"Trái ngọt" bên dòng Bạch Đằng giang huyền thoại

Thứ Sáu, 25/12/2020, 09:09 [GMT+7]
.
.

Bằng sự chủ động, cách làm sáng tạo, tranh thủ mọi nguồn lực, huy động toàn dân và hệ thống chính trị vào cuộc, sau 10 năm thực hiện, TX Quảng Yên đã được công nhận hoàn thành Chương trình xây dựng NTM. Bộ mặt nông thôn, đời sống nhân dân đã chuyển mình mạnh mẽ. Đây như là những "trái ngọt" bên dòng Bạch Đằng giang huyền thoại.

Người dân xã Tiền An, TX Quảng Yên, được mùa rau vụ đông.
Người dân xã Tiền An, TX Quảng Yên, được mùa rau vụ đông.

Xây dựng NTM - Hành trình của sự đổi thay

Hành trình 10 năm xây dựng NTM đã làm thay đổi sâu sắc bộ mặt nông thôn của TX Quảng Yên. Trong đó, sự phát triển của hạ tầng giao thông, thủy lợi là một trong những tiêu chí người dân được hưởng lợi nhiều nhất.

Đến thôn Cỏ Khê, xã Tiền An, chúng tôi ấn tượng bởi những con đường bê tông liên xóm trải dài, xanh bóng cây bên đường, những con đường nội đồng khang trang, đi lại thuận tiện. Không những thế, kể từ khi có chương trình xây dựng NTM, đời sống của người dân nơi đây đã đổi khác. Nhất là hệ thống kênh mương được đầu tư đồng bộ, giúp người dân nâng cao năng suất cây trồng.

Chị Phạm Thị Nghĩa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cỏ Khê, chia sẻ: Địa bàn thôn có 3ha lúa nằm ở cuối thôn, luôn phải cấy muộn vì không đủ nước tưới. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, hệ thống kênh mương dẫn nước đến khu vực này đã được đầu tư, cây cối, mùa màng tươi tốt, bội thu, người dân rất phấn khởi. Bình quân thu nhập của người dân đã tăng từ 3-4 lần so với 10 năm trước.

Tuyến đường liên thôn Cỏ Khê, xã Tiền An, TX Quảng Yên sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Tuyến đường liên thôn Cỏ Khê, xã Tiền An, TX Quảng Yên, sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thực tế, đối với TX Quảng Yên, sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, thủy lợi chính là một trong những động lực để giúp địa phương phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội. Kể từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, thị xã đã đầu tư khoảng 304km đường giao thông, trên 104km đường nội đồng. Kết quả có 8/8 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông.

Đối với thủy lợi, trong giai đoạn 2011-2019, các xã đã tiến hành kiên cố hóa gần 15km kênh mương nội đồng, nâng tổng số km kênh mương được kiên cố hóa trên địa bàn đạt gần 109/111km. Với hệ thống kênh mương phủ rộng khắp, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới, tiêu chủ động trên địa bàn thị xã đến năm 2019 là 4.211/4.211ha, đạt 100%. Đây cũng là tiêu chí số 3 về thủy lợi mà 8/8 xã đều đạt 100%.

Cùng với tiêu chí về giao thông, thủy lợi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được UBND thị xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình xây dựng NTM. Vì vậy, trong những năm vừa qua, thị xã đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để phát triển sản xuất trong nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Năm 2020, giá trị sản xuất trên địa bàn thị xã ước đạt 17.593 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch và tăng 16,5% so với năm 2019. 

Một góc TX Quảng Yên hôm nay.
Một góc TX Quảng Yên.

Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực, đã hình thành được một số vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch, dần hình thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định và có bước tăng trưởng khá, bình quân trên 3%/năm. Năm 2020, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước đạt 2.165 tỷ đồng, bằng 104,6% kế hoạch, chiếm 12,3% giá trị tổng sản phẩm.

Trong đó, lĩnh vực thủy sản - thế mạnh của địa phương luôn tăng trưởng cao qua từng năm. Sản lượng thuỷ sản năm 2020 ước đạt 41.200 tấn, bằng 144,6% so với kế hoạch. Giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 1.070 tỷ đồng, bằng 111,9% so với kế hoạch, chiếm gần 50% giá trị toàn ngành Nông nghiệp.

