Thực hiện đồng bộ các đột phá chiến lược

Thứ Sáu, 04/12/2020, 05:08 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm tới nay, mặc dù gặp nhiều thách thức do dịch bệnh, nhưng với sự chủ động, quyết tâm, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cùng cách làm sáng tạo, hiệu quả, Quảng Ninh tiếp tục đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược. Đây chính là nền tảng quan trọng phục vụ cho sự phát triển của tỉnh, góp phần đẩy nhanh hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đặt ra cho cả năm.

Hoàn thành nhiều công trình, dự án trọng điểm

Quảng Ninh cùng với TP Hải Phòng và Hà Nội được xác định là hạt nhân của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Quảng Ninh cũng nằm trong Khu vực hợp tác phát triển “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc”, là cửa ngõ kết nối ASEAN với quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi, cơ hội để Quảng Ninh có thể phát triển theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của Quảng Ninh những năm qua phải vượt qua, đó là phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, trong đó hạ tầng giao thông giữ vai trò thiết yếu nhằm thúc đẩy sự kết nối trong nước và quốc tế để phát triển nhanh, bền vững.

Dự án cầu Cửa Lục 1, hệ thống cọc khoan nhồi đã hoàn thành, nhà thầu đang chuyển sang thi công thân trụ và mố cầu theo đúng tiến độ.
Dự án cầu Cửa Lục 1, hệ thống cọc khoan nhồi đã hoàn thành, nhà thầu đang chuyển sang thi công thân trụ và mố cầu theo đúng tiến độ. Ảnh: Đỗ Phương

Với quyết tâm đổi mới và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, XIV và mới đây nhất, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV tiếp tục đề ra chỉ tiêu cụ thể trong thực hiện ba đột phá chiến lược của Đảng. Đặc biệt, trong đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ khi điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp, Quảng Ninh đã nhanh chóng tìm hướng đi phù hợp, đa dạng hóa hình thức đầu tư và mạnh dạn đề xuất Chính phủ cho phép huy động các nguồn vốn hợp pháp để triển khai các dự án. Quảng Ninh là tỉnh tiên phong trong việc đầu tư ngân sách của tỉnh (hoặc ứng vốn cho Trung ương) tập trung vào các dự án, công trình động lực có tính lan toả cao; quyết liệt đi đầu thực hiện các dự án lớn theo hình thức đối tác công - tư (lãnh đạo công - quản trị tư, đầu tư tư - sử dụng công, đầu tư công - quản lý tư, BT, BOT…); huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và xã hội. Một trong những đột phá được trung ương đánh giá cao và nhân dân trên địa bàn ghi nhận và ủng hộ đó là tỉnh đã tập trung đầu tư các công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng, như kết cấu hạ tầng giao thông, các công trình thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, các dự án hạ tầng của các khu kinh tế, khu công nghiệp…

Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng tỉnh vẫn quyết tâm khởi công mới và đẩy nhanh tiến độ đầu tư 9 dự án, công trình động lực, với tổng vốn đầu tư 32.338 tỷ đồng. Cụ thể là các dự án: Đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cầu Cửa Lục 1; cầu Cửa lục 3; tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Hưng (TP Hạ Long); khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển (khu A) tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả); nút giao Đầm Nhà Mạc; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (GĐ1); đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường tỉnh 338 (GĐ1); tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Cùng với đó, Quảng Ninh cũng đã hoàn thành và gắn biển các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với tổng mức đầu tư trên 5.649 tỷ đồng.

Cụm công trình Trung tâm Hành chính tỉnh (gắn biển ngày 15/9), tạo thuận lợi trong liên kết, kết nối các sở, ngành của tỉnh, phục vụ tốt hơn người dân, tổ chức, doanh nghiệp.
Cụm công trình Trung tâm Hành chính tỉnh là một trong 10 công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Ảnh: Đỗ Phương 

Có thể khẳng định, việc đồng bộ kết cấu hạ tầng đã và đang mang lại diện mạo mới cho tỉnh, là nền tảng và động lực để Quảng Ninh tiếp tục thu hút đầu tư, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Hiện Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn, nhất là các dự án trong các KCN, KKT, dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Triều. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành xây dựng Đề án Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 (HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 274/NQ-HĐND ngày 9/7/2020)…

Tạo đột phá về cải cách hành chính và nguồn nhân lực

Bên cạnh những thành tựu trong phát triển đồng bộ hạ tầng, Quảng Ninh cũng đã, đang có những bước tiến vượt bậc trong khâu đột phá về xây dựng thể chế, cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực. Hướng tới xây dựng chính quyền phục vụ và trở thành nơi đào tạo, thu hút nguồn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao không chỉ cho tỉnh mà còn cho các địa phương khác.

