Tăng sức hút cho các cụm công nghiệp

Thứ Năm, 31/12/2020, 10:18 [GMT+7]
.
.

Theo quy hoạch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh có 20 cụm công nghiệp (CCN), với tổng diện tích trên 932ha. Hiện tại đã có 6 CCN được thành lập, uớc tính các chủ đầu tư đã dành khoảng 900 tỷ đồng để hoàn thiện đồng bộ kỹ thuật, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đến triển khai xây dựng nhà xưởng, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh trong CCN Hà Khánh (TP Hạ Long).
Hoạt động sản xuất, kinh doanh trong CCN Hà Khánh (TP Hạ Long).

Tại CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả), sau khi có quyết định phê duyệt năm 2018, Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh (chủ đầu tư) đã nhanh chóng triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, giai đoạn I của CCN bao gồm gần 70ha đã được chủ đầu tư hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Với tính chất là CCN hiện đại, đa dạng ngành nghề sản xuất, kinh doanh nên ngay sau khi hạ tầng kỹ thuật được hoàn thành, CCN Cẩm Thịnh đã thu hút được lượng lớn nhà đầu tư thứ cấp. Theo thống kê, hiện có trên 150 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào CCN Cẩm Thịnh, đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% diện tích đất công nghiệp. Hiện có khoảng 30 nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Trước nhu cầu sử dụng đất công nghiệp tăng nhanh, nhất là phục vụ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị, hiện UBND tỉnh đã đồng ý để Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh triển khai đầu tư giai đoạn II, với diện tích trên 7,2ha. Dự kiến năm 2021, giai đoạn II sẽ được hoàn thành để thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả. Ảnh: Mạnh Trường
Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả. 

Tại CCN Nam Sơn (Ba Chẽ) do Công ty CP Hoàng Thái làm chủ đầu tư, đến nay phần hạ tầng kỹ thuật CCN giai đoạn I, bao gồm: Đường giao thông, trạm xử lý nước thải, điện, nước sinh hoạt, cây xanh… đã cơ bản hoàn thành, với tổng mức đầu tư trên 276 tỷ đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 60 tỷ đồng, nhà đầu tư 216 tỷ đồng). Hiện CCN đã có 6 dự án của nhà đầu tư thứ cấp triển khai xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh. Riêng trong năm 2020, CCN đã thu hút được Công ty CP Sàn ANZ vào triển khai đầu tư 4 nhà máy sản xuất vật liệu trang trí nội, ngoại thất ANZ, với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng. Được biết, hiện Công ty CP VINAM Quảng Ninh đang nghiên cứu đầu tư vào CCN Nam Sơn để xây dựng nhà máy chế biến, sản xuất thiết bị y tế.

Trước thực trạng một số vị trí xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong CCN Nam Sơn không đảm bảo theo quy hoạch đã được duyệt, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 8582/UBND-QH3 ngày 16/12/2020 về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng CCN Nam Sơn. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Hoàng Thái khẩn trương hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch cục bộ và trình phê duyệt đảm bảo đúng thời gian quy định. Trong quá trình nghiên cứu, cần tính toán cụ thể khả năng đáp ứng của các công trình hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo đáp ứng được các phát sinh do điều chỉnh quy hoạch và các quy định, trong đó ưu tiên quỹ đất để phục vụ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị phải di dời trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Công ty CP Sàn ANZ đang xây dựng 4 nhà máy sản xuất vật liệu trang trí nội, ngoại thất ANZ tại CCN Nam Sơn (Ba Chẽ).
Công ty CP Sàn ANZ đang xây dựng 4 nhà máy sản xuất vật liệu trang trí nội, ngoại thất ANZ tại CCN Nam Sơn (Ba Chẽ).

Ông Hoàng Trung Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Thái, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, hiện nay, đơn vị đang tích cực cùng với đơn vị tư vấn rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch. Đơn vị đề nghị, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch này, UBND tỉnh bổ sung danh mục ngành nghề kinh doanh cho CCN để tăng thu hút nhà đầu tư, cụ thể một số ngành nghề mới, như: Sản xuất thực phẩm, đồ uống; sản xuất sản phẩm từ plastic; sản xuất kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; sản xuất máy móc, thiết bị, chế biến, chế tạo; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải.

Nhằm tiếp tục thu hút đầu tư các doanh nghiệp, đặc biệt phục vụ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị, hiện UBND tỉnh đang giao các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tham mưu, đề xuất những cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp với quy định của pháp luật; ngành nghề ưu tiên đầu tư trong CCN; địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch bổ sung các CCN tại những địa phương chưa có CCN, phấn đấu đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ có 20 CCN đảm bảo chất lượng về hạ tầng kỹ thuật, phục vụ đắc lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh tiểu thủ công nghiệp.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.