Tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Thứ Tư, 30/12/2020, 18:52 [GMT+7]
.
.

Cùng với các tỉnh miền Bắc, Quảng Ninh đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trong thời gian này, việc chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi là giải pháp quan trọng để bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Người chăn nuôi huyện Bình Liêu dựng chuồng trại kiên cố, kín gió để chống rét cho đan gia súc.
Người chăn nuôi huyện Bình Liêu dựng chuồng trại kiên cố, che chắn kín gió để chống rét cho đàn gia súc.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 30/12/2020, một bộ phận không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến toàn tỉnh, nhiệt độ xuống ở mức khá thấp, một số địa bàn vùng núi như: Bình Liêu, Ba Chẽ, Móng Cái… còn xảy ra hiện tượng sương muối. Đây là hình thái thời tiết khá bất lợi cho các hoạt động chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu, Lê Thu Hương, cho biết: Địa bàn Bình Liêu là khu vực vùng núi cao nên nhiệt độ lạnh thường thấp hơn so với các địa phương khác nên các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân chịu ảnh hưởng không nhỏ do rét đậm, rét hại, nhất là đối với lĩnh vực chăn nuôi. Hiện tổng đàn trâu, bò, lợn trên địa bàn có hơn 8.000 con và 104.000 con gia cầm các loại. Để phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, ngay từ đầu mùa đông và trước những đợt rét đậm, rét hại, huyện đã lên phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, khuyến cáo bà con tích trữ rơm khô, chuẩn bị thức ăn tinh cho trâu, bò. Đồng thời, huyện phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với các xã xuống tận thôn, bản tuyên truyền hướng dẫn bà con phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm.

Tương tự như huyện Bình Liêu, thời điểm này, các địa phương trong tỉnh cũng tập trung thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi. Hiện, toàn tỉnh có đàn bò trên 36.000 con; đàn gia cầm trên 3,8 triệu con; đàn lợn 280.000 con.

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), cho biết: Hiện tại Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, tập trung vào các biện pháp cải tạo, che chắn chuồng trại để đảm bảo kín gió, tránh mưa tạt, giữ nền chuồng luôn khô ráo sạch sẽ; sử dụng bóng điện hay đốt lửa sưởi cho vật nuôi trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi... Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để phòng, chống rét và dịch bệnh...

z2191524745269_4354973777a7e7332db28ca959c0f119.jpg
Hộ nuôi trồng thủy sản huyện Vân Đồn kiểm tra sinh trưởng của cá.

Đặc biệt đối với các khu vực miền núi cao tại các địa phương Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu,… Sở NN&PTNT khuyến cáo bà con thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, khi có rét đậm, rét hại không thả  trâu, bò vào rừng, núi; chủ động đưa trâu, bò về nuôi nhốt trong chuồng kín gió; nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu, bò.

Song song với đó cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ, tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao… nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi.

Cùng với công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, công tác phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản cũng đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh quyết liệt thực hiện. Sở NN&PTNT yêu cầu người nuôi thủy sản cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan quản lý thủy sản tại địa phương; chủ động xây dựng phương án phòng, chống rét và sản xuất phù hợp. Các hộ nuôi cần áp dụng hình thức tăng nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng của thủy sản nuôi và làm giống; giữ mực nước ao nuôi từ 1,5-2m; thực hiện che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon màu sáng hoặc thả bèo tây, mật độ che phủ từ 1/3 đến 1/2 diện tích bề mặt ao nuôi về phía Bắc đối với nuôi nước ngọt nhằm tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi.

Đối với các lồng, bè nuôi thủy sản có thể dùng nilon phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi so với mặt biển từ 1,8-2m; sử dụng thức ăn phù hợp, bổ sung vitamin tăng cường sức đề kháng, khi nhiệt độ nước xuống thấp, cần hạn chế cho ăn, tranh thủ cho ăn vào những ngày nắng ấm. Đồng thời, các hộ nuôi thường xuyên theo dõi chất lượng môi trường nước, giữ môi trường nuôi sạch để phòng tránh dịch bệnh.

bà con nhân dân chăm sóc
Nông dân TX Quảng Yên xuống đồng chăm sóc diện tích trồng rau vụ đông.

Trong lĩnh vực trồng trọt, theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hiện tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông của tỉnh đạt trên 7.100ha, trong đó cây ngô 930ha, khoai lang 900ha, rau các loại là 4.430ha, khoai tây 370ha, cây khác là 550ha. Trước và trong đợt rét, các địa phương đều thành lập các tổ công tác hoặc đoàn kiểm tra xuống phường, xã, thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn người dân các biện pháp chống rét cho cây trồng.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), thời tiết rét hại kéo dài như hiện nay là một trong những bất lợi, tác động ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, nhất là cây non. Do vậy, để phòng, chống rét cho cây trồng, bà con nông dân nên trồng các loại cây rau màu đúng lịch thời vụ. Chỉ gieo trồng khi nhiệt độ ngoài trời từ 15 độc trở lên và đất đủ ẩm, tránh trồng vào thời điểm giá lạnh trong ngày. Theo dõi sát diễn biến thời tiết trên các kênh thông tin để chủ động chống rét bằng những biện pháp như: Dùng nilon tránh mưa, rét, tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để thúc đẩy sinh trưởng của cây trồng, tăng khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, rét đậm, rét hại sẽ kéo dài trong những ngày tới. Do vậy, các cấp, ngành chức năng và người dân trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.