TP Uông Bí: Tập trung cao độ tháng cuối năm

Thứ Tư, 02/12/2020, 12:02 [GMT+7]
.
.

Bước vào tháng cuối cùng của năm 2020, TP Uông Bí tập trung cao độ để rà soát và thực hiện nhằm hoàn thành các chỉ tiêu còn lại của năm, đồng thời thực hiện các khâu chuẩn bị để triển khai tốt kế hoạch năm 2021.

Điều hành linh hoạt

Ngay sau đợt cao điểm giãn cách xã hội đầu tiên vào tháng 4/2020, TP Uông Bí đã tính đến nguy cơ hụt thu khoảng 100 tỷ đồng, trong đó phí tham quan thắng cảnh Yên Tử là 20 tỷ đồng, thuế đóng góp từ Công ty CP Phát triển Tùng Lâm 30 tỷ đồng, thu ngoài quốc doanh gần 40 tỷ đồng và một số khoản thu khác. Giá trị, cơ cấu lĩnh vực kinh tế dịch vụ, thương mại, du lịch của thành phố cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ những thông số dự báo trên, công tác điều hành của TP Uông Bí đã có những chuyển biến rất phù hợp.

Bà con dân tộc Dao xã Thượng Yên Công tham gia gói kích cầu du lịch cuối năm của TP Uông Bí.
Bà con dân tộc Dao xã Thượng Yên Công tham gia gói kích cầu du lịch cuối năm của TP Uông Bí.

Ghi nhận đầu tiên chính là việc tạo mọi điều kiện để phát huy ưu thế lĩnh vực kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Các doanh nghiệp sản xuất than, điện, vật liệu xây dựng được xác định là chủ lực của nền kinh tế Uông Bí thời điểm này, được thành phố đồng hành, khuyến khích, tháo gỡ khó khăn để mở rộng diện sản xuất, nâng cao sản lượng, đẩy mạnh tiêu thụ. Hướng phát triển này không chỉ giúp Uông Bí ổn định việc làm, thu nhập cho người dân, kích cầu tiêu dùng chung, kích thích phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ phụ trợ, mà còn mang lại giá trị và nguồn thu ngân sách trở lại cho địa phương.

Kinh tế nông nghiệp cũng trở thành một trọng tâm khuyến khích phát triển theo hướng tăng hàm lượng khoa học công nghệ, tăng kết nối, liên kết sản xuất, đầu tư tập trung vào cây, con đặc sản, các dự án sản xuất nông nghiệp tập trung, đặc biệt là các dự án nuôi tôm công nghiệp… Việc đầu tư cho kinh tế nông nghiệp của Uông Bí đã tạo nền tảng sản xuất ổn định, tác động đến cuộc sống của đông đảo người làm nông nghiệp trên địa bàn. Vụ vải chín sớm Phương Nam tháng 5/2020 đạt 4.000 tấn, giá trị 100 tỷ đồng, tăng hơn so với năm 2019 là 2.200 tấn quả, 46 tỷ đồng.

Công ty CP Than Vàng Danh đưa máy đào lò EBH45 vào hoạt động để nâng sản lượng khai thác. Ảnh: Phạm Cường (CTV)
Công ty CP Than Vàng Danh đưa máy đào lò EBH45 vào hoạt động để nâng sản lượng khai thác. Ảnh: Phạm Cường (CTV)

Cùng với phòng chống dịch Covid-19, Uông Bí đẩy mạnh công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình vốn NSNN, khuyến khích xây dựng dân dụng.... Tính đến hết tháng 11/2020, Uông Bí hoàn thành GPMB 11 dự án, hoàn thành thi công 4/12 công trình khởi công mới trong năm và hoàn thành thi công 8/13 công trình chuyển tiếp từ năm trước sang. Các công trình còn lại đều đang trong quá trình tích cực thi công hoặc tích cực GPMB. Tổng đầu tư xã hội lên tới gần 6.300 tỷ đồng. Sự chuyển động này không chỉ cho phép Uông Bí hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng cơ bản, mà quan trọng còn tạo ra không khí sôi động, làm "nóng" hoạt động mua bán bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, từ đó mang lại nguồn thu từ đất để bù đắp các khoản thiếu hụt do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu còn lại

Kết quả dự kiến năm 2020 của TP Uông Bí là tốc độ tăng trưởng 12,8%, giá trị công nghiệp tăng 12%, giá trị dịch vụ tăng 12%, giá trị nông nghiệp tăng 4%, tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 7.030 USD. Tổng thu ngân sách đạt 3.946 tỷ đồng, tăng 7% so với tỉnh giao và 1% so với kế hoạch; thu ngân sách địa phương là 1.487 tỷ đồng, tăng 40% so với tỉnh giao và 19% kế hoạch năm. Đến thời điểm này Uông Bí đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng nói trên, tuy nhiên thành phố vẫn đang tập trung cao độ để bước vào tháng “rút đích” nhằm hoàn thành tốt nhất có thể các chỉ tiêu năm 2020 đã đề ra.

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn trong nhà của hộ dân phường Phương Nam.
Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn trong nhà của hộ dân phường Phương Nam.

Liên quan đến công tác thu ngân sách, nhiều khoản thu về dịch vụ, du lịch bị hụt đã được bù đắp bằng các khoản thu đến từ than, điện, các nguồn thu từ đất, thuế, phí xây dựng, chuyển nhượng… Kết quả sản xuất than, điện đạt hết tháng 11 rất đáng phấn khởi, với trên 7 triệu tấn than và 3.915 triệu kW điện, đều tăng trên 7% so với cùng kỳ, đáp ứng được kỳ vọng của thành phố. Điều này đã giúp Uông Bí thu NSNN, ngân sách địa phương thời điểm cuối tháng 11 là 3.200 tỷ đồng và 1.300 tỷ đồng. Hiện thành phố tiếp tục nỗ lực tập trung nâng cao thu ở 4 khoản thu xác định khó khăn, là: Ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và thu khác ngân sách.

Đối với lĩnh vực kinh tế du lịch, trong 2 tháng 11 và 12, TP Uông Bí đã và đang tập trung thực hiện hiệu quả gói kích cầu du lịch cuối năm. Mục tiêu mang về cho Uông Bí 600.000 lượt khách và doanh thu 250 tỷ đồng, đạt tổng lượng khách và doanh thu từ du lịch cả năm 2020 là 1,4 triệu lượt khách và trên 630 tỷ đồng, chỉ hụt so với năm 2019 là 25%. Giải pháp mà Uông Bí đã và đang triển khai tốt về nội dung này là chương trình, sản phẩm du lịch trong gói kích cầu có điểm nhấn, hệ thống, tạo nên sự tươi mới, hấp dẫn. Quan trọng hơn là gói kích cầu du lịch của thành phố đã huy động được sự vào cuộc cụ thể, quyết liệt của doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, kết nối được với du khách. Điều này cho thấy sự kỳ vọng hiện thực hóa mục tiêu nâng lượng khách và doanh thu du lịch của thành phố.

Mô hình trồng dưa lưới của HTX Hương Việt được mùa, được giá.
Mô hình trồng dưa lưới của HTX Hương Việt được mùa, được giá.

Có thể thấy, trong bối cảnh khó khăn, cách làm và sự quyết tâm của Uông Bí chính là động lực để thành phố vượt khó, tiến tới hoàn thành 100% chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra trong năm 2020, đồng thời đây cũng sẽ là nền tảng để Uông Bí vững vàng bước vào năm 2021.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.