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thêm 3 xã là Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây và Tràng Lương đạt chuẩn NTM nâng cao.

Như vậy, Đông Triều tiếp tục là địa phương cấp huyện đi đầu của tỉnh và cả nước trong chỉ đạo xây dựng NTM với 100% số xã đều đạt chuẩn NTM nâng cao, 5/11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Kết quả đáng tự hào này đã chứng minh được rằng xây dựng NTM không có điểm dừng tại TX Đông Triều đã thực sự đi vào cuộc sống. Trong đó, sự định hướng, đầu tư, giám sát, quản lý của hệ thống chính quyền thị xã một cách đúng, trúng, sáng tạo, hiệu quả đã khơi dậy, cổ vũ, động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện.

Đường nội đồng thôn Trại Mới A (xã Bình Khê, TX Đông Triều) được mở rộng, cứng hóa nhờ nhân dân đồng thuận, tham gia góp công góp của, hiến đất. Ảnh: Mính Yến
Đường nội đồng thôn Trại Mới A (xã Bình Khê, TX Đông Triều) được mở rộng, cứng hóa nhờ nhân dân đồng thuận, tham gia góp công góp của, hiến đất. Ảnh: Minh Yến

Để có được NTM nâng cao, kiểu mẫu thực chất, bền vững, phương châm thực hiện của tỉnh đề ra là tranh thủ tốt mọi nguồn lực xã hội, có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở để thực hiện các giải pháp theo đúng kế hoạch, lộ trình đề ra. Đặc biệt là tiếp tục khơi dậy và phát huy tính tích cực, vai trò chủ thể của nhân dân khu vực nông thôn; còn vai trò của chính quyền các địa phương được xác định là định hướng, tổ chức.

Muốn vậy, công tác tuyên truyền, vận động phải đi đầu để thông suốt về nhận thức, tư tưởng không chủ quan trước những thành tựu phát triển đã đạt được. Đồng thời phải liên tục sáng tạo, đổi mới để hoàn thiện hơn nữa từng nhóm tiêu chí về sản xuất, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự...

Xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên) tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, tháng 6/2020. Ảnh: Xuân Hòa (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)
Xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên) tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, tháng 6/2020. Ảnh: Xuân Hòa (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Ông Vi Đức Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên), cho biết: "Xã chúng tôi được công nhận về đích NTM năm 2019, trước 1 năm so với kế hoạch phấn đấu đề ra. Rất vui mừng và tự hào, nhưng Đảng bộ và nhân dân toàn xã xác định phải bắt tay ngay vào việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí; không được phép chủ quan, nới lỏng nền nếp kỷ luật.

Thuận lợi của chúng tôi là sự quan tâm, sâu sát của huyện, của tỉnh, nhưng vẫn còn đó những mặt cần lưu ý, như đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn chưa được học tập kinh nghiệm trong công tác xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Nhất là một số chỉ tiêu, tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, môi trường... phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên rất dễ biến động nếu không duy trì tốt các phong trào thi đua, siết chặt kiểm tra, giám sát hoặc công tác dân vận không thường xuyên, liên tục...".

Ban Giám khảo Cuộc thi cấp tỉnh “Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh” năm 2020 chấm điểm tuyến đường của thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (tháng 11/2020).
Ban Giám khảo Cuộc thi cấp tỉnh “Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh” năm 2020 chấm điểm tuyến đường của thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (tháng 11/2020).

Từ năm 2018, Quảng Ninh thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo Quyết định số 691/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; ban hành Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao phù hợp với điều kiện đặc thù của tỉnh để NTM ngày càng bền vững hơn, hiệu quả hơn. Các địa phương chủ động căn cứ vào tiêu chí xã NTM nâng cao, kiểu mẫu và điều kiện thực tế địa phương, chủ động xác định lĩnh vực xây dựng NTM kiểu mẫu cho địa phương mình trên cơ sở gắn với tổng thể chung của khu vực nông thôn có kết nối với các vùng xung quanh, nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Kết quả sau gần 2 năm thực hiện, người dân có sự chuyển biến rõ rệt về phát huy vai trò chủ thể, tự giác tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Văn Bá

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.