Vượt thu ngân sách ấn tượng

Thứ Ba, 29/12/2020, 11:22 [GMT+7]
.
.

Năm 2020 là một năm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, Đông Triều đã thu ngân sách nội địa ước thực hiện 12 tháng là 2.082 tỷ đồng, đạt 118% dự toán tỉnh giao (1.772 tỷ đồng) và 107% dự toán thị xã giao, tăng 23% cùng kỳ năm 2019. Đây là một con số không dễ gì thực hiện trong bối cảnh này.

Giao dịch tại Chi cục thuế Đông Triều.
Giao dịch tại Chi cục Thuế Đông Triều.

Theo thống kê, dự toán tỉnh giao (Cục Thuế thu) là 1.234 tỷ đồng, ước thực hiện 12 tháng là 1.295 tỷ đồng, đạt 105% dự toán giao; dự toán tỉnh giao thị xã thu là 538 tỷ đồng, ước thực hiện là 790 tỷ đồng, đạt 147% dự toán. Trong đó, thu tiền sử dụng đất của thị xã ước thực hiện 500 tỷ đồng, đạt 200% dự toán; thu thuế phí, các khoản thu khác còn lại ước thực hiện 290 tỷ đồng, đạt 101% dự toán. Dự kiến ước cả năm thu nội địa giao thị xã có 3 khoản thu không đạt dự toán với số hụt thu 40 tỷ đồng là thu từ lĩnh vực ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương. Những khoản thu này do ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị xã cũng có 3 khoản thu tăng 40 tỷ đồng để bù khoảng hụt thu là thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương; tiền thuê mặt đất, mặt nước; thu tại xã đều đạt và vượt cao.

Nói về những giải pháp đạt được kết quả thu ngân sách rất đáng phấn khởi trong năm khó này, bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, TX Đông Triều, cho biết: Ngay từ đầu năm, thị xã đã xác định những khó khăn trong quá trình điều hành ngân sách. Vì thế, UBND thị xã đã chỉ đạo điều hành công tác quản lý thu chi ngân sách tích cực, quyết liệt, chủ động và hiệu quả. Thị xã đã quan tâm tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Khi thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi đã tạo điều kiện thuận lợi để đấu giá đất, cho thuê đất và thu hồi nợ đọng từ dự án bất động sản.

Về phía Chi cục Thuế, theo ông Tô Mạnh Hùng, Chi cục trưởng: Chi cục đã tăng cường biện pháp cưỡng chế người nộp thuế có số thuế nợ đọng, thực hiện phân loại theo đúng các tiêu thức đã quy định tại quy trình quản lý nợ thuế, phấn đấu thu hồi các khoản nợ thuế đạt trên 25/58 tỷ đồng. Trong đó tiền thuê đất, các khoản nợ về đất phấn đấu thu trên 10 tỷ đồng; số còn lại thu hồi nợ từ các khoản thu khác. Đôn đốc thu hồi tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP với số tiền trên 12 tỷ đồng, xong trước ngày 25/12/2020.

Thị xã đã tổ chức đấu giá đất khu Yên Lâm 3, phường Đức Chính.
TX Đông Tiều tổ chức đấu giá đất Khu dân cư Yên Lâm 3, phường Đức Chính.

Đồng thời, tăng cường đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản...) đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, sử dụng đất, đá phục vụ san lấp mặt bằng trên địa bàn thị xã. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, UBND các xã, phường khi xây dựng dự toán công trình nếu có sử dụng tài nguyên san lấp phải xem xét đến nguồn gốc tài nguyên san lấp, xác định, tính toán các khoản chi phí, các khoản thuế, phí liên quan đến tài nguyên san lấp trên dự toán và quyết toán công trình.

Với một loạt các giải pháp điều hành linh hoạt, sáng tạo, từ tổng thể đến chi tiết, Đông Triều đã vượt thu ngân sách với con số ấn tượng. Đây cũng là tiền đề quan trọng để thị xã có nguồn ngân sách tập trung nguồn lực chi đầu tư phát triển; cũng như là động lực quan trọng để thị xã dồn lực cho một năm mới nhiều bứt phá hơn, trước khi hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2022.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.