Tăng cường năng lực sản xuất kinh doanh:

Ngành Công Thương nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Thứ Tư, 30/12/2020, 14:00 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhưng mức tăng trưởng của cả ba chỉ tiêu ngành Công Thương (công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu) đều cơ bản đạt và vượt so với cùng kỳ.

Công ty Đóng tàu Hạ Long đã tổ chức hạ thủy tàu khách Emerald Azzurra
Công ty Đóng tàu Hạ Long hạ thủy tàu khách Emerald Azzurra vào đầu tháng 12/2020, góp phần tạo đà phát triển cho hoạt động công nghiệp chế biến, chế tạo.

Trong đó, sản xuất công nghiệp chuyển động theo hướng tích cực và đạt mức tăng trưởng 10,2%; thương mại nội địa đạt mức tăng trưởng 11,4%; kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng trên 8,1%... Để đạt được những mục tiêu tăng trưởng ấn tượng trên, ngành Công Thương đã bám sát những chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo triển khai các phương án phát triển sản xuất. Công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực Công Thương tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt là tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, quy hoạch phát triển... từ đó, giúp cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh ổn định trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điển hình như để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, Sở đã tích cực phối hợp với BQL Khu kinh tế, các sở, ngành liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp mới trong lĩnh vực chế biến chế tạo trên địa bàn tỉnh sớm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, bù đắp sự thiếu hụt của kim ngạch xuất khẩu than. Ngoài ra, một số mặt hàng sản xuất trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu nhờ vào hiệp định EVFTA như: Xuất khẩu nến thơm sang Canada; gạch sang thị trường Úc, New Zealand; hàng may mặc sang thị trường Nhật Bản, Ấn Độ, EU; vật liệu xây dựng: Clinker, Xi măng, Cao lanh sang thị trường Indonesia...

Sản xuất công nghiệp cũng đạt được mức tăng tưởng khá, nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sản xuất công nghiệp và phát triển, ổn định kinh tế - xã hội của tỉnh. Sở đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm đưa một số dự án công nghiệp chế biến, chế tạo vào hoạt động, bổ sung thêm năng lực sản xuất mới, do đó đã đẩy tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp tăng cao, đạt con số tăng trưởng trên 10%, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, bù đắp lại sự sụt giảm của khu vực dịch vụ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hoạt động nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cái Lân đã tấp nập trở lại sau đại dịch Covid-19.
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cái Lân đã tấp nập trở lại sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế.

Cùng với đó, hạ tầng thương mại, công tác an toàn thực phẩm, bình ổn giá cả thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, khuyến công... có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2020, đã thực hiện 32 chương trình xúc tiến thương mại, thu hút khoảng 516.800 lượt khách, tổng doanh thu đạt gần 60 tỷ đồng. Qua đó, đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh thị phần bán các sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là mặt hàng thủy sản. Chỉ tính riêng từ tháng 10 đến tháng 12/2020, Sở đã tổ chức thành công 2 tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản tại Hà Nội và 4 tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản tại các địa phương: Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều, Cẩm Phả với doanh thu đạt trên 3,3 tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính cũng được đẩy mạnh với 152/152 TTHC được thực hiện tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và được hỗ trợ giải quyết dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Trong năm 2020, Sở tiếp nhận 6.783 hồ sơ, đã giải quyết xong 6.745 hồ sơ, đang giải quyết trong hạn 33 hồ sơ, đạt 98,3%, không có hồ sơ quá hạn.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Bước sang năm 2021, ngành Công Thương Quảng Ninh tiếp tục phát huy nguồn lực, chủ động và tích cực hội nhập, phát triển công nghiệp - thương mại bền vững, góp phần thực hiện chủ đề năm 2021 của tỉnh “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Sở đặt mục tiêu phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 20%; tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ, doanh thu dịch vụ ước tăng trên 10,1%; tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong tỉnh tăng 8-10%. Cùng với đó, sẽ thực hiện đổi mới chất lượng tham mưu theo hướng hiệu quả, đúng, trúng trọng tâm và sáng tạo; tăng cường liên kết và đồng thuận giữa ngành Công Thương với các sở, ngành, địa phương trong các vấn đề trọng tâm, trọng điểm nhằm đưa ra những đề xuất mang tính đột phá, hướng tới sự toàn diện và thống nhất chung trong mọi nhiệm vụ phát triển chung của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo trong thời gian tới.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.