TX Quảng Yên đẩy mạnh GPMB các dự án

Thứ Bảy, 05/12/2020, 15:35 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, TX Quảng Yên thực hiện GPMB đối với 55 dự án, trong đó có 18 dự án chuyển tiếp và 37 dự án mới, với tổng diện tích đất bị thu hồi gần 1.400ha, số hộ bị ảnh hưởng 6.972 hộ dân. Với diện tích đất và số hộ dân bị ảnh hưởng lớn, UBND thị xã đã tập trung bàn phương án giải quyết, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện kiểm đếm, hỗ trợ đền bù, GPMB cho người dân.

Mặt bằng tuyến đường 331 cơ bản được GPMB, đảm bảo thuận lợi cho quá trình thi công. Ảnh: Mạnh Trường
Mặt bằng tuyến đường 331 cơ bản được GPMB, đảm bảo thuận lợi cho quá trình thi công.

Đến nay, Trung tâm PTQĐ TX Quảng Yên đã phối hợp với các xã, phường tổ chức 40 cuộc họp công khai quy hoạch cho 3.036 hộ dân bị ảnh hưởng; gần 3.000 hộ dân, 5 tổ chức thuộc các dự án KCN Sông Khoai; phát triển Tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc; cải tạo, nâng cấp tuyến kênh tiêu chính kết hợp xử lý môi trường khu vực Hà Bắc; khu tái định cư phục vụ công tác GPMB dự án đường nối đường tỉnh 331B với đường 338 và nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải; KCN Nam Tiền Phong... Đồng thời, Trung tâm đã lập, niêm yết công khai và kết thúc công khai gần 3.000 hồ sơ, phương án đền bù đối với các hộ dân bị ảnh hưởng; tổ chức 32 cuộc đối thoại, tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân bị ảnh hưởng nhận tiền hỗ trợ đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện các dự án.

Ông Vũ Đắc Cường, Giám đốc Trung tâm PTQĐ TX Quảng Yên, cho biết: Trong quá trình thực hiện kiểm đếm đền bù, đơn vị gặp không ít khó khăn. Bởi khối lượng dự án, diện tích đất bị thu hồi lớn, nhiều người dân không hợp tác với lý do đơn giá hỗ trợ đền bù chưa phù hợp, chậm điều chỉnh trong khi giá đất trên thị trường chuyển nhượng ngày một tăng. Công tác quản lý nhà nước về đất đai chưa chặt chẽ, việc cấp quyền sử dụng đất còn nhiều bất cập nên việc xét duyệt nguồn gốc sử dụng đất phát sinh nhiều đơn thư.

Thi công Trạm biến áp 63MW - 110/22kV cấp điện cho toàn bộ KCN Sông Khoai. Ảnh: Mạnh Trường
Thi công Trạm biến áp 63MW - 110/22kV cấp điện cho toàn bộ KCN Sông Khoai.

Trước tình hình đó, bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh và thị xã, trên tinh thần thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật, đến nay Trung tâm PTQĐ TX Quảng Yên đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho trên 2.700 hộ dân và 2 tổ chức, với kinh phí chi trả trên 660 tỷ đồng; đã bàn giao 360ha đất GPMB cho chủ đầu tư thực hiện các dự án, nhất là đối với các dự án được tỉnh xác định là động lực, trọng điểm trên địa bàn. Điển hình như dự án KCN và Cảng biển Nam Tiền Phong, đến nay Trung tâm PTQĐ đã bàn giao trên 167/487,4ha mặt bằng sạch cho chủ đầu tư; KCN Sông Khoai giai đoạn 1 đã bàn giao được 123ha mặt bằng sạch, hiện đang triển khai GPMB giai đoạn 2, 3, 4; dự án đường nối từ cao tốc Hải Phòng - Hạ Long đến tỉnh lộ 338 giai đoạn 1 đã bàn giao khoảng 24/33,18ha; dự án tuyến đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải đã bàn giao 4,2/4,93km cho chủ đầu tư thực hiện thi công.

Hiện UBND TX Quảng Yên đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các chủ đầu tư dự án thực hiện chi trả tiền hỗ trợ đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo phương án được phê duyệt. Đồng thời nâng cao vai trò của người đứng đầu, tập trung chỉ đạo kiểm đếm, GPMB đối với một số dự án trọng điểm của nhà đầu tư chiến lược thuộc các dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN; đôn đốc, chỉ đạo UBND xã, phường đẩy nhanh tiến độ xét duyệt nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân có đất bị thu hồi, khẩn trương lập phương án báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã thẩm định, trình UBND thị xã ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án, thực hiện chi trả tiền hỗ trợ đền bù, GPMB theo đúng quy định của Nhà nước.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.