TX Quảng Yên: Xử lý triệt để ổ dịch cúm gia cầm H5N6

Thứ Tư, 23/12/2020, 08:32 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, các hộ chăn nuôi đang tập trung vào đàn mới để chuẩn bị nguồn cung ứng cho dịp Tết - thị trường tiêu thụ lớn nhất trong năm. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một hộ dân ở thôn 7, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên đã tập trung khoanh vùng xử lý dứt điểm, đồng thời triển khai các biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi trên địa bàn, tránh lây lan dịch bệnh.

Xã Sông Khoai rà soát toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn để tiêm phòng bổ sung cho đàn mới nuôi.
Xã Sông Khoai đã tiến hành rà soát toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn để tiêm phòng bổ sung cho đàn mới nuôi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TX Quảng Yên và Chi cục Thú y tỉnh, ngày 18/12, UBND xã Sông Khoai đã tiến hành tiêu huỷ gần 1.000 con gà bị nhiễm cúm gia cầm H5N6 của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân, thôn 7, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên. Khi cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy, hộ ông Xuân không chứng minh được xuất xứ nguồn gốc của giống gà, không có giấy tờ kiểm dịch và không tiêm vaccine phòng bệnh. Cùng với tiêu huỷ hoàn toàn số gà nhiễm cúm H5N6, cơ quan chức năng đã tiến hành khử trùng toàn bộ vùng có dịch và vùng giáp ranh. Đặt biển cảnh báo tại các điểm ra vào ổ dịch, kiểm soát chặt các hoạt động buôn bán, vận chuyển giết mổ.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Khoai, cho biết: Xã đã được TX Quảng Yên cấp phát bổ sung 160 lít hóa chất khử trùng và đã thực hiện phân bổ cho các hộ dân xung quanh vùng dịch để hỗ trợ công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng môi trường. Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền các hộ tham gia công tác phòng chống dịch và tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng của vật nuôi. Qua rà soát, xung quanh ổ dịch ở thôn 7 có 14.100 con gia cầm, trong đó có 5.000 con đến kỳ xuất bán, do đó chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến tình hình. Số gia cầm còn lại sẽ tiến hành tiêm phòng bổ sung đối với những gia cầm đến tuổi đảm bảo nâng cao hiệu quả phòng dịch.

Các hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện tiêm phòng vacxin cho đàn vật nuôi đến kỳ.
Các hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện tiêm phòng vacxin cho đàn vật nuôi đến kỳ.

Đến nay, cơ bản các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã, nhất là tại xã Sông Khoai đã nhận thức rõ việc đảm bảo các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc đàn gia cầm. Chị Bùi Thị Hà, thôn 5, xã Sông Khoai, cho biết: Gia đình tôi đang chăn nuôi 2 đàn gia cầm, trong đó đàn to đã được 4 tháng có 1.000 con, còn lại đàn mới 1.000 con. Để tránh lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho đàn gà, gia đình tôi thực hiện đầy đủ khuyến cáo của cơ quan thú y, nhất là tiêm thêm vaccine phòng bệnh cho đàn gà. Bên cạnh đó là thường xuyên vệ sinh chuồng trại để phòng ngừa dịch bệnh được hiệu quả.

Công tác vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc môi trường được các hộ chăn nuôi chú trọng.
Công tác vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc môi trường được các hộ chăn nuôi chú trọng.

Đáng chú ý, chủng cúm H5N6 trước đây chỉ xuất hiện ở đàn thủy cầm nhưng lần này tại xã Sông Khoai lại phát sinh trên đàn gà. Điều này cho thấy cúm gia cầm có những diễn biến phức tạp. Do đó, ngoài tập trung khoanh vùng, xử lý dứt điểm ổ dịch cúm gia cầm phát sinh ở xã Sông Khoai, đối với các xã lân cận gồm Hiệp Hòa, Cộng Hòa, Đông Mai, TX Quảng Yên cũng cấp hóa chất sát trùng để phun tiêu độc khử trùng toàn bộ vùng đệm, vùng có nguy cơ cao.

Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: Hàng năm công tác tiêm phòng vaccine, phòng dịch cho đàn vật nuôi được thị xã rất quan tâm và ổ dịch tại xã Sông Khoai là ổ dịch đầu tiên từ đầu năm đến nay. Với các biện pháp đang được tập trung triển khai, thị xã cố gắng không để phát sinh thêm ổ dịch, đảm bảo duy trì tổng đàn gia cầm của địa phương có mặt đến thời điểm này vào khoảng 70.000 con.

Thời gian này, TX Quảng Yên đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi nắm được về tình hình dịch bệnh cũng như các quy định trong phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt khi nhập giống về phải kiểm soát chặt từ thôn, khu và các hộ chăn nuôi phải thực hiện khai báo ban đầu với chính quyền địa phương để nắm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.


Hải Hà

 

.
.
.
.
.
.
.
.