Sức hút từ các khu công nghiệp tại Quảng Yên

Thứ Ba, 08/12/2020, 06:42 [GMT+7]
.
.

Với vị trí thuận lợi, mặt bằng rộng, thông thoáng, cùng những cơ chế chính sách ưu đãi, các KCN trên địa bàn TX Quảng Yên đã tạo được sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Đây là một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng của thị xã.

Tập đoàn Foxconn ra mắt lô sản phẩm đầu tiên tại Nhà máy ở KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).
Tập đoàn Foxconn ra mắt lô sản phẩm đầu tiên tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

Trung tuần tháng 11 vừa qua, KCN Đông Mai đã đón 2 sự kiện quan trọng. Đó là ra mắt lô sản phẩm đầu tiên của Tập đoàn Foxconn sau 1 năm triển khai dự án tại KCN. Foxconn có hơn 800 công ty, chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Canada, Mexico, Mỹ, Brazil…, xếp thứ 24 trong 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu (theo tạp chí Fortune, Mỹ). Cùng với đó, tỉnh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư cho 9 doanh nghiệp FDI trong KCN Đông Mai. Cả 9 dự án đều thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 160 triệu USD, nâng tổng số 19 dự án trong KCN Đông Mai, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 350 triệu USD. Những sự kiện quan trọng đó cho thấy KCN đang là điểm đến thu hút đầu tư đầy tiềm năng.

KCN Đông Mai hiện đã hoàn thành đầu tư hạ tầng thiết yếu, là KCN có hạ tầng đồng bộ nhất và tỷ lệ lấp đầy đạt 73%, cao nhất của tỉnh; thu hút được nhiều dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao; tham gia chế tạo, sản xuất các thương hiệu hàng đầu thế giới, tạo năng lực mới cho tăng trưởng của tỉnh, như: Dự án S - Việt Nam của Tập đoàn Foxconn; Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki; Nhà máy sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited; Nhà máy sản xuất sản phẩm cơ học của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác ESON Việt Nam… Giá trị gia tăng các sản phẩm tại KCN này rất lớn. Dự kiến giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai năm 2020 đạt 301 triệu USD; kế hoạch năm 2021 nâng lên 940 triệu USD; nâng 6.300 lao động hiện nay lên 10.000 người năm 2021.

Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đang đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên).
Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đang đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng KCN Sông Khoai.

Cùng với KCN Đông Mai, 4 KCN còn lại của thị xã là: Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Sông Khoai, Bạch Đằng đều có vị trí đắc địa, mặt bằng rộng, cùng cơ chế chính sách ưu đãi nhất, đang tạo được sức hút lớn với các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế. Trong đó, KCN Nam Tiền Phong đã có 1 nhà đầu tư thứ cấp là Khu tổ hợp nhà xưởng Việt Nga, tổng vốn đầu tư 24 triệu USD; đang có nhiều nhà đầu tư quan tâm như: Mitsubishi, Yodhino (Nhật Bản), Tập đoàn E1 (Hàn Quốc). KCN Sông Khoai đã có hơn 10 nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng đến từ Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Thái Lan cam kết sau khi dự án hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai hoàn thành sẽ ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh...

Để tạo điều kiện thuận lợi, phát huy hiệu quả các KCN này, thời gian qua tỉnh và thị xã đã triển khai nhiều dự án động lực để "trải thảm đỏ" thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào các KCN, như: Tuyến đường đấu nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338 (dự kiến hoàn thành cuối năm 2020); dự án đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải; nút giao Đầm Nhà Mạc; tuyến đường kết nối từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến xã Hiệp Hòa; dự án đường kết nối từ nút giao đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến tỉnh lộ 331, tỉnh lộ 338... Cùng với đó, xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào các KCN trên địa bàn thị xã; tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý về đất đai cho nhà đầu tư thứ cấp trong các KCN. Đặc biệt, trong thời điểm khi dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh thực hiện tốt trọng trách quốc gia giao phó là đón đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao của các doanh nghiệp nước ngoài qua sân bay quốc tế Vân Đồn để trở lại làm việc trong các nhà máy, công xưởng trong các KCN phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, các doanh nghiệp tại KCN vẫn giữ được sức sản xuất, đóng góp cho tăng trưởng của địa phương, của tỉnh.

Với những chủ trương, định hướng đúng đắn, các KCN trên địa bàn thị xã đã tạo được sức hút lớn với các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước đến đầu tư như: Tập đoàn Amata, Tập đoàn Deep C, Tập đoàn Foxconn... và chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng an toàn cho các nhà đầu tư thời gian tới.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.