Đối với sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, UBND thị xã đã tích cực phối hợp với các sở, ngành tập trung kêu gọi, xúc tiến đầu tư xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn. Đến nay, thị xã là địa phương duy nhất trong tỉnh có 5 khu công nghiệp đã và đang đầu tư, tăng 4 khu công nghiệp so với năm 2015. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng ước đạt 11.290 tỷ đồng, bằng 98,3% kế hoạch; giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước đạt 4.138 tỷ đồng, bằng 102,4% kế hoạch.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền và người dân, tính đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của các xã khu vực nông thôn đạt trên 50 triệu đồng, gấp 3,5 lần so với năm 2010.

Hành trình không có điểm dừng

Trở về 10 năm trước, giai đoạn đầu, TX Quảng Yên gặp không ít khó khăn, thách thức. Khi đó, xuất phát điểm của thị xã rất thấp, chỉ đạt trung bình 8 tiêu chí/xã; tỷ lệ hộ nghèo còn cao 2,7%; thu nhập bình quân đầu người thấp, chỉ khoảng 14,3 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, các xã có điều kiện không đồng đều, một số nơi gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện chương trình như: Trình độ nhận thức của người dân còn thấp; hạ tầng kinh tế - xã hội yếu kém; năng lực của cán bộ, công chức không đồng đều…

Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã vẫn còn nhỏ lẻ, chưa có nhiều hình thức liên kết trong sản xuất, sản phẩm ít và không ổn định; khâu bảo quản, chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm chưa phát triển.

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM, đó như một làn gió mới thổi vào khu vực nông thôn Quảng Yên, làm bừng tỉnh biết bao nhiệt huyết, khát vọng của từng xã, từng thôn, từng hộ gia đình. Một cao trào cách mạng đã dấy lên từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội rồi chuyển động tới từng người dân - tất cả đều vào cuộc, nỗ lực hành động vươn lên để có ấm no, hạnh phúc.

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, chất lượng cuộc sống của người dân khu vực nông thôn trên địa bàn thị xã đã không ngừng được nâng cao; hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại; môi trường sống dần được cải thiện theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp; các giá trị văn hóa tốt đẹp được bảo tồn và phát huy; an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh để phục vụ người dân.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, TX Quảng Yên đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019. Phong trào xây dựng NTM đã mang một sức sống mới, một gam màu mới tươi sáng cho bức tranh nông thôn Quảng Yên. NTM giờ đây không còn là phong trào mà trở thành nếp sống, nét văn hóa đặc sắc của vùng quê Quảng Yên. Tuy nhiên, những khát vọng vươn lên và chặng đường xây dựng NTM của Quảng Yên không dừng lại ở đó. Trong thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục lộ trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với nhiều mục tiêu trọng tâm.

Một phần diện tích của KCN Đông Mai (TX Quảng Yên). Ảnh: Mạnh Trường
Một phần diện tích của KCN Đông Mai (TX Quảng Yên). Ảnh: Mạnh Trường

Theo ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, xây dựng NTM phải đảm bảo người dân là chủ thể thực hiện chương trình với cách làm từ nhà ra ngõ, từ thôn đến xã. Bên cạnh đó, việc triển khai chương trình được kết hợp chặt chẽ với chương trình phát triển đô thị của TX Quảng Yên, tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình OCOP, phát triển mới thêm các sản phẩm về dịch vụ để phù hợp với sự chuyển đổi về cơ cấu kinh tế; đẩy mạnh việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan khu vực nông thôn để xây dựng NTM một cách bền vững.

Theo đó, địa phương sẽ tập trung nâng chất các tiêu chí về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững. Trong đó, xây dựng, triển khai hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp thị xã đến năm 2025; thực hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; huy động sự tham gia vào cuộc và nguồn lực từ các doanh nghiệp đang triển khai các dự án trên địa bàn trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo; phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, tăng tỷ trọng ngành dịch vụ.

Thu hoạch tôm ở phường Hà An, TX Quảng Yên. Ảnh: Hải Hà.
Thu hoạch tôm ở phường Hà An, TX Quảng Yên. Ảnh: Hải Hà.

Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, phù hợp với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đô thị hóa. Đồng thời, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân; kết hợp bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống của các di tích lịch sử, văn hóa với phát triển kinh tế du lịch.

Hành trình 10 năm xây dựng NTM là một minh chứng của sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là chặng đường đầu đầy khởi sắc để Quảng Yên gặt hái thêm nhiều thành quả tốt đẹp hơn trên hành trình tiếp theo xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.