TP Hạ Long: Vượt khó để hoàn thành số thu ngân sách

Thứ Ba, 22/12/2020, 09:21 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020, việc thực hiện nhiệm vụ thu - chi ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Hạ Long gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, nguồn thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ đóng vai trò then chốt trong cơ cấu thu ngân sách thành phố gần như bị "đóng băng". Cùng với đó, với việc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ như giãn, hoãn, miễn một số sắc thuế, phí và lệ phí cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách.

Bãi tắm Hòn Gai - công trình đầu tư mới của TP Hạ Long chuẩn bị hoàn thành và đưa vào khai thác
Bãi tắm Hòn Gai - công trình đầu tư mới của TP Hạ Long chuẩn bị hoàn thành và đưa vào khai thác.

Năm 2020, TP Hạ Long được UBND tỉnh giao dự toán thu ngân sách là 5.649 tỷ đồng, bằng 107,5% so với năm 2019. Để đạt được kế hoạch giao, ngay từ đầu năm, công tác thu ngân sách đã được thành phố thực hiện quyết liệt, chủ động, linh hoạt với nhiều biện pháp, giải pháp nhằm triệt để tăng thu cho ngân sách. Trong đó, thành lập tổ công tác để tăng thu ngân sách, tập trung tăng cường các khoản thu ngoài quốc doanh, thuế, phí kinh doanh bất động sản, thuế GTGT vãng lai và các khoản thu khác ngân sách theo quy định của pháp luật...

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các chính sách điều chỉnh giảm, giãn, hoãn thuế của Chính phủ đối với hoạt động của doanh nghiệp đã khiến công tác thu ngân sách trên địa bàn TP Hạ Long những tháng đầu năm bị sụt giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, sau 2 đợt bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến TP Hạ Long phải đóng cửa tham quan vịnh Hạ Long, sau thời gian mở cửa trở lại từ tháng 5, song để triển khai kích cầu du lịch, hoạt động tham quan Vịnh đang được miễn phí nên nguồn thu từ hoạt động này chưa có. Điều này cũng khiến các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng. Đơn cử, lĩnh vực kinh doanh ăn uống chỉ bằng 64,3% so với cùng kỳ năm 2019; kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ bằng 43% so với cùng kỳ; tàu du lịch bằng 47,2%. Bên cạnh đó, gần 1.150 doanh nghiệp phải giải thể, ngừng kinh doanh; gần 25.000 lượt cá nhân kinh doanh đã tạm ngừng kinh doanh; thực hiện Nghị định số 84/NQ-P ngày 29/5/2020 của Chính phủ, TP Hạ Long đã giảm 50% thuế trước bạ đối với hơn 1.220 trường hợp...

Trong 6 tháng đầu năm, số thu ngân sách của TP Hạ Long đạt 8.235,4 tỷ đồng, bằng 98% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách được hưởng ước đạt 2.117,5 tỷ đồng, bằng 87,6% so với cùng kỳ. Trong đó, 13 chỉ tiêu do thành phố thu ước 6 tháng đạt 1.840,4 tỷ đồng, bằng 32,6% dự toán tỉnh giao đầu năm, bằng 23% kế hoạch thành phố (hụt 27% so với tiến độ kế hoạch), và chỉ bằng 80,5% so với cùng kỳ.

Để đảm bảo kế hoạch tăng trưởng kinh tế, 6 tháng cuối năm, TP Hạ Long thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương về ngân sách, xây dựng kế hoạch thu ngân sách cụ thể. Trong đó, tiếp tục xử lý linh hoạt trong chỉ đạo thu chi ngân sách phù hợp với tình hình thực tế; ưu tiên cân đối cho nhiệm vụ chi an sinh xã hội; tiếp tục tăng cường rà soát kỹ, tập trung vào các nguồn thu từ tiền sử dụng đất, các sắc thuế, phí, lệ phí; cơ cấu lại đầu tư công; phân bổ, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn theo Luật Đầu tư công phù hợp với tình hình thu ngân sách do ảnh hưởng của dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn XDCB.

Nhờ các giải pháp quyết liệt này, đến hết tháng 11/2020, các chỉ tiêu thu của TP Hạ Long đạt 4.347 tỷ đồng, bằng 77% dự toán tỉnh giao đầu năm. Trong tháng 12/2020, TP Hạ Long sẽ tích cực đôn đốc, triển khai phê duyệt các bước trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách, nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách thành phố trên 2.100 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2020 thu nội địa của TP Hạ Long đạt trên 6.400 tỷ đồng, tăng 14% so với kế hoạch dự toán tỉnh giao.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.