TX Quảng Yên: Tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông kết nối

Thứ Bảy, 26/12/2020, 12:22 [GMT+7]
.
.

Nhằm cải thiện, đảm bảo các tiêu chí xây dựng đô thị loại III gắn với quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên, trung bình hàng năm, TX Quảng Yên đều ưu tiên bố trí trên 500 tỷ đồng, tập trung đầu tư các dự án, công trình động lực, trọng điểm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhà thầu đang thi công tuyến đường Tỉnh lộ 331 nối với Tỉnh lộ 338.
Nhà thầu đang thi công tuyến đường Tỉnh lộ 331 nối với Tỉnh lộ 338.

Năm 2020, tổng kế hoạch vốn đầu tư công sau điều chỉnh, bổ sung trên địa bàn TX Quảng Yên là trên 822 tỷ đồng, được phân bổ cho trên 170 dự án, công trình. Hầu hết các dự án đầu tư đều liên quan đến việc cải thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, phục vụ an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 29/QĐ-TTg ngày 24/9/2020.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Với tầm nhìn chiến lược được Trung ương và tỉnh vạch ra đối với KKT ven biển Quảng Yên, địa phương đã thực hiện rà soát, triển khai lập quy hoạch và đầu tư các dự án. Trong đó chú trọng đầu tư hoàn thiện đồng bộ hệ thống giao thông kết nối trong vùng và khu vực, như dự án tuyến đường nối Tỉnh lộ 331 đến Tỉnh lộ 338, đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải, chỉnh trang nâng cấp đô thị khu vực trung tâm thị xã, cải tạo, nâng cấp đường từ ngã ba thôn Núi Thành (xã Tiền An) đi phường Hà An... Hiện nay các dự án này đang được địa phương tập trung chỉ đạo gấp rút hoàn thành để sớm đưa vào sử dụng, tạo động lực để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn.

Tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đi qua địa bàn TX Quảng Yên. 
Tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đi qua địa bàn TX Quảng Yên.

Một trong những dự án động lực, trọng điểm được TX Quảng Yên xác định sẽ tạo ra sự đột phá mới cho địa phương, đó là tuyến đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải. Tuyến đường không chỉ góp phần hoàn thiện đồng bộ hệ thống giao thông kết nối trong khu vực đô thị mà còn kết nối với TP Hải Phòng qua cầu Sông Chanh 2.

Ông Trần Văn Dung, khu 4, phường Quảng Yên, tâm sự: Qua quá trình phát triển, đến nay các tuyến đường trong thị xã đều trở nên quá tải, chật hẹp với lượng phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng. Nay được tỉnh và thị xã đầu tư tuyến đường này, người dân chúng tôi vui mừng, phấn khởi lắm, ai cũng đồng thuận, ủng hộ bàn giao mặt bằng. Chỉ mong dự án nhanh chóng được hoàn thiện để nhân dân chúng tôi sớm được hưởng thụ, thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

Dự án tuyến đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4472/QĐ-UBND ngày 31/10/2018 và được khởi công xây dựng năm 2019, với tổng mức đầu tư trên 625 tỷ đồng. Trước sự mong mỏi của người dân và sự kỳ vọng của chính quyền địa phương đối với dự án, hiện nay các đơn vị nhà thầu đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung triển khai các mũi thi công, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2021.

Một góc đô thị của TX Quảng Yên ngày nay.
Một góc đô thị của TX Quảng Yên ngày nay.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TX Quảng Yên, với ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, đơn vị đang đôn đốc các nhà thầu ưu tiên bố trí nhân lực, thiết bị thi công các hạng mục, nhất là hạng mục cầu Sông Chanh 2. Mặc dù đầu năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên đơn vị nhà thầu đã khắc phục khó khăn, đến nay, hạng mục này đã hoàn thành việc thi công mố cầu M1, M2, các trụ T1, T2, T3, T4, T5, T6 và cọc khoan nhồi trụ T7, T8, T9, T11, T13, T14, T15, T16.

Trước mục tiêu đặt ra, phấn đấu đến năm 2030, TX Quảng Yên đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, là trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp, dịch vụ, cảng biển của tỉnh và của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ, dự kiến năm 2021, TX Quảng Yên tiếp tục ưu tiên dành khoảng 480 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước để triển khai đầu tư hoàn thiện các dự án. Trong đó, sẽ bố trí khoảng 146 tỷ đồng để tiếp tục triển khai đầu tư mới các dự án hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, tạo sự kết nối, liên thông giữa các xã, phường của thị xã, góp phần cải thiện mạnh mẽ bộ mặt đô thị, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.