Ông Hoàng Ngọc Anh, Vụ phó Vụ CCHC, Bộ Nội vụ khẳng định: Quảng Ninh đã thực hiện quyết liệt và đồng bộ, đạt nhiều kết quả nổi bật, từ cải cách thể chế, TTHC, tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cải cách tài chính công đến hiện đại hóa hành chính. Trong đó có rất nhiều cách làm hay sáng tạo được Trung ương ghi nhận và đánh giá cao, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước. Đặc biệt là việc tinh giản bộ máy biên chế, nhất thể hóa; mô hình Trung tâm hành chính công; đồng hành cùng doanh nghiệp.

Cán bộ Sở Công Thương hướng dẫn cho công dân nộp thủ tục hành chính qua Cổng DVCQG.
Cán bộ Sở Công Thương hướng dẫn cho công dân nộp thủ tục hành chính qua Cổng DVCQG. Ảnh: Ngọc Trâm

Với hướng đi và cách làm hiệu quả đã tạo được sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh.Trong 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019 Quảng Ninh giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Năm 2019, Chỉ số Cải cách hành chính PAR Index, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước SIPAS của Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI cũng tăng ngoạn mục vươn lên đứng thứ 3 toàn quốc. Riêng cải cách TTHC được các cấp, các ngành triển khai quyết liệt, đến nay, tổng số TTHC đã đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công tỉnh là 1.939, cấp huyện là 293, cấp xã là 111. Số TTHC cấp tỉnh mức độ 3, mức độ 4 là 1.552 TTHC, đạt 92,99% (tăng 8,39 điểm % so với năm 2019), trong đó 621 TTHC mức độ 4, đạt 37,2% (tăng 23,6 điểm % so với năm 2019); cấp huyện đã cung cấp 3.614/3.809 TTHC, đạt 94,88%, trong đó 286 TTHC mức độ 4, đạt 7,5%.

Hiện nay, Quảng Ninh cũng đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với 494 TTHC trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đứng đầu toàn quốc; kết nối liên thông với 7 cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các Bộ, ngành Trung ương; kết nối liên thông Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh với Trung tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Hiện đang tập trung triển khai Chương trình chuyển đổi số theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các dự án thành phần trong Đề án thành phố thông minh; rà soát, kết nối hệ thống camera về Trung tâm điều hành thành phố thông minh và Tỉnh ủy bảo đảm đạt chất lượng, hiệu quả.

Sinh viên Trường Đại học Hạ Long thực hành hướng dẫn kỹ năng tại điểm du lịch.
Sinh viên Trường Đại học Hạ Long thực hành hướng dẫn kỹ năng tại điểm du lịch. Ảnh: Trúc Linh 

Về phát triển nguồn nhân lực, Quảng Ninh cũng dành sự quan tâm rất lớn cho việc đào tạo, thu hút nguồn lao động, từ đó tạo nền móng vững chắc xây dựng một nền kinh tế tri thức trong tương lai. Hàng năm, tỉnh dành nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng cho công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là CBCCVC trong tỉnh; triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở để thu hút lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN; đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh;...Nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng đã được đổi mới theo hướng chuẩn hóa tiêu chuẩn và trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, quy định theo tiêu chuẩn đối với công chức lãnh đạo, quản lý và công chức các ngạch hành chính; về kiến thức văn hoá công sở, trách nhiệm và đạo đức công chức, sát với thực tế, hướng vào các vấn đề thiết thực đặt ra từ quá trình thực thi công vụ. Từ đầu năm đến nay, tổng số lớp đã triển khai thực hiện và thực hiện thủ tục mở lớp là 87 lớp (chiếm 78% kế hoạch). Cùng với đó đã tuyển sinh, đào tạo cho 32.478 người, đạt 67,8% kế hoạch; thực hiện hỗ trợ theo chính sách khuyến khích về giáo dục nghề nghiệp cho 198 người với kinh phí 751 triệu đồng. Riêng Trường Đại học Hạ Long đã tuyển sinh 1.200 sinh viên hệ chính quy (trong đó học sinh tỉnh ngoài chiếm 10%). Tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 85% (đạt kế hoạch năm đề ra là 85%)...

Những thành quả trong thực hiện 3 đột phá chiến lược đã mang đến những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội của Quảng Ninh. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung vào 3 đột phá chiến lược, quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, dịch vụ, hạ tầng cửa khẩu, chất lượng nguồn nhân lực; làm tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng chuyển dịch cơ cấu lao động gắn với đào tạo nghề để cung cấp lao động có trình độ.

Hoài Anh